Cấp chứng nhận Nhãn hiệu "lúa sạch Thạnh Phú" cho nông dân Bến Tre

Cập nhật, 06:49, Thứ Sáu, 16/12/2016 (GMT+7)

Ngày 15/12, ông Trương Thanh Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre cho biết Cục sở hữu trí tuệ, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp chứng nhận Nhãn hiệu “lúa sạch Thạnh Phú” cho nông dân ở địa phương. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


17 hộ nông dân thuộc tổ hợp tác lúa sạch Thạnh Phú ở ấp An Hòa, xã An Nhơn, đã được cấp xác nhận nhãn hiệu “lúa sạch Thạnh Phú” (số hiệu đầy đủ VN 4-0268705, thời hiệu tái chứng nhận là 10 năm).

Sản phẩm lúa sạch Thạnh Phú đang canh tác là các loại giống lúa truyền thống địa phương có năng suất cao như Nàng Keo và các giống mới như: OM 4900, 6261,…chất lượng gạo tốt và đặc biệt là trong suốt quá trình canh tác, người nông dân chắc chắn không sử dụng thuốc hóa học. 

Nhiều nông dân kỳ vọng, có được nhãn hiệu lúa sạch, giá bán sẽ cao hơn so với trước đây. Một số xã của huyện Thạnh Phú vì bị ảnh hưởng của nước nhiễm mặn nên chỉ trồng lúa mùa kết hợp với nuôi tôm quảng canh vì thế hoàn toàn không sử dụng thuốc hóa học. Tuy nhiên, trước đây chưa có nhãn hiệu nên lúa bán ra dưới 6.000 đồng/kg và bị thương lái ép giá. 

Hiện nay, ở Thạnh Phú có khoảng 700ha lúa sạch được các công ty ở Tiền Giang, Long An, Bến Tre bao tiêu sản phẩm với giá mua lúa tươi tại ruộng là 6.500-7.000 đồng/kg. 

Theo ông Hải, ở Thạnh Phú hiện có khoảng 20 tổ hợp tác lúa sạch. Với nhãn hiệu lúa sạch này, toàn thể các hộ dân có canh tác lúa mùa trong ao tôm với tổng diện tích hơn 5.000ha (thuộc Tiểu vùng 3 của huyện Thạnh Phú) đều được hưởng lợi từ việc có nhãn hiệu khi bán ra thị trường./. 

Theo TTXVN