Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động
07:02 | 12/04/2024
Tôi có ký hợp đồng với 1 đơn vị thi công. Nhưng gần đây, vì lý do khách quan do đơn vị này làm ăn có vẻ chậm chạp và cũng có lý do chủ quan nên tôi muốn chấm dứt hợp đồng. Nếu bên kia không đồng ý mà tôi tự chấm dứt hợp đồng, có được không? Nghe nói như vậy tôi sẽ phải bồi thường, có đúng không?
Chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình
07:12 | 11/04/2024
Tôi có gần 1 công đất vườn để trồng cây ăn trái, trên mảnh đất này không có cất nhà ở. Gần đây, cạnh đất tôi có 1 thửa đất đã lên thổ cư, chủ đất đang xây dựng quán cà phê. Để thuận tiện trong việc kinh doanh, họ đang dựng khung 1 căn gác gỗ, căn gác này lấn chiếm qua diện tích đất tôi khoảng 4 tấc. Khi tôi phát hiện điều này, chủ đất bên cạnh nói rằng cho họ xây tạm, khi nào tôi có nhu cầu sử dụng thì họ sẽ tháo dỡ. Việc xây dựng này tuy không ảnh hưởng đến cây trồng của tôi là bao nhiêu nhưng tôi rất băn khoăn, sợ cho xây rồi, khi cần kêu tháo dỡ lại khó! Tôi có nên chấp thuận không?
Bao bì vàng miếng được chống giả theo quy chuẩn
16:02 | 09/04/2024
Tôi vẫn thường nghe nói các từ ngữ “Kim khí, đá quý“ nhưng được hiểu như thế nào để khi sử dụng sẽ phân biệt chính xác không nhầm lẫn? Vì sao vàng miếng (SJC) khi mua về nếu bảo quản không cẩn thận bao bì bong tróc vẫn phải bị giảm tiền hoặc khó khăn khi bán?
Thành viên gia đình phải có nghĩa vụ tham gia công việc của gia đình, lao động tạo thu nhập
09:03 | 05/04/2024
Căn nhà em đang sinh sống là nhà của ông bà xây dựng nên, hiện tại ngoài bà của em (ông đã mất), còn lại có mấy gia đình gồm ba mẹ và em, cô, chú và con của cô, chú. Do lớn lên cùng nhau và lập gia đình, tất cả đều sống chung với ông bà, chưa ai ra riêng.
Từ chối nhận di sản thừa kế phải lập thành văn bản
11:01 | 04/04/2024
Mẹ tôi đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cách đây 2 năm, sau cơn bạo bệnh mẹ tôi đã qua đời. Nay, ba tôi và tôi đồng ý để cho em tôi được thừa kế thửa đất này, tôi xin không nhận. Nhưng hiện tại, tôi đang làm ăn ở tận miền Trung, gia đình có nhiều việc không thể quay về quê nhà ký tên. Vậy, tôi có cách nào để thực hiện thủ tục cho em tôi được hưởng thừa kế thửa đất trên của mẹ để lại không?
Muốn phá dỡ nhà đang cho thuê, chủ nhà cần báo trước ít nhất 90 ngày
14:35 | 03/04/2024
Tôi có căn nhà của ba mẹ để lại cho 2 anh em. Nhưng do em tôi đi làm ở xa và tôi cũng có nhà khác để ở nên căn nhà này được cho thuê để lấy tiền thờ cúng ông bà, ba mẹ.
Sau 1 năm mới được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ là động sản
06:32 | 29/03/2024
Nếu tình cờ đi trên đường, người dân phát hiện và lượm được 1 tài sản có giá trị, người này cũng có ý muốn trả lại cho chủ tài sản nên cố ý chờ xem có ai quay lại tìm không và có hỏi thăm vòng quanh khu vực xem có ai đến tìm tài sản đã làm rơi không nhưng vẫn không có. Trường hợp này, trong thời gian bao lâu người lượm được tài sản mới có quyền sử dụng?
