Nhà sẽ bị tháo dỡ khi xây dựng trên đất không phải là đất ở theo quy hoạch
14:02 | 26/02/2023
Tôi có người bà con vừa xây xong một căn nhà thì có lệnh phải tháo dỡ vì đất xây nhà không phải là đất ở. Tôi muốn biết điều này có đúng không?
Con riêng của vợ cũng là thành viên gia đình
08:17 | 24/02/2023
Tôi là con riêng của mẹ tôi. Mẹ tôi bước thêm bước nữa lúc tôi mới 5 tuổi. Tôi sống chung và được ba dượng nuôi dưỡng, chăm lo học hành. Nay tôi đã 18 tuổi. Ba dượng và mẹ tôi có với nhau 1 con chung. Tôi có được xem là người trong gia đình và phải có nghĩa vụ cùng đóng góp chăm lo cho gia đình này không?
Tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng
23:36 | 22/02/2023
Vợ chồng tôi chung sống đã có 1 con trai hiện nay đã 8 tuổi. Gần đây, khi chia tài sản cho các con, ba mẹ chồng tôi chỉ ghi trong giấy tờ là cho riêng chồng tôi 1 thửa đất. Hiện chồng tôi đã làm xong giấy tờ và thửa đất này chỉ một mình chồng tôi đứng tên. Trường hợp này, tôi có được đề nghị chồng tôi cho tôi đứng tên chung không?
Điều kiện để bên cho thuê điều chỉnh giá cho thuê sau khi cải tạo nhà ở
15:23 | 21/02/2023
Tôi đang thuê 1 căn nhà, thời gian thuê còn gần 1 năm (thời hạn hợp đồng là 3 năm). Hiện tại, nhà bị xuống cấp nên chủ nhà đề nghị tôi tạm thời di dời 1 tháng để sửa nhà. Nhưng chủ nhà nói sau khi cải tạo nhà lại do chi phí nhiều nên mỗi tháng phải tăng giá thuê lên thêm 1 triệu đồng. Trường hợp này có đúng không? Nếu tôi không đồng ý trả giá tăng thêm tôi phải làm sao?
Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh
06:00 | 17/02/2023
Do đứa cháu ruột làm ăn khó khăn nên năn nỉ tôi bảo lãnh dùm một khoản nợ, cháu cam kết sẽ lo đúng hạn thanh toán không để tôi bị phiền phức. Tôi dự định nhận lời nhưng vợ tôi không đồng ý nên còn đắn đo, nhất là không biết sau khi bảo lãnh, trách nhiệm của tôi sẽ như thế nào?
Lấn chiếm không gian của chủ sở hữu khác là một trong những hành vi bị cấm
05:40 | 16/02/2023
Tôi có thửa đất để trống. Hiện chủ đất bên cạnh đang xây nhà và một phần căn gác của họ lấn sang đất của tôi. Họ còn trồng một số cây sát ranh đất của tôi. Tôi lên tiếng, họ nói khi tôi có yêu cầu họ sẽ tháo dỡ. Tôi lo sẽ khó về sau nên không đồng ý. Nếu họ xây dựng tôi có thể kiện không?
Được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định, nếu có nhu cầu
06:04 | 15/02/2023
Tôi định sang nhượng 1 thửa đất sản xuất nông nghiệp. Nhưng tôi thấy trong giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất này thời hạn chỉ còn lại 22 năm. Tôi còn băn khoăn nếu hết thời hạn này, tôi có được tiếp tục quyền sử dụng đối với thửa đất này không?
Quyền đòi lại động sản từ người chiếm hữu ngay tình
06:30 | 14/02/2023
Tôi có một món tài sản có giá trị bị người khác chiếm hữu rồi đem tặng cho người khác. Loại tài sản này không thuộc loại phải đăng ký với cơ quan thẩm quyền. Người nhận tài sản không có lỗi trong chuyện này, lỗi là ở người tặng. Vậy tôi có được yêu cầu người nhận tài sản trả lại cho tôi không?
Chỉ được chuyển nhượng đất khi được các thành viên hộ gia đình sử dụng đất đồng ý
06:15 | 10/02/2023
Thửa đất của gia đình tôi chỉ do công sức một mình tôi làm ra và mua được nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) lại ghi là “Hộ...“ mà không ghi tên tôi là “Bà...“. Nay tôi muốn sang nhượng đất thì một trong số các con của tôi (lại là con nuôi) không đồng ý. Nếu vậy, tôi có được làm hợp đồng chuyển nhượng đất không?
Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất
06:16 | 09/02/2023
Ba mẹ tôi vừa để lại cho 3 anh em tôi một thửa đất ở TP Vĩnh Long. Trước mắt, anh em tôi thống nhất vẫn để thửa đất lại nhằm có điều kiện nuôi người em tật nguyền cho đến khi con của em ấy có việc làm nuôi sống được cha thì sẽ tính đến việc chia thửa đất cho mỗi người.
Không được cải tạo nhà ở khi chưa được chủ sở hữu đồng ý
06:33 | 08/02/2023
Chú tôi là chủ sở hữu căn nhà của ông bà để lại. Do đi làm ăn xa nên chú ủy quyền lại cho tôi quản lý căn nhà. Gần đây, căn nhà có nhiều chỗ xuống cấp nên tôi nóng lòng muốn cải tạo lại để ở cho tiện dụng hơn.
Nghĩa vụ của người quản lý di sản
06:09 | 07/02/2023
Ba mẹ tôi đã qua đời và có để lại di chúc. Hiện tại, tất cả tài sản ghi trong di chúc do tôi là con út quản lý, sử dụng lâu nay và anh chị cũng chưa nói gì. Vậy, trong thời gian chưa chia thừa kế, tôi có được thế chấp một phần nhỏ trong số tài sản đang quản lý không?
Phá dỡ nhà ở đang cho thuê
08:58 | 03/02/2023
Tôi có căn nhà đang cho thuê để kinh doanh. Thời hạn cho thuê vẫn còn hơn 1 năm. Tết này, con tôi về lại kêu tôi nên phá dỡ nhà để sửa lại. Vậy, trong thời hạn hợp đồng cho thuê vẫn còn, muốn thực hiện điều này, tôi phải làm sao cho đúng?
Khi bên thuê nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn
16:38 | 02/02/2023
Trước đây, mẹ tôi ký hợp đồng thuê nhà ở thời hạn 3 năm. Mới thuê được hơn 1 năm, do bệnh hiểm nghèo mẹ tôi vừa mất. Nghe nói chủ nhà định lấy nhà lại. Trường hợp này sẽ làm chúng tôi gặp khó khăn vì phải di chuyển đồ đạc và bất tiện trong việc làm ăn. Tôi muốn tiếp tục ở lại căn nhà này hết hợp đồng, có được không?
Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ
23:03 | 01/02/2023
Tôi và người bạn có hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng có công chứng. Nhưng thời gian qua, người này đã trễ hẹn trong thực hiện hợp đồng, tôi bị thiệt hại khá nhiều. Khi tôi nói điều này, người bạn ấy còn thách thức tôi muốn làm gì thì làm. Vậy, với hợp đồng đã được công chứng, tôi có cơ sở để khiếu kiện không?
Thời điểm người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng
09:59 | 31/01/2023
Tôi vừa được ông nội tặng cho thửa đất thổ cư. Hiện đang làm thủ tục sang tên để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng vì tôi đang ở xa, điều kiện đi lại khó khăn nên trong thời gian này tôi muốn làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất này cho người khác, có được không?
Khi công trình trên bất động sản liền kề có nguy cơ sập đổ
10:15 | 18/01/2023
Cạnh sân nhà tôi là bức tường rào của nhà bên cạnh đã được xây dựng nhiều năm, giờ đã nghiêng về phía sân nhà tôi không biết sập đổ lúc nào. Tôi không an tâm vì nhà có trẻ nhỏ. Vậy, trước khi đề nghị chủ đất bên cạnh khắc phục, sửa chữa, tôi muốn biết mình có được phép yêu cầu họ thực hiện điều này hay không?
Con riêng và mẹ kế có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng như mẹ con sẽ được thừa kế di sản của nhau
09:51 | 17/01/2023
Mẹ em mất từ lúc em mới 3 tuổi, 2 năm sau ba em cưới vợ khác. Lúc này, mẹ kế của em có 1 con riêng, sau đó sống với ba em có thêm 1 đứa con. Trong quá trình chung sống, mẹ cũng yêu thương và chăm sóc em như con ruột. Nay, mẹ kế vừa qua đời vì bệnh nặng, con của mẹ có gia đình riêng và yêu cầu chia thừa kế những gì thuộc về tài sản của mẹ. Em là con riêng của ba, có được hưởng thừa kế của mẹ không?
Tranh chấp đất đai khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
14:09 | 13/01/2023
Tôi đang cư trú trên phần đất được chính quyền địa phương cho ở trước đây, vì có lý do khách quan nên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay, đất này đang bị người bên cạnh lấn chiếm. Vậy, tôi được phép gửi đơn đến cơ quan nào giải quyết?
Khuyến khích tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở về tranh chấp đất đai
05:41 | 12/01/2023
Do không có điều kiện về quê thường xuyên nên gần đây khi về tôi phát hiện ranh đất của gia đình tôi bị nhà bên cạnh dỡ rào lấn chiếm khá nhiều. Trường hợp này, tôi phải yêu cầu cơ quan nào giải quyết?
.