Kỳ cuối: Kiên định nơi Kỳ cuối: Kiên định nơi "đầu sóng ngọn gió"
13:28 | 20/06/2024
Sinh sống và làm việc tại “cột mốc chủ quyền quốc gia đặc biệt trên biển“, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) hải quân tại Cụm Dịch vụ Kinh tế- Khoa học kỹ thuật (gọi tắt là DK1) luôn một lòng theo Đảng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ- Người chiến sĩ Hải quân“.
Kỳ 2: Những chồi xanh trên kết cấu thépKỳ 2: Những chồi xanh trên kết cấu thép
11:09 | 19/06/2024
Chủ tịch Hồ Chí Minh- người thủy thủ danh dự số một của quân chủng hải quân đã từng căn dặn: “Các cơ quan trong quân đội phải cố sức trồng trọt chăn nuôi để tự túc phần nào, để giảm bớt gánh nặng của Nhân dân“.
Chiến sĩ Nhà giàn DK1- noi gương Bác, xứng đáng với niềm tin yêuChiến sĩ Nhà giàn DK1- noi gương Bác, xứng đáng với niềm tin yêu
05:24 | 18/06/2024
Với tầm nhìn và tư duy chiến lược về vấn đề khẳng định chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó“.
Chiến thắng Cái SơnChiến thắng Cái Sơn
09:48 | 16/06/2024
Cách đây 64 năm, giữa lúc cách mạng ở miền Nam Việt Nam đang gặp vô vàn khó khăn, Nhân dân Vĩnh Long nằm trong sự kìm kẹp gắt gao của chính quyền, quân đội Sài Gòn mà sau này khi tổng kết các giai đoạn chiến lược, các nhà phân tích cho rằng giai đoạn 1954-1960, Mỹ- Diệm tiến hành kiểu “chiến tranh một phía“, lúc này các lực lượng bảo an tức “địa phương quân“ và dân vệ tức “nghĩa quân“ chịu trách nhiệm “an ninh lãnh thổ“, và đặt trực thuộc Bộ Nội vụ.
Mùa hè!Mùa hè!
07:51 | 17/06/2024
Khi hoa phượng bắt đầu phủ một màu đỏ rực trước sân trường. Khi tiếng ve râm ran trên tán những cành cây bên vệ đường. Đó là lúc một mùa hè nữa đã về.
Kỳ cuối: Kỳ cuối: "Đất nhờ người có tên"
07:56 | 13/06/2024
Dòng chảy kênh T5, hơn 25 năm qua là minh chứng xác thực cho quyết định mang tính chiến lược của Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cùng với kênh Thoại Hà, kênh Vĩnh Tế, kênh T5 đã tiếp nối lịch sử gần 200 năm liên tục một dòng chảy, cuộn tràn sức sống ở vùng đất phương Nam. Thế hệ hôm nay và cả mãi sau nương dòng chảy ấy hiên ngang ra biển lớn bằng tất cả niềm tự hào, tấm lòng tri ân sâu sắc.
Kỳ 3: Những tỷ phú trên đồng phènKỳ 3: Những tỷ phú trên đồng phèn
13:34 | 12/06/2024
Chạy dọc theo con đường nhựa cặp kênh “ông Kiệt“, không khó để nhận thấy sức sống của một vùng NTM trải dài từ tỉnh An Giang xuống Kiên Giang. Từ cuộc sống bấp bênh nay người dân đã an cư lạc nghiệp, nhiều hộ đã trở thành tỷ phú nhờ biết cách “bắt“ đất phèn…“đẻ ra tiền“.
Kỳ 2: Quyết sách đúng đắn, Kỳ 2: Quyết sách đúng đắn, "đánh thức" đồng phèn
18:40 | 11/06/2024
Ngày 9/2/1996, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt ký Quyết định số 99-TTg định hướng dài hạn và kế hoạch 5 năm 1996-2000 đối với việc phát triển thủy lợi, giao thông và xây dựng nông thôn vùng ĐBSCL. Đây là tiền đề thực hiện kế hoạch thoát lũ ra biển Tây, tháo úng rửa phèn cho vùng Tứ giác Long Xuyên.
Chiều ở phố!Chiều ở phố!
17:27 | 09/06/2024
Ở phố, những buổi chiều rất được chờ đợi- nhất là những ngày nắng nóng như vừa qua. Chiều dịu nắng! Những đứa trẻ rủ nhau ra trước nhà chơi. Hàng xóm ra hóng gió gặp nhau thăm hỏi, chuyện trò. Những nụ cười, những câu chuyện vãn đã phần nào làm vơi đi sự nóng nực. Thế nên, ở phố quý hóa lắm khoảng thời gian những buổi chiều.
Bảo vệ vùng căn cứ Nước Đục
09:37 | 10/06/2024
Vùng căn cứ Nước Đục (thuộc ấp Phú Bình, xã Song Phú, nay là xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình) được gọi là vùng giải phóng, thường bị địch dội bom, bắn đại bác tan hoang, thường bị máy bay “cào cào“, máy bay trực thăng “cá lẹp“ “cán gáo“ bắn phá dữ dội.
Ghe xuồng xuôi ngược trên sông- sao chỉ là nỗi nhớ?
