Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất

Cập nhật, 18:30, Thứ Năm, 10/11/2022 (GMT+7)

Sáng ngày 10/11, tại Thủ đô Phnom Penh (Vương quốc Campuchia), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN BIS).

 Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là hoạt động nổi bật thường niên của Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN  (ASEAN BAC), đặc biệt trong bối cảnh lần đầu tiên ASEAN BIS 2022 được tổ chức trực tiếp đón các đại biệu ASEAN tại Campuchia sau 2 năm gián đoạn bởi dịch COVID-19. Chủ đề năm nay của ASEAN BIS trùng với chủ đề năm ASEAN là "Chung tay vượt qua thách thức", bao gồm 4 phiên thảo luận: Kinh tế ASEAN, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và đầu tư vào ASEAN, ASEAN sẵn sàng cho kinh tế số, ASEAN xanh và phát triển bền vững.

Tăng cường đoàn kết trong giai đoạn mang tính bước ngoặt

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đây là dịp quan trọng để nhìn lại những thành tựu đạt được, xác định những khó khăn, thách thức và đưa ra phương hướng tiếp tục xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, phục hồi nhanh và ứng phó hiệu quả với những thách thức toàn cầu trong một thế giới bất định.

Trải qua hơn 5 thập niên phát triển, ASEAN đã trở thành cộng đồng kinh tế năng động, sáng tạo với hơn 650 triệu dân. Thành tựu này được xây dựng nhờ những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp lớn đến các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ; doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ…

Cùng với những cơ chế hợp tác hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực, nổi bật là những tổ chức như ASEAN BAC, Hội đồng Kinh doanh Đông Á (EABC), các doanh nghiệp đã duy trì hợp tác chặt chẽ, cùng nhau đưa ASEAN vượt qua thử thách, trở thành một trong những điểm sáng về tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

Trong những năm qua, ASEAN BIS đã phát huy vai trò là diễn đàn lớn nhất của doanh nghiệp trong khu vực, đề ra và triển khai giải pháp đột phá, mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp và người dân.

"Chúng tôi ghi nhận, biểu dương và trân trọng những nỗ lực, thành quả đạt được của các doanh nghiệp trong khu vực. Các vị đã có những đóng góp đáng kể, hiệu quả vào tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, phòng, chống dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế", Thủ tướng phát biểu.

Theo Thủ tướng, trong một thế giới luôn biến động, tiềm ẩn nhiều rủi ro như ngày nay, chúng ta nhận thức rõ rằng, để ứng phó với những thách thức mang tính toàn cầu cần phải có cách tiếp cận toàn cầu cùng những giải pháp toàn cầu, vượt qua khủng hoảng, phục hồi kinh tế. Điều này cần có sự nỗ lực, đoàn kết, chung tay vun đắp của tất cả 10 nước thành viên ASEAN, cũng như của các bạn bè, đối tác.

Thủ tướng nhấn mạnh: Hơn 2 năm qua, cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 là minh chứng rõ ràng cho kết quả của sự chung tay, đoàn kết đó. Chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Trong giai đoạn mang tính bước ngoặt này, khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội, thuận lợi, nhưng càng khó khăn chúng ta lại càng phải phát huy tinh thần đoàn kết, kề vai, sát cánh, chia sẻ, cùng nhau hợp tác chặt chẽ hơn, phát triển, xây dựng niềm tin, tạo động lực cho phục hồi kinh tế khu vực cũng như thế giới

Trên tinh thần đó, chia sẻ với các đại biểu dự hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, chính phủ, doanh nghiệp và các bên liên quan trong ASEAN cần triển khai hiệu quả Khuôn khổ phục hồi toàn diện đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị cấp cao lần thứ 37, cũng như các sáng kiến khác mà ASEAN đã thông qua, tập trung vào 3 định hướng: Phục hồi, số hóa, và bền vững, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ để thúc đẩy phục hồi xanh.

Thứ hai, cộng đồng doanh nghiệp ASEAN cần nắm chắc thời cơ, vận hội do RCEP mang lại - hiệp định thương mại tự do khu vực lớn nhất hiện nay, bao phủ 30% GDP toàn cầu và 30% dân số thế giới, qua đó thúc đẩy mở rộng liên kết thị trường, phát triển chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị, hài hòa hóa các quy định về xuất xứ, thủ tục thuế quan, hải quan, kiểm dịch, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Cùng với đó, các quốc gia thành viên ASEAN triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể ASEAN về cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Hiệp định ASEAN về thương mại điện tử, thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối khu vực và phục hồi kinh tế.

Thủ tướng đề nghị ASEAN BAC phát huy vai trò tiên phong trong những hoạt động hợp tác, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ...; đẩy mạnh chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn ưu việt, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng cũng cho rằng, cần thúc đẩy hơn nữa nỗ lực chung, tăng cường hợp tác công-tư. Hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp cần đồng hành chặt chẽ cùng các chính phủ trong việc khởi xướng, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến để thúc đẩy nền kinh tế khu vực phục hồi bền vững và có khả năng thích ứng cao hơn.

 Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, thích ứng với trạng thái bình thường mới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, thích ứng với trạng thái bình thường mới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng ASEAN tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Việt Nam đề cao và tôn trọng các nguyên tắc và bản sắc của ASEAN. Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển; thực hiện nghiêm túc các cam kết và nghĩa vụ thành viên, có nhiều đóng góp quan trọng cho tăng cường đoàn kết, xây dựng Cộng đồng ASEAN và thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 theo tinh thần "đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công" như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới đã nói.

Thủ tướng cho biết, sau hơn 35 năm Đổi mới, quy mô nền kinh tế của Việt Nam năm 2022 ước đạt gần 400 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người hơn 4.000 USD; quy mô thương mại khoảng 750 tỷ USD, thuộc nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do với trên 60 nước, vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường lớn nhất trên thế giới và ngày càng đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, các chuỗi cung ứng.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng GDP cao, 9 tháng đạt 8,83%, ước tính cả năm đạt 8%.

Là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế nói chung và ASEAN nói riêng, với tinh thần đoàn kết, chung tay cho phục hồi nhanh và phát triển bền vững, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất.

Theo đó, Việt Nam sẽ giữ vững ổn định chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế pháp luật, hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực; phát triển các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics và chi phí hành chính; xây dựng môi trường-chính sách ổn định, có tính dự báo cao, thực thi minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Việt Nam cũng sẵn sàng hợp tác để đẩy mạnh kết nối hạ tầng kỹ thuật số, hướng tới khu vực phát triển kỹ thuật số đồng đều và bền vững; đồng hành cùng các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN cũng như các nước đối tác và nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất để tận dụng tối đa cơ hội kinh doanh, đầu tư.

Thủ tướng nhấn mạnh, với sự đoàn kết, quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ các quốc gia trong khu vực, ASEAN có thể hợp tác sâu rộng hơn, ứng phó hiệu quả hơn với những thách thức, hướng tới thịnh vượng chung trong khu vực và phát triển trong tự do và hòa bình.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, thích ứng với trạng thái bình thường mới, đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân và tạo ra giá trị mới cho xã hội và cộng đồng.

"Tôi tin tưởng chắc chắn rằng chúng ta sẽ tiếp tục phát huy 'Tinh thần ASEAN', chủ động, trách nhiệm, đoàn kết cùng nhau vượt qua thách thức, hướng tới tương lai tươi đẹp của ngôi nhà chung ASEAN", Thủ tướng phát biểu.

Theo Hà Văn/Báo Điện tử Chính Phủ