Mua hàng hóa sau khi dùng thử
16:18 | 21/06/2024
Tôi kinh doanh hàng hóa. Có khách hàng là người quen nhưng khá cẩn thận. Người này nói cho đem hàng về xài thử, nếu phù hợp thì mua. Vì chỗ quen biết, không muốn làm phật lòng nhau nên tôi đồng ý nhưng vợ tôi thì lo ngại, sợ nếu người này sử dụng thử rồi không mua, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hàng, thì sao? Tôi giải quyết trường hợp này và ràng buộc bên mua như thế nào?
Có quyền yêu cầu áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo toàn tài sản thế chấp
13:29 | 20/06/2024
Cách đây gần 1 năm, tôi có nhận thế chấp (TC) tài sản (TS) của bạn. Bạn tôi vẫn sử dụng TS này, tôi chỉ giữ giấy tờ. Vừa qua, tôi nghe thông tin là TS này đang bị xuống cấp do không được bảo quản cẩn thận. Trường hợp này, tôi có quyền đề nghị người bạn này cho tôi biết tình hình TS và phải thực hiện các biện pháp bảo quản tốt hơn không?
Cha mẹ chỉ là người đại diện theo pháp luật cho con chưa thành niên
06:00 | 19/06/2024
Con tôi năm nay 20 tuổi, học xong trung cấp con đã ra ngoài làm ăn. Qua quan sát tôi thấy con tôi còn thua sút người ta, chưa có kinh nghiệm. Nhưng tôi kêu con tôi ủy quyền cho tôi thì nó không chịu. Trường hợp này, tôi có quyền đứng ra đại diện cho con tôi trong một số giao dịch không?
Điều kiện để thành viên hộ gia đình được tách hộ
07:21 | 18/06/2024
Trước đây, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi lớn lên lập gia đình chị em tôi vẫn còn sống chung nhà của ba mẹ. Nay, trong thời gian chờ dọn ra ở riêng, để thuận tiện khi làm các thủ tục giấy tờ cần thiết, tôi nghe nói có thể xin tách hộ gia đình ra riêng không chung hộ gia đình của ba mẹ, nhưng vẫn ghi địa chỉ thường trú tại địa chỉ cũ và chúng tôi vẫn còn ở chung nhà ba, mẹ như hiện tại. Như thế có được không?
Một số trường hợp bị xóa đăng ký thường trú khi chuyển đến nơi ở khác
21:51 | 13/06/2024
Căn nhà tôi đang ở tôi đã sang nhượng cho người khác gần 1 năm rồi. Vì chưa xác định nơi ở mới nào phù hợp để ở lâu dài nên tôi chưa đăng ký thường trú nơi ở mới, vẫn còn để hộ khẩu của gia đình nơi ở cũ. Trường hợp này, có quy định thời gian phải chuyển thường trú về nơi ở mới không?
Địa điểm không được đăng ký thường trú mới
08:18 | 13/06/2024
Tôi dự định sang nhượng của người quen căn nhà ở thành phố cho con cháu đi học và thuận tiện cho việc tới lui mỗi khi có việc cần. Nhưng, qua thăm dò tôi nghe hàng xóm nói căn nhà này có một phần diện tích dính tới việc tranh chấp đất đai chưa được giải quyết. Khi tôi đặt vấn đề này, chủ nhà bảo đảm không để tôi phải chịu thiệt thòi, vì sự thật căn nhà và đất là của họ. Vậy, nếu mua căn nhà này, tôi có được đăng ký thường trú cho con, cháu tôi không?
Nơi thường trú và nơi tạm trú của công dân
05:28 | 12/06/2024
Vì nhiều lý do khách quan, trong đó có lý do việc làm thay đổi nên em phải chuyển chỗ ở nhiều nơi. Nhiều khi phải làm các thủ tục giấy tờ có liên quan, em không biết phải khai báo thế nào về nơi thường trú, nơi tạm trú, xin hướng dẫn em về điều này?
Phần di sản không được định đoạt trong di chúc sẽ được thừa kế theo pháp luật
20:35 | 10/06/2024
Ba mẹ tôi viết di chúc trước khi mất khá lâu, và trong di chúc không nói đến thửa đất mới mua sau. Thửa đất này hiện tại đứa em trai của tôi đang sử dụng nhưng vẫn còn tên quyền sở hữu của ba tôi, tất cả anh em đều khẳng định ba mẹ cũng chưa cho em trai tôi thửa đất này. Hiện nay, ba mẹ tôi đều qua đời nên anh em tôi quyết định chia thừa kế theo di chúc của ba, mẹ. Nhưng chúng tôi còn băn khoăn về thửa đất nói trên, phải chia như thế nào?
Việc công chứng hủy bỏ hợp đồng đã được công chứng được thực hiện khi có sự thỏa thuận bằng văn bản
13:04 | 07/06/2024
Tôi có hợp đồng thực hiện công việc làm ăn với một cá nhân, giữa hai bên có lập hợp đồng và có công chứng, giờ tôi gặp khó khăn muốn hủy bỏ hợp đồng. Khi tôi nói điều này phía bên hợp đồng với tôi họ cũng thông cảm và nói để suy nghĩ lại. Vậy, nếu việc hủy bỏ này được phía hợp đồng thống nhất, thì việc hủy bỏ chỉ thống nhất miệng với nhau hay còn phải thực hiện thủ tục gì không, để tránh rắc rối về sau?
Quyền đòi lại tài sản là động sản từ người chiếm hữu ngay tình
07:33 | 06/06/2024
Trước đây, tôi bị kẻ trộm lấy cắp một tài sản khá nhiều tiền. Gần đây, tôi phát hiện tài sản đó đang được người khác sử dụng. Qua dọ hỏi thì tôi được biết người này đã mua lại tài sản này của người khác. Hiện tại, tôi vẫn còn giấy tờ có thể chứng minh đó là tài sản của tôi. Được biết, người này mua tài sản một cách vô tình và không biết đây là tài sản trộm cắp mà có. Trường hợp này, tôi có quyền đòi lại tài sản từ người đang sử dụng không?
Giao dịch của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật thực hiện
08:30 | 05/06/2024
Gia đình tôi có người thân đang thừa hưởng một số đất đai, tài sản do ông bà để lại. Mấy năm gần đây, tâm thần của người này không ổn định, thỉnh thoảng cứ nghe lời người ta bán đi một số tài sản rất rẻ, người thân can ngăn đều không nghe. Tôi sợ dần dần nhà sẽ không còn gì, sau này lấy gì để nuôi sống bản thân người đó và người chị ở chung gia đình. Trường hợp này, gia đình chúng tôi phải làm sao?
Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết
07:21 | 04/06/2024
Tôi vừa ký xong hợp đồng trao đổi hàng hóa với chủ công ty tư nhân. Khi vừa ký xong, suy nghĩ lại tôi thấy còn một số vấn đề làm tôi băn khoăn. Vậy, hợp đồng này có được xem là có hiệu lực hay chưa? Tôi muốn sửa đổi có được không?
Đã được cung cấp thông tin mà vẫn giao dịch sẽ bị xem là không ngay tình
05:53 | 31/05/2024
Tôi có quen với vợ chồng người bạn học chung trường trước đây, thỉnh thoảng cũng có đi uống cà phê, đi chơi. Gần đây, người chồng ngỏ ý muốn bán một số tài sản trong nhà, nếu tôi muốn mua, anh sẽ bán rẻ. Nghĩ chỗ quen biết nên tôi hứa mua và đã đưa anh trước một số tiền. Biết được điều này, vợ anh nói trong số tài sản đó, có một phần của chị nhưng chị không bán.
