Chủ động để sinh viên năm cuối ra trường đúng tiến độ

Cập nhật, 08:06, Thứ Tư, 19/01/2022 (GMT+7)

 

Sinh viên được chia từng nhóm nhỏ để bảo vệ luận văn tốt nghiệp.
Sinh viên được chia từng nhóm nhỏ để bảo vệ luận văn tốt nghiệp.
Do tác động của dịch COVID-19, sinh viên (SV) phải chuyển qua hình thức học trực tuyến, trong đó, SV năm cuối gặp nhiều khó khăn vì các học phần thực hành, thực tập, thực tế không thể tổ chức theo hình thức từ xa này. Ngay khi hết thời gian thực hiện Chỉ thị 16, các trường đại học ở Vĩnh Long đã chủ động tạo điều kiện để SV năm cuối được tốt nghiệp. 
 
“Bảo vệ online tại phòng tuyển sinh”
 
Gần đây, Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn về việc tổ chức đào tạo cho SV, học viên và nghiên cứu sinh năm cuối bị tác động của dịch COVID-19. Theo đó, các cơ sở đào tạo căn cứ vào yêu cầu phòng chống dịch tại địa phương, áp dụng biện pháp tổ chức đào tạo phù hợp. Có thể tổ chức thành các nhóm nhỏ người học với số lượng bảo đảm theo quy định để tổ chức hoạt động thực hành, thực tập, giảng dạy và đánh giá kết quả học tập các học phần của chương trình đào tạo chưa chuyển đổi sang đào tạo trực tuyến toàn phần.
 
Các SV năm cuối Trường ĐH Cửu Long đã hoàn thành việc bảo vệ luận văn tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến- nếu là F1, F0 và các SV còn lại bảo vệ trực tiếp tại trường. ThS. Đặng Văn Toại- Trưởng Phòng Quản lý đào tạo cho biết: “SV ra vào trường thực hành, bảo vệ luận văn,… đều được test nhanh. Vừa rồi, có một SV vào bảo vệ luận văn trực tiếp nhưng test nhanh dương tính. Chúng tôi, đã cho em này ngồi bảo vệ luận văn online tại phòng tuyển sinh trước cổng trường”. 
 
Để tạo điều kiện tối đa cho SV, Trường ĐH Cửu Long cho các em không cần thực tập, thực tế ở các tỉnh khác như trước đây mà ngay tại địa phương, tại trường để các em kịp tiến độ sau thời gian dịch bệnh. 
 
Không chỉ với SV năm cuối, tất cả cán bộ, giảng viên, khách đến làm việc tại Trường ĐH Cửu Long đều được test nhanh, hiệu lực sử dụng trong 3 ngày. Sinh viên Bùi Trần Khánh Duy- ngành Xây dựng năm thứ 4 đã hoàn thành thực tập và đã tìm được việc làm. Duy nói: “Nhờ các thầy cô tạo điều kiện cho em thực tập ngay khi hết giãn cách xã hội, giờ em chuẩn bị lãnh bằng tốt nghiệp được rồi”.
 
Thực hiện yêu cầu của Bộ GD- ĐT, các trường ĐH ở Vĩnh Long đã tiếp tục ưu tiên, tạo điều kiện tối đa để người học hoàn thành khóa học bằng cách tổ chức hoạt động dạy và học, đánh giá kết quả học tập và đánh giá tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
 
Chủ động thích ứng tình hình
 
Căn cứ vào đặc điểm, yêu cầu của chương trình đào tạo bắt buộc phải học trực tiếp, các trường ĐH đã chủ động điều chỉnh kế hoạch và gia hạn thời gian học tập, nghiên cứu và bảo vệ tốt nghiệp cho các khóa đào tạo trong thời gian không học tập trung do dịch COVID-19.
 
“Các em hoàn thành chương trình đủ điều kiện thì xét tốt nghiệp luôn, không còn 2 đợt cố định như các năm trước”- PGS.TS Cao Hùng Phi- Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long cho biết như vậy. Trong khi trước đây, sẽ xét tốt nghiệp vào 2 đợt tháng 4 và tháng 10 trong năm. 
 
Bên cạnh đó, ngay sau khi hết giãn cách, trường đã tạo điều kiện cho SV còn các môn thực hành được vào học trực tiếp. Thầy Cao Hùng Phi cho biết: “Các phòng thực hành thí nghiệm được mở cửa cho SV, đồng thời, chúng tôi cũng tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề để các em có đủ điều kiện tốt nghiệp”, khi các SV phải có kết quả test nhanh âm tính với COVID-19