Vợ nói: "Mùa dịch, kiếm mua cua xay khó hơn đi mua vàng". Nhưng cũng động viên, "yên tâm, rồi sẽ ổn", nàng bảo: "Không có cua thì dùng con ruốc xay nhuyễn, chế lại thôi, miễn sao có nồi bún riêu".
Vợ nói: "Mùa dịch, kiếm mua cua xay khó hơn đi mua vàng". Nhưng cũng động viên, "yên tâm, rồi sẽ ổn", nàng bảo: "Không có cua thì dùng con ruốc xay nhuyễn, chế lại thôi, miễn sao có nồi bún riêu".
Tô bún riêu mới ra lò |
Gò Vấp nhà tui vậy là gần 80 ngày bị giãn cách xã hội rồi, tính từ 31-5. Cũng may là phán đoán sớm nên cho tụi nhỏ đứa nào thi xong là cho về quê luôn.
Giờ nhà chỉ còn hai vợ chồng, thời gian đầu công ty vợ còn cho làm giãn cách (2-4-6 hoặc 3-5-7), rồi tình hình căng quá nên cho ở nhà làm online luôn.
Còn tui cũng vậy, cơ quan yêu cầu chia lại lịch làm việc nên cũng không mấy khi đi làm. Ngày thường thấy chị bán đậu hũ đi ngang mời, mình ngó lơ, chị bán bún bò ngoài đầu hẻm thấy mặt mình cứ mời "ăn một tô lấy hên" nhưng mình… đi luôn, giờ thèm không biết đi đâu mua, ai bán?
Chưa kể đi lơ ngơ ngoài đường trong thời gian giãn cách dễ "dính chưởng". Thôi thì tự chế vậy, sáng mì gói, trưa cơm cá kho, tối cơm chiên trứng, cứ xoay tua vậy cho đỡ ngán.
Rảnh rỗi mở mấy bộ phim kiếm hiệp hồi những năm 70-80 ra xem lại, tới cảnh nào nhân vật diễn cảnh ăn gà nướng ủ đất hay vào cao lâu ăn mì thì chỉ biết chắc lưỡi vì thèm.
Híc, thiệt là! Lúc đó không xem gương, chắc mặt nhìn tội nghiệp lắm nên vợ nói: "Mai em nấu cho anh nồi bún riêu!". Trời mẹ ơi, thiệt không vậy! Tối ngủ cứ thấp thỏm!
Sáng ra thấy vợ soạn phiếu đi chợ, phiếu chẵn - lẻ thời giãn cách. Cũng may gần nhà có đủ thể loại chợ, chợ truyền thống, rồi Coop, Satra, rồi Bách Hóa Xanh nên đi gần 1 buổi sáng cũng có gần đủ nguyên liệu, thiếu mỗi món quan trọng nhất: cua xay.
Vợ nói: "Mùa dịch, kiếm mua cua xay khó hơn đi mua vàng". Nhưng cũng động viên, "yên tâm, rồi sẽ ổn", nàng bảo: "Không có cua thì dùng con ruốc xay nhuyễn, chế lại thôi, miễn sao có nồi bún riêu".
Vậy là nàng ra tay. Tui xin phép kể câu chuyện nấu ăn mùa dịch bằng hình ảnh nhé!
Rau muống cọng, bào mỏng |
Nồi nước bún riêu |
Nồi chả (hột vịt + con ruốc xay nhuyễn, thay vì cua xay) |
Hành phi cho thơm |
Mắm ruốc |
Rổ rau (rau muống bào, giá, lá quế, ngò gai, ớt) |
Bún |
Nồi nước dùng (giò heo, đậu hũ, cà) |
Vậy là tui đã có tô bún riêu ăn trong ngày dịch rồi. Nói thêm, nhiệm vụ của tui trong khi bà xã chế biến là… chụp hình và bình phẩm, chỉ toàn khen thôi!
Theo Nguyễn Công Trữ (Báo Tuổi Trẻ)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin