Thị trường rượu bia Tết đang có nhiều biến động

Cập nhật, 06:11, Thứ Sáu, 16/12/2016 (GMT+7)

Mặt dù lượng hàng rượu, bia đã được chuẩn bị đầy đủ, song đến thời điểm này, giá bia, rượu đã tăng từ 10% - 15%.

Mặc dù mới bắt đầu vào mùa kinh doanh phục vụ Tết, nhưng thị trường rượu bia đang có những biễn động lớn về sức mua lẫn giá bán.

Tại những đại lý rượu, bia, nước giải khát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, để tránh tình trạng khan hiếm hàng như mọi năm, hàng hóa đã được chuẩn bị từ sớm. Đến thời điểm này, giá bia, rượu đã có mức tăng từ 10% - 15%.

Các siêu thị tại TP Hạ Long đã chuẩn bị số lượng lớn rượu, bia cho dịp Tết.
Các siêu thị tại TP Hạ Long đã chuẩn bị số lượng lớn rượu, bia cho dịp Tết.

Dạo quanh các đại lý tại TP Hạ Long, một số loại bia như Heineken có giá 362.000 – 370.000 đồng/thùng (tăng khoảng 8.000 đồng/thùng so với cách đây khoảng 1 tháng); bia Tiger có giá 310.000 – 315.000 đồng/thùng (tăng khoảng 30.000 đồng/thùng), bia 333 giá 212.000 – 214.000 đồng/thùng (tăng 24.000 đồng/thùng)…Tùy mỗi cửa hàng, đại lý lại có giá khác nhau, thường chênh lệch khoảng vài chục nghìn đồng/thùng.

Bà Nguyễn Thu Hằng, chủ đại lý bia tại số 43 đường Lê Thánh Tông, TP Hạ Long cho biết, lượng bia, rượu tiêu thụ rất lớn trong những dịp cuối năm, dịp Tết, vì thế các cửa hàng, đại lý đã dự trữ một lượng hàng rất lớn.

“Trong dịp cuối năm, khách mua mặt hàng rượu, bia rất đông đúc và lượng tiêu thụ mạnh. Các đại lý cũng mong muốn điều này để tránh tình trạng đọng hàng, đọng vốn như những năm trước”, chị Hằng cho biết.

Trong khi đó, các siêu thị như Big C, Vinmart, Trung tâm thương mại Vincom...thị trường rượu ngoại nhập khẩu cũng đang rất sôi động với rất nhiều nhãn hàng khác nhau. Các loại vang nổi tiếng được sản xuất ở các nước như  Italy, Pháp, Tây Ban Nha được bán với giá rất cao.

Có thể thấy, sự đa dạng về chủng loại, thị trường rượu vang đang có sức hút đối với khách hàng. Mức giá của mặt hàng này tại các đại lý, siêu thị tăng từ 10 - 15%.

Trong khi đó, giá rượu vang sản xuất trong nước dao động khoảng 100.000 đến hơn 200.000 đồng/chai. Còn rượu vang, rượu mạnh nhập khẩu có giá dao động từ 500.000 đến cả chục triệu đồng/chai.

Bà Lê Minh Châu, chủ đại lý rượu trên đường Trần Hưng Đạo cho biết, năm nay mẫu mã rượu bia rất phong phú, đa dạng. Rượu Việt Nam đa số là những dòng rượu vang Đà Lạt bán rất là chạy.

Rượu nước ngoại như dòng vang Italy nổi tiếng. Ngoài ra năm nay còn có thêm vang Mỹ, vang của Bỉ.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, một khách hàng cho biết, dịp này thường đến các siêu thị để mua bia, rượu. Chất lượng hàng trong siêu thị rất đảm bảo, giá cả thì ổn định, người mua yên tâm không phải mặc cả. Ngoài ra siêu thị còn có chương trình khuyến mãi rất tốt.

Trong dịp cuối năm và gần Tết Nguyên đán, do nhu cầu sử dụng rượu bia là rất lớn nên thường xuất hiện tràn lan của các loại rượu, bia giả nhập lậu.

Do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc chọn mua các mặt hàng rượu bia để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, đồng thời chọn mua ở đại lý bán đúng giá để tránh hiện tượng chặt chém, tăng giá cao./.

Theo Quốc Chung/VOV-Đông Bắc