Sẽ có 15 triệu SIM kích hoạt sẵn bị khóa dịch vụ và thu hồi

Cập nhật, 05:53, Thứ Sáu, 23/12/2016 (GMT+7)

Theo Báo cáo Tổng kết công tác năm 2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, dự kiến tổng cộng có khoảng 15 triệu SIM kích hoạt sẵn bị khóa và thu hồi.

Một cửa hàng bán SIM thẻ tại đường Giải Phóng, Hà Nội. (Ảnh: Vietnam+)
Một cửa hàng bán SIM thẻ tại đường Giải Phóng, Hà Nội. (Ảnh: Vietnam+)


Trước đó, chiều 28/10, năm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động gồm VNPT, MobiFone, Viettel, Vietnamobile và Gtel đã cùng ký kết với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Sau sự vào cuộc quyết liệt này, hơn 10,7 triệu SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối đã bị khóa tài khoản. 

Khi đó, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho phóng viên VietnamPlus biết, trong thời gian tới, các doanh nghiệp viễn thông di động sẽ tiếp tục rà soát, tăng cường việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Và, trong báo cáo tổng kết, ngành thông tin và truyền thông cho biết dự kiến con số này là 15 triệu SIM.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng Phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan chức năng triệt phá đường dây sử dụng SIM ảo để trộm cắp cước viễn thông quốc tế sử dụng công nghệ mới; thanh tra đột xuất các đại lý phát triển thuê bao di động trả trước, phát hiện nhiều vi phạm có dấu hiệu hình sự và đã chuyển sang Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định...

Tuy đạt được nhiều kết quả song báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhận định các doanh nghiệp viễn thông chưa chấp hành nghiêm kỷ luật về giá, khuyến mại trong cạnh tranh; hiện tượng SIM rác, tin nhắn rác vẫn còn tồn tại gây bức xúc cho người sử dụng...

Bởi vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2017 sẽ là quản lý chặt chẽ thuê bao di động trả trước; giá và chất lượng dịch vụ viễn thông sử dụng công nghệ 4G; cung cấp dịch vụ nội dung trên môi trường mạng./.

Theo TTXVN