43 công trình xuất sắc nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ

Cập nhật, 17:06, Chủ Nhật, 04/06/2023 (GMT+7)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy trao bằng khen cho các chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của công trình đoạt giải Nhất.
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy trao bằng khen cho các chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của công trình đoạt giải Nhất.

Giải thưởng từng bước khẳng định được uy tín trong lĩnh vực sáng tạo khoa học, công nghệ (KHCN), góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo KHCN trong cả nước.

Tối 31/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức lễ trao Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam 2022.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy; Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng BTC Giải thưởng đã dự và trao thưởng cho các nhóm tác giả đoạt giải cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, trong 28 năm qua giải thưởng đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học trên cả nước.

Hàng ngàn công trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học được triển khai trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội và quốc phòng- an ninh, đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Với vai trò, đóng góp quan trọng đó, tại lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021 và kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ VIFOTEC diễn ra vào cuối tháng 10/2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đánh giá cao các hoạt động của Quỹ VIFOTEC và có các chỉ đạo quan trọng, đặc biệt là tập trung nâng cao chất lượng, uy tín của giải thưởng.

Có thể nói, những kết quả đạt được của giải thưởng năm 2022 là sự tiếp nối kết quả của các lần tổ chức trước, sẽ là nền tảng quan trọng tạo đà trong giai đoạn mới.

Giải thưởng từng bước khẳng định được uy tín trong lĩnh vực sáng tạo KHCN, góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo KHCN trong cả nước.

Năm 2022, BTC giải thưởng khen thưởng 43 công trình đoạt giải gồm 4 giải nhất, 9 giải nhì, 15 giải ba và 15 giải khuyến khích. Đồng thời, khen thưởng các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến và tổ chức giải thưởng.

Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo cho các tác giả là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của các công trình đoạt giải nhất, chủ nhiệm của các công trình đoạt giải nhì, ba. Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen và huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả của công trình đoạt giải nhất, nhì và ba đang tuổi thanh niên.

Những thành tích trên là nguồn động viên to lớn đối với các nhà khoa học, các tập thể và cá nhân đang lao động sáng tạo, đóng góp một phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

Đáng chú ý, năm nay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã trao Giải WIPO cho 2 công trình xuất sắc: Công trình “Cải tiến kết cấu giá thể sinh học bằng nhựa PET phế liệu để nâng cao hiệu quả xử lý nước thải trong sản xuất ngành đồ uống” của nhóm tác giả ThS Trần Văn Trà, kỹ sư Phạm Duy Nhật, kỹ sư Hà Văn Kiên Công ty CP Tập đoàn Hương Sen và công trình “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị chiên chân không liên tục, ứng dụng trong chế biến sản phẩm snack chiên từ nguồn nông thủy sản Việt Nam” của nhóm tác giả: PGS.TS Phạm Anh Tuấn, ThS Nguyễn Tiến Khương, ThS Tạ Phương Thảo và các cộng sự Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp-PTNT.

Phát động Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam 2023, Thứ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Hoàng Giang tin tưởng giải thưởng năm nay sẽ tiếp tục được các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu cũng như những cá nhân đam mê sáng tạo trong cả nước nhiệt tình ủng hộ và tham gia.

Trong nhiều năm qua, Quỹ VIFOTEC và các bộ, ngành hữu quan đã tổ chức Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam và đã có hàng trăm công trình tiêu biểu được tôn vinh.

Nhiều công trình đoạt giải đã được ứng dụng trong thực tiễn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho mọi hoạt động của đời sống xã hội.

“Để thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới, thời gian tới, BTC giải thưởng đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung mở rộng thêm các nội dung của lĩnh vực công nghệ sinh học cho giải thưởng với hy vọng để các nhà khoa học có điều kiện tham gia nhiều hơn nữa Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam”- Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh.

VY ANH (theo TTXVN/Vietnam+)