Thời hạn đăng ký thuế lần đầu của hộ kinh doanh
07:05 | 21/05/2024
Tôi mới mở shop quần áo thời trang tại nhà và được hướng dẫn phải tranh thủ đăng ký thuế (ĐKT) càng sớm càng tốt. Xin hỏi theo quy định thì thời hạn ĐKT lần đầu đối với hộ kinh doanh (KD) là bao lâu?
Quảng cáo sản phẩm "tốt nhất", có đúng không?
13:46 | 17/05/2024
Tôi xem quảng cáo thấy một số cá nhân, tổ chức nói sản phẩm của họ là tốt nhất, là số 1,… mà không đưa ra được tài liệu, văn bản nào chứng minh đó là sự thật. Về phía người tiêu dùng cũng khó có thể biết sản phẩm đó có phải như quảng cáo hay không. Vậy nếu quảng cáo như thế nhưng lại không chứng minh được thì có bị xử lý không?
Thi công xây dựng không che chắn có thể bị xử phạt
06:30 | 17/05/2024
Tôi thấy hiện nay có những công trình thi công xây dựng nhưng không che chắn. Nếu chẳng may để các vật liệu, dụng cụ xây dựng rơi xuống khu vực xung quanh thì rất nguy hiểm. Xin hỏi pháp luật quy định chế tài xử phạt hành vi này như thế nào?
Xuất trình bản chính giấy tờ là yêu cầu bắt buộc khi công chứng
22:31 | 16/05/2024
Tôi thế chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) vay vốn ngân hàng nên không giữ bản chính QSDĐ. Nay tôi muốn chuyển nhượng thửa đất này để giải quyết nợ ngân hàng nhưng khi công chứng hợp đồng đặt cọc thì bị từ chối vì không có bản chính QSDĐ để xuất trình. Việc tôi bị từ chối công chứng vậy đúng không, nếu hợp đồng đặt cọc không công chứng thì có giá trị pháp lý không?
Tổ chức khóa giáo dục định hướng trước khi đưa lao động ra nước ngoài
13:56 | 16/05/2024
Em trai tôi chuẩn bị được công ty đưa đi đào tạo nâng cao trình độ nghề nghiệp ở nước ngoài. Tôi nghe nói trước khi người lao động đi đào tạo ở nước ngoài doanh nghiệp phải tổ chức khóa giáo dục định hướng. Vậy trong trường hợp công ty không thực hiện điều này thì có bị xử phạt không?
Sinh sống ở nước ngoài có thể lập di chúc định đoạt tài sản ở Việt Nam không?
13:56 | 16/05/2024
Anh tôi đang sinh sống ở nước ngoài và có một số tài sản ở Việt Nam. Hiện anh tôi có nguyện vọng lập di chúc để lại những tài sản này cho người thân thì có được không?
Các trường hợp cưỡng chế đối với người nộp thuế
18:05 | 15/05/2024
Công ty tôi hiện kinh doanh khó khăn và khả năng sẽ rơi vào hoàn cảnh nợ thuế. Trường hợp này, người nộp thuế (NNT) có bị cưỡng chế không?
Không được nhận đồng thời 2 chế độ trợ cấp
18:05 | 15/05/2024
Bà tôi đang hưởng trợ cấp xã hội (TCXH) người cao tuổi nhưng khi làm thủ tục hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của con thì được thông báo sẽ ngưng TCXH. Xin hỏi, pháp luật hiện hành có quy định người lao động chết thì thân nhân được hưởng đồng thời 2 chế độ trợ cấp không? Nếu bà tôi xin thôi hưởng trợ cấp tuất hàng tháng chuyển sang hưởng trợ cấp tuất một lần được không?
Mức phạt hành vi điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn
05:49 | 15/05/2024
Thời gian qua, tôi thấy có nhiều vụ tai nạn giao thông xuất phát từ nguyên nhân các xe ô tô không giữ khoảng cách an toàn (KCAT) để xảy ra va chạm liên hoàn, nhất là trên đường cao tốc. Xin hỏi hành vi này bị xử phạt ra sao?
Đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam
15:30 | 14/05/2024
Em gái tôi vừa sinh con ở nước ngoài nhưng sắp tới cả hai mẹ con sẽ về Việt Nam sinh sống. Xin hỏi việc đăng ký khai sinh cho cháu khi về Việt Nam cư trú được quy định ra sao?