Cha mẹ ruột không có quyền định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi
14:55 | 28/03/2024
Do hiếm muộn đường con cái nên tôi có xin 1 đứa con nuôi. Lúc đó, con không có cha, vì hoàn cảnh nghèo khó mẹ ruột của con không thể nuôi dưỡng con nên đã giao con cho tôi nuôi. Tôi đã làm xong tất cả giấy tờ nhận nuôi con nuôi và thay đổi họ, tên của con luôn. Do cật lực làm ăn nên vợ chồng tôi cũng có của ăn của để, tất cả sau này cũng để lại cho con. Sau nhiều năm giữ đúng lời hứa, người mẹ ruột không đến tìm con. Nhưng gần đây, người mẹ ruột đã đặt vấn đề muốn về thăm con nhưng tôi chưa đồng ý. Nghe đâu, chị ta muốn đến để yêu cầu con bán phần đất mà con có được do bà ngoại của con di chúc tặng để có tiền làm vốn. Chị ấy có quyền này không?
Ly thân chưa ly hôn vẫn xem là người đang có vợ hoặc có chồng
15:46 | 27/03/2024
Con tôi chưa lập gia đình lần nào, gần đây con dẫn về giới thiệu là đang quen và định tiến tới hôn nhân với bạn trai. Hỏi ra mới biết người này đã có vợ và một con nhưng nói rằng đã ly thân mấy năm rồi, chuyện ai nấy làm, không ai quan tâm tới ai nên giờ có kết hôn nữa vẫn không sao! Tôi rất băn khoăn về điều này, liệu con tôi kết hôn với người trong tình trạng hôn nhân như vậy, có được không?
Việc công chứng sửa đổi hợp đồng đã công chứng chỉ được thực hiện khi có sự cam kết bằng văn bản
21:48 | 21/03/2024
Tôi và một công ty tư nhân đã ký kết hợp đồng (HĐ) giao dịch kinh doanh hàng hóa, HĐ đã được công chứng (CC). Giờ phát hiện ra có chỗ cần sửa đổi nhưng gặp khó là chủ cơ sở kia đang đi công việc ở xa, chúng tôi liên lạc qua điện thoại, người này cũng đồng ý. Trường hợp này, tôi có thể thực hiện việc sửa đổi HĐ không?
Khi người đại diện giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện
04:36 | 21/03/2024
Tôi có giao dịch với một chủ cửa hàng. Cách đây 1 tháng, người này bệnh nên ủy quyền cho một người bạn đại diện đứng ra giao dịch với tôi và một số đơn vị khác. Cách nay 1 tuần, tôi phát hiện trong hóa đơn giao dịch có một số mặt hàng phát sinh mới mà từ trước đến nay người chủ cửa hàng nói trên không hề mua.
Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản
05:19 | 20/03/2024
Ba mẹ tôi qua đời có để lại di chúc nhưng mấy năm qua anh em tôi chưa tập trung về được, nay chuẩn bị về để chia thừa kế. Nhưng trong di chúc ba mẹ không nêu rõ một số phần. Để không mất tình nghĩa anh em, chúng tôi đồng ý cùng ngồi lại tính toán sao cho hợp lý. Nhưng về thủ tục, chúng tôi có cần thiết phải lập văn bản rõ ràng và đem công chứng không? Sở dĩ tôi hỏi điều này vì trong số anh em tôi có người rất bận, sợ không có thời gian cùng nhau có mặt.
Khi phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung hợp đồng
15:23 | 19/03/2024
Tôi vừa ký hợp đồng kinh doanh với một công ty tư nhân. Nhìn lại nội dung hợp đồng cả hai bên cùng thấy có một số điều cần bổ sung. Hỏi thăm bạn bè có kinh nghiệm thì được hướng dẫn có thể làm thêm phụ lục hợp đồng. Nhưng khi viết phụ lục này lại có một số nội dung không đúng với nội dung hợp đồng. Trường hợp này có được không?
