Điều kiện kinh doanh vận tải khách du lịch đối với ô tô dưới 9 chỗ ngồi

Cập nhật, 07:43, Thứ Năm, 08/06/2023 (GMT+7)

Nhà tôi có xe ô tô loại dưới 9 chỗ ngồi, do ít sử dụng trong gia đình nên tôi định dùng vào việc kinh doanh vận tải khách du lịch để kiếm thêm thu nhập. Vậy kinh doanh loại hình này thì phương tiện có cần đáp ứng điều kiện gì không?

Trần Hoàng Phong

(Bình Tân)

Trả lời:

Theo Luật Du lịch, tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải khách du lịch phải đáp ứng điều kiện kinh doanh vận tải; quy chuẩn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của phương tiện vận tải; điều kiện của người điều khiển phương tiện vận tải, nhân viên phục vụ, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên từng loại phương tiện vận tải theo quy định của pháp luật.

Còn tại Điều 6 Thông tư 42/2017/TT-BGTVT có quy định đối với phương tiện vận tải khách du lịch bằng đường bộ. Cụ thể, xe ô tô phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; gắn thiết bị giám sát hành trình; niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định của pháp luật. Bên cạnh giường nằm phải có bảng hướng dẫn cho hành khách về ATGT và thoát hiểm khi xảy ra sự cố theo quy định của Bộ trưởng Bộ GT-VT. Đối với xe ô tô dưới 9 chỗ phải có các trang thiết bị bao gồm: điều hòa nhiệt độ, thùng chứa đồ uống, dụng cụ y tế sơ cấp cứu, túi thuốc dự phòng, dụng cụ thoát hiểm, tên và số điện thoại của chủ phương tiện tại vị trí phía sau ghế của lái xe.

NT. PHÒNG BẠN ĐỌC