Có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản người vắng mặt
05:44 | 30/05/2024
Anh trai tôi đi làm ăn xa. Trong quá trình đi làm anh cũng sắm được một số tài sản, và bạn gái anh đang quản lý. Gia đình anh cũng biết điều này. Hơn 3 tháng qua, anh không về nhà, gia đình cũng không liên lạc được, chỉ nghe bạn bè nói anh hùn với ai đó nuôi trồng thủy sản ở Cà Mau.
Những người được xem là thành viên gia đình
05:48 | 29/05/2024
Gia đình em có nhiều người cùng chung sống trong một mái nhà. Có một số đất đai do ông bà tạo lập trước đây, có một số tài sản cùng nhau mua sắm để sử dụng chung. Nay, có người muốn ra ở riêng nhưng chưa biết phải tính sao để chia tài sản. Vậy, cho em hỏi, nếu tính là thành viên gia đình sẽ gồm những ai? Việc chia tài sản sẽ tính theo phương thức nào?
Để di chúc miệng được coi là hợp pháp
05:46 | 28/05/2024
Gia đình tôi có người thân bất ngờ phát hiện bị bệnh nặng. Người này sợ mình không qua khỏi nên nói với các con ý nguyện của mình về việc chia tài sản. Trong đó, ông ấy cũng muốn sau này nếu ông qua đời, các con cho người bạn thân (được xem như là vợ) đã chăm lo cho ông nhiều năm qua một số tài sản.
Dân tộc của con được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ
05:42 | 24/05/2024
Chồng tôi là người dân tộc thiểu số, không phải là người Kinh. Hiện nay, tôi sắp sinh con nhưng đang băn khoăn là không biết nên khai sinh cho con là dân tộc Kinh hay theo dân tộc của chồng tôi. Chúng tôi có quyền lựa chọn dân tộc của cha hoặc của mẹ cho con không hay nhất định phải theo dân tộc của cha? Sau này, khi con lớn lên, con tôi có quyền chọn lại dân tộc của cha hoặc của mẹ không?
Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký
14:36 | 23/05/2024
Ba mẹ tôi năm nay gần 80 tuổi, ba mẹ có tổng cộng 5 con gồm 3 trai, 2 gái. Thấy mình tuổi đã cao, nên cách đây 1 năm, ba mẹ tôi có họp mặt các con lại chia đất đai. Lúc chia, do ba mẹ đang sống với tôi (là con trai út) nên ba mẹ chia phần nhiều hơn các anh, chị 1 phần. Giấy tờ, thủ tục sang tên chúng tôi đã thực hiện xong.
Quyền sở hữu đối với tài sản bị vùi lấp được tìm thấy
22:19 | 22/05/2024
Tôi có người thân trong lúc đi làm dưới sông ở quê nhà tình cờ phát hiện được 1 món đồ được xem là có giá trị. Anh tôi chưa biết xử lý sao đối với tài sản này. Vậy, anh tôi phải làm sao?
Cha mẹ đẻ có còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, cấp dưỡng đối với con đã cho làm con nuôi?
07:03 | 21/05/2024
Trước đây, vì lầm tin một người nên tôi đã mang thai. Khi tôi sinh con ra cả nhà ép tôi phải cho đứa con này. Chuyện đã qua 20 năm. Từ đó, tôi không có tin tức về con. Gần đây, có 1 người phụ nữ đến tìm tôi nói rằng đã nhận con của tôi làm con nuôi, giờ chồng chị ấy qua đời, chị đã lớn tuổi, sợ ngày nào đó chị có mệnh hệ gì, con tôi bơ vơ nên muốn cho con nhận lại mẹ ruột. Tôi nghe cũng rất mừng, vì việc bỏ con là nỗi ray rứt trong lòng tôi suốt ngần ấy năm. Qua chị ấy, tôi biết con tôi có cuộc sống bên mẹ nuôi khá tốt. Nhưng tôi băn khoăn 1 điều vì hiện nay tôi có gia đình, chồng tôi cũng không dễ tính, nếu nhận lại con, tôi phải có trách nhiệm gì với con không?
.