Nhặt được tài sản đánh rơi, phải làm sao?
14:23 | 14/05/2024
Do bất cẩn nên cháu tôi đánh rơi chiếc ví bên trong có một số tiền mặt ngoài đường. Sau nhiều giờ tìm kiếm không được, cháu tôi nhờ trích xuất camera một cửa hàng gần vị trí nghi ngờ đánh rơi thì thấy có người nhặt được tài sản và cũng là người quen trong xóm. Khi gia đình liên hệ xin lại tài sản thì người này nhất quyết phủ nhận. Vậy nếu chứng minh người nhặt được tài sản nhưng cố tình không trả lại người đánh rơi thì có bị phạt không?
Quên xác định thời hạn đại diện theo ủy quyền
14:23 | 14/05/2024
Do anh em chúng tôi lớn lên có công ăn việc làm ở xa không ai có thể phụ giúp ba, mẹ việc kinh doanh ở nhà. Vì vậy gần đây, lúc ba tôi không khỏe có ủy quyền cho người bà con đại diện ba tôi thực hiện các giao dịch có liên quan việc kinh doanh. Trong giấy ủy quyền, ba tôi không có ghi thời gian ủy quyền là bao lâu, nay ba tôi khỏe rồi có gợi ý người này thôi không đại diện ba tôi thực hiện các giao dịch nữa nhưng người này tỏ vẻ không vui và vẫn tiếp tục đi làm. Trường hợp này, ba tôi phải xử sự sao cho đúng?
Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ
17:50 | 10/05/2024
Tôi chuẩn bị mở tiệm cầm đồ và được biết đây là một trong các loại hình kinh doanh phải đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự (ANTT). Bên cạnh đó, tôi muốn biết đối với người chịu trách nhiệm về ANTT của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì có cần đáp ứng các điều kiện gì không?
Các trường hợp thu hồi giấy phép lái xe
17:49 | 10/05/2024
Tôi nghe nói sắp tới đây nếu cho người khác mượn giấy phép lái xe (GPLX) của mình thì có thể bị cơ quan chức năng thu hồi GPLX. Xin hỏi có đúng như vậy không?
Mức thu phí tại chợ Trung Hiệp đúng với quy định
17:41 | 10/05/2024
Báo Vĩnh Long nhận được đơn phản ánh của các tiểu thương tại chợ Trung Hiệp (xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm) về việc chợ này thu phí thuê quầy và diện tích bán hàng vượt cao hơn rất nhiều so với quy định đối với chợ hạng III.
Làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp tại tỉnh khác được không?
16:30 | 09/05/2024
Tôi làm việc ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện nay đang ở tỉnh Vĩnh Long. Do nhiều nguyên nhân khách quan cũng như không có điều kiện đi lại nên tôi muốn làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại Vĩnh Long có được không?
Xe đang làm thủ tục thu hồi biển số định danh muốn lưu thông phải đăng ký tạm thời
16:29 | 09/05/2024
Tôi mua xe gắn máy cũ, đang làm thủ tục thu hồi biển số định danh và chờ cấp biển số mới. Vậy trong thời gian này, tôi mang theo giấy chứng nhận thu hồi biển số cũ và điều khiển xe không gắn biển số tham gia giao thông được không?
Tiền bị biến dạng, đổi được không?
16:28 | 09/05/2024
Tôi có tờ tiền mệnh giá 500.000đ, do để gần nguồn nhiệt nên bị biến dạng co nhỏ lại. Khi đến cửa hàng thanh toán thì họ không chấp nhận, vậy tôi có thể đem đến Ngân hàng Nhà nước đổi được không?
Cho thuê lại nhà ở xã hội được không?
10:42 | 08/05/2024
Tôi thuê một căn nhà ở xã hội (NƠXH) để thuận tiện cho việc đi làm. Nay tôi chuyển công tác đến địa bàn khác nên muốn cho thuê lại căn nhà này để tiết kiệm chi phí, như vậy đó được không?
Quyền và nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động
10:42 | 08/05/2024
Cháu tôi làm việc tại nhà máy cán tôn, sắt. Do gần đây cháu thấy một số khâu sản xuất không đảm bảo an toàn, có nguy cơ xảy ra tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng nếu không được khắc phục kịp thời. Vì vậy, cháu tôi từ chối làm việc nhưng không được quản lý nhà máy đồng ý, vậy có đúng không?
.