17:26 | 09/06/2024
Dì ba ngồi bó gối nhìn ra con sông nhỏ trước nhà kín rác thải, với lục bình. Hàng ngày, các con và cháu của dì vẫn xuống sông cắt lục bình phơi khô, đan thảm. Kể ra thì nhà dì ba là một trong những hộ còn lại của xóm nhỏ này mưu sinh theo sông. Nhưng “cái cách sống theo sông ngày nay sao mà cũng khác mấy chục năm trước quá?“. Dì ba tha thiết nhớ cái thời xứ mình còn tấp nập đi ghe xuồng xuôi ngược trên sông.
Sức sống bên dòng kênh Sức sống bên dòng kênh "ông Kiệt"
22:50 | 08/06/2024
Cùng với kênh Thoại Hà, kênh Vĩnh Tế, kênh T5 đã đi vào lịch sử khi góp phần thay đổi “túi phèn“ thành vựa lúa miền Tây. Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người có công lớn với sự hình thành của dòng kênh đặc biệt ấy. Nhớ ơn Thủ tướng, người dân vùng Tứ giác Long Xuyên (TGLX) đã gọi kênh T5 với tên gọi thân thương là “kênh ông Kiệt“.
Đồng chí Phạm Hùng trên đất thiêng Côn ĐảoĐồng chí Phạm Hùng trên đất thiêng Côn Đảo
14:10 | 08/06/2024
Suốt 113 năm, Côn Đảo từng được ví là “địa ngục trần gian“, nơi giam cầm hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ Việt Nam yêu nước. Về thăm Côn Đảo hôm nay, giữa trùng dương thăm thẳm, chúng tôi lưu vào trong tim mình cả nỗi đau lẫn niềm tự hào về những bậc tiền nhân, về chí khí ngút trời của những con người coi cái chết “nhẹ tựa lông hồng“. Bao người con Vĩnh Long cũng đã bị giam cầm, đã chiến đấu vì đất nước thanh bình hôm nay.
Thăm Bảo tàng Vĩnh Long những ngày tháng 5 lịch sửThăm Bảo tàng Vĩnh Long những ngày tháng 5 lịch sử
14:03 | 26/05/2024
Tháng 5 là thời điểm tuyệt vời để chúng ta đến thăm Bảo tàng Vĩnh Long, với mục đích tìm hiểu về lịch sử của vùng đất này. Vĩnh Long là tỉnh thuộc ĐBSCL, nổi tiếng với văn hóa và lịch sử phong phú. Trong đó, Bảo tàng Vĩnh Long là địa chỉ đỏ mà bạn có thể đến du lịch, tham quan tìm hiểu về các sự kiện quan trọng, nhân vật lịch sử, văn hóa dân gian và đời sống của người dân địa phương.
Nắng mưa với nghềNắng mưa với nghề
14:09 | 26/05/2024
Nhìn những cơn mưa nặng hạt liên tục đổ xuống đường hay những con nắng rát da, bạn có giây phút nào nghĩ đến những người ngâm mình trong làn nước đen, bốc mùi hôi để dọn sạch rác rến, bùn cát dưới cống, rãnh, hố ga để thông thoáng “con đường ngầm“ dưới lòng phố, để mình được chạy xe trên con đường sạch đẹp, văn minh này không?
Mưa và kỷ niệmMưa và kỷ niệm
08:25 | 20/05/2024
​- Mưa kìa! Hồi ấy khi trời vừa rúc rắc những hạt mưa thì nghe tiếng mẹ từ dưới bếp vọng lên. Anh em tôi chạy vội ra sân, thấy quần áo phơi ngoài sào đã có người đem vào nhà, tôi đoán chắc là mẹ đã làm. Rồi mớ củi, bó lá dừa phơi ngoài sân cũng nằm gọn trong cự củi. Chắc cũng do tay mẹ.
Đi qua mùa hạn mặn...
08:26 | 20/05/2024
Ký ức của những người già quanh tôi, họ chưa từng nghĩ con sông thắm chảy bao đời trước nhà, nay đã cạn dòng, nứt nẻ trong ánh nhìn tuyệt vọng. Họ thản nhiên kể về những điều đã qua, về con sông chảy tràn trong trí nhớ.
Bên Người những sáng tháng 5...Bên Người những sáng tháng 5...
06:23 | 19/05/2024
Tháng 5, dòng người hội tụ về cụm di tích lịch sử Ba Đình luôn đông hơn thường lệ. Với người dân Việt Nam, dù ở phương trời nào, trong hành trình về với Thủ đô, được vào Lăng viếng Bác, thăm nơi Bác ở và làm việc những năm tháng cuối đời, nghe những câu chuyện cảm động từ những kỷ vật được bảo quản trong không gian đặc biệt, luôn là mong mỏi thiết tha.
Kỳ cuối: Tây Bắc chuyển mìnhKỳ cuối: Tây Bắc chuyển mình
18:40 | 09/05/2024
Tây Bắc- khu vực địa lý gắn chặt với những thăng trầm lịch sử của đất nước, dân tộc. Từng là vùng đồi núi khó khăn bởi khói lửa chiến tranh, nhưng thời gian là dòng chảy đẩy lùi mọi mất mát đau thương, để Tây Bắc hôm nay chuyển mình, vươn lên cùng đất nước.
Về quê!Về quê!
07:44 | 12/05/2024
Như những người công nhân, viên chức khác, với những ngày nghỉ lễ- nhất là những dịp lễ được nghỉ nhiều ngày- tôi mừng rơn. Sau những ngày lao động cực lực, được khoảng nghỉ tận 4, 5 ngày ai mà chẳng... khoái.
.