Chia tài sản chung của vợ chồng nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ sẽ bị vô hiệu
17:42 | 15/03/2024
Tôi có cho người quen mượn một số tiền khá lớn. Tuy lúc mượn tiền chỉ có người này đến nhận tiền nhưng theo người này nói là để bổ sung vốn kinh doanh cho gia đình. Hàng tháng, tôi đến lấy tiền lãi, chồng của người mượn vẫn thấy, theo tôi là anh ấy vẫn biết việc mượn tiền này. Vào cuối năm 2023, cũng là lúc đến hạn trả vốn lẫn lãi, người mượn tiền nói làm ăn thua lỗ, giờ không có khả năng trả vốn cho tôi nên xin chỉ đóng lãi. Gần đây, bất ngờ tôi nghe được vợ chồng người này đang chia tài sản. Điều này làm tôi lo lắng về số tiền của mình cho mượn khó lấy lại, vì như thế chồng của người mượn tiền sẽ trốn tránh trách nhiệm. Như thế, anh ấy có tránh được trách nhiệm theo dự định trên không?
Thỏa thuận việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung
15:03 | 14/03/2024
Tôi chỉ là dâu trong gia đình có nhiều thế hệ sống chung. Vợ chồng tôi đã cưới nhau trên 10 năm. Ngoài góp tiền ăn hàng tháng cho gia đình, mỗi khi có chuyện cần, vợ chồng tôi cũng sẵn sàng đóng góp để phát triển kinh tế gia đình. Nói chung là gia đình cũng hòa thuận, vui vẻ nhưng nay vợ chồng tôi định xin ra riêng. Do bước đầu còn một số khó khăn nên chúng tôi định xin gia đình hỗ trợ một phần trong những gì mà vợ chồng tôi đã đóng góp thời gian qua. Nhưng không biết tính sao cho phải phép và cũng thuận tiện cho mình?
Trường hợp một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ
09:22 | 13/03/2024
Chúng tôi gồm có 3 người là bạn thân từ nhỏ. Giờ mỗi người có công việc riêng. Gần đây, một người trong nhóm có hỏi tôi vay một số tiền. Bạn này cho biết đã có vay của người bạn kia trước một số tiền và đã có thế chấp tài sản cho bạn ấy làm tin, giờ nếu tôi đồng ý thì bạn sẽ thế chấp tài sản chung với người bạn kia, vì nếu so với số tiền bạn ấy mượn tôi và người bạn trước đây, tài sản thế chấp của bạn ấy lớn hơn.
Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng di chúc
11:12 | 12/03/2024
Ông nội tôi năm nay đã ngoài 80 tuổi. Tuy ông đi lại khó khăn nhưng đầu óc ông còn minh mẫn. Ông đã thảo xong bản di chúc chia tài sản cho ba tôi và các cô, chú. Ông kêu tôi mang đi công chứng, để tránh phiền phức nên chuyện này chỉ có ông và tôi biết. Tôi mang di chúc của ông đi công chứng rồi về giao lại cho ông cất giữ, nơi cất giữ cũng chỉ có tôi biết mà thôi. Như vậy có được không?
Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng, chủ sở hữu có quyền xác lập giao dịch
09:06 | 08/03/2024
Vợ chồng tôi cưới nhau trên 10 năm. Trước khi cưới, vợ tôi được ba mẹ mua cho căn nhà để ở thuận tiện đi làm. Từ đó, căn nhà ba mẹ cho vợ tôi đứng tên quyền sở hữu. Sau khi cưới nhau, vợ chồng tôi về sống trong căn nhà này. Gần đây, vợ tôi bàn với tôi là sẽ bán căn nhà này và mua căn khác ở, để dư ra một khoản tiền cho vợ tôi giải quyết việc riêng bên nhà vợ. Trong lòng tôi thật sự không vui về điều này nhưng không biết mình có quyền quyết định không?
Có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên khi thôi làm con nuôi
11:51 | 07/03/2024
Trước đây, vì hoàn cảnh mẹ tôi đã cho tôi làm con nuôi của người khác. Nay, tôi đã lớn và tìm được mẹ ruột. Cha mẹ nuôi tôi cũng đồng ý cho tôi trở về với mẹ ruột. Vậy khi về với mẹ ruột, tôi có được thay đổi họ theo họ của mẹ tôi không?
Bên mua không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán theo thỏa thuận thì bên bán có quyền đòi lại tài sản
06:37 | 06/03/2024
Tôi có bán cho một người khách một số tài sản sử dụng trong gia đình. Vì chỗ quen biết nên tôi đồng ý cho người này thiếu lại khoản tiền trong thời hạn 3 tháng.
.