Tặng cho bất động sản có hiệu lực từ thời điểm đăng ký
05:35 | 02/12/2022
Tôi vừa hứa tặng cho người bạn thân một thửa đất để cất nhà. Mặc dù đây là tài sản do bản thân tôi lao động làm ra (vợ tôi mất đã lâu) nhưng khi biết được điều này, các con tôi không đồng ý. Vậy việc tôi hứa và vừa thảo xong giấy tặng, chưa công chứng, có hiệu lực không?
Thứ tự thanh toán các nghĩa vụ tài sản và chi phí liên quan đến thừa kế
05:51 | 01/12/2022
Ba tôi đột ngột qua đời vì tai nạn. Hiện có rất nhiều khoản phải thanh toán từ số tài sản của ba để lại. Nhưng anh em chúng tôi không biết phải thanh toán phần nào trước, phần nào sau cho hợp lý?
Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra
05:34 | 30/11/2022
Nhà tôi có nuôi chó, một hôm có người hàng xóm đến chọc phá làm nó sút dây chạy ra lộ cắn người qua đường thương tích khá nhiều. Trước mắt tôi phải lo chi phí thuốc và tiêm ngừa cho người bị chó cắn. Trường hợp này, tôi phải bồi thường hay người chọc phá đó phải bồi thường cho nạn nhân?
Tài sản được thừa kế riêng là tài sản riêng của vợ, chồng
05:38 | 29/11/2022
Vợ tôi vừa được nhận thừa kế số tiền khá lớn do cha mẹ ruột để lại. Vợ tôi cho rằng đây là tiền được cha mẹ di chúc cho riêng nên là của riêng. Đồng thời, vợ tôi định mua đất và giấy sở hữu đất mua được chỉ đứng tên một mình cô ấy. Vợ tôi quyết định như vậy có đúng không?
Các căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm
06:05 | 28/11/2022
Gia đình tôi bị khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại. Mặc dù lỗi không hẳn thuộc về phía gia đình tôi nhưng tòa phúc thẩm vẫn xử gia đình tôi chịu phân nửa chi phí cho bên nguyên đơn. Tôi muốn khiếu nại có được không?
Quyền và nghĩa vụ của bị đơn khi nhận được thông báo của tòa án
07:26 | 24/11/2022
Chị tôi ở quê nhà có bán cho người khác một thửa đất nhưng do bên mua không đúng hẹn trả tiền theo hợp đồng dẫn đến mâu thuẫn. Trong khi hai bên chưa thương lượng xong thì bất ngờ chị tôi nhận được thông báo của tòa án. Người mua đất đã khởi kiện chị tôi. Trước mắt chị tôi phải làm những gì với thông báo này?
Phạm nhân không được giữ và sử dụng tiền mặt
06:04 | 18/11/2022
Tôi có người thân là phạm nhân. Tôi được biết tiền của người thân trong gia đình gửi thì người này không được cất giữ mà phải mua hàng và khấu trừ từ căng tin. Điều này, có đúng không?
Biện pháp kê biên tài sản chỉ được hủy bỏ trong một số trường hợp
06:01 | 17/11/2022
Anh tôi bị bắt và bị cơ quan chức năng kê biên tài sản, phong tỏa tiền gửi tại ngân hàng. Hiện tại, chị tôi rất khó khăn về đời sống đang mong muốn việc kê biên đó sẽ được hủy bỏ nhưng không biết đến bao giờ? Chị muốn xin hủy bỏ việc kê biên một phần tài sản có được không?
Người đại diện trong tố tụng dân sự
05:43 | 16/11/2022
Tôi có một vụ kiện tại tòa án ở quê nhà nhưng tôi không muốn ra mặt. Vậy, tôi có thể nhờ người đại diện hoặc ủy quyền cho người đại diện được không?
Bên vận chuyển có quyền từ chối chuyên chở hành khách
07:17 | 15/11/2022
Vừa qua, anh tôi đi trên một chuyến xe khách đường dài, do xảy ra mâu thuẫn nên phía nhà xe đuổi anh tôi xuống không cho đi tiếp. Anh tôi muốn khiếu nại nhà xe và muốn biết họ có quyền làm như thế không?
Có được hưởng thù lao khi thực hiện công việc được ủy quyền?
13:50 | 11/11/2022
Em tôi nhờ tôi làm người đại diện thực hiện giao dịch mua bán tài sản và yêu cầu tôi giữ bí mật về vụ giao dịch này. Tôi băn khoăn không biết thực hiện việc này như thế nào? Em tôi có hứa sẽ cho tôi một khoản tiền khi hoàn thành giao dịch, tôi có nên lấy khoản tiền này không?
Người thân thích của người bị buộc tội thì không được làm người chứng kiến
07:10 | 09/11/2022
Nhân chuyến về quê thăm nhà, bất ngờ tôi chứng kiến vụ việc gây gổ và đánh nhau giữa em tôi và một số người. Trong vụ này, em tôi đã lỡ tay gây thương tích nặng người khác và bị bắt giữ. Là người chứng kiến, tôi đề nghị được kể lại vụ việc nhưng phía cơ quan chức năng không chấp nhận. Điều này có đúng không?
Nghĩa vụ chịu án phí khi chia tài sản chung
11:54 | 08/11/2022
Anh em chúng tôi có một số tài sản được ông bà để lại. Nay có người đề nghị chia tài sản này nhưng không biết chia làm sao vì chưa xác định được phần của mình là bao nhiêu. Do đó chúng tôi định nhờ tòa án giải quyết cho khách quan, công bằng. Trường hợp này, tất cả mọi người đều chịu án phí hay chỉ người yêu cầu chia phải chịu?
Xây dựng mốc giới ngăn cách các bất động sản
06:12 | 04/11/2022
Tôi và chủ đất bên cạnh đang thỏa thuận xây hàng rào làm mốc giới giữa 2 thửa đất. Tôi ngỏ ý xây luôn tường rào trên ranh đất, chủ nhà bên cạnh đồng ý nhưng phớt lờ chuyện đóng góp xây dựng. Tôi có được xây như thế không? Nếu tôi bỏ tiền ra xây thì hàng rào đó là của riêng tôi hay của chung?
Bên mua được sử dụng và hưởng hoa lợi từ tài sản trong thời hạn bảo lưu quyền sở hữu
05:57 | 03/11/2022
Vì chỗ thân tình nên tôi định bán cho người bạn một tài sản có giá trị. Vì bạn chưa gom đủ tiền nên còn thiếu lại tôi một khoản, thời hạn trả đủ là 6 tháng. Bạn cũng đồng ý khi nào trả tiền đủ mới làm giấy sang tên, trước mắt tôi vẫn giữ giấy sở hữu nhưng bạn đề nghị tôi phải cho bạn sử dụng, khai thác tài sản trước và bạn được hưởng hoa lợi.
Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu nhà
05:26 | 02/11/2022
Tôi đang mua một căn nhà để ở. Hiện tại, tôi còn băn khoăn vì không biết thời điểm nào tôi chính thức được chuyển giao quyền sở hữu nhà?
Tài sản bảo đảm bị thu hồi, số tiền bồi thường sẽ trở thành tài sản bảo đảm
05:40 | 01/11/2022
Tôi đang thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có vốn kinh doanh. Gần đây, tôi nghe nói diện tích đất này đang trong vùng quy hoạch sắp bị thu hồi để xây dựng công trình công cộng. Như vậy, tiền bồi thường khi đất bị thu hồi tôi có được sử dụng không?
Người không có nơi thường trú, tạm trú thì khai báo nơi cư trú như thế nào?
13:37 | 28/10/2022
Vì nhiều lý do khách quan nên tôi đã bán nhà đi ở nơi khác và có vài lần thay đổi chỗ ở. Chính vì vậy, khi làm giấy tờ cần khai báo nơi cư trú tôi không biết khai báo thế nào cho đúng. Xin luật sư cho biết rõ hơn về điều này?
Khi đã trả đủ tiền, người thuê mua nhà có quyền sở hữu nhà
16:09 | 27/10/2022
Con tôi về xin tiền để mua nhà, nói rằng đây là hình thức thuê mua nên chỉ trả trước 20%, sau đó trả dần hàng tháng. Tôi không hiểu thuê mua nhà ở là như thế nào, bao giờ tôi mới lấy được giấy sở hữu căn nhà này?
Trong thời gian mua nhà trả dần chỉ được mua bán sau khi đã thanh toán đủ tiền mua
06:30 | 26/10/2022
Gia đình tôi có mua 1 căn nhà theo hình thức trả dần cho con tôi ở đi học. Nay, mới trả được hơn ½ số tiền mua. Vì không thích ở căn nhà này, chúng tôi muốn bán lại cho người khác hoặc trả lại cho chủ công ty, có được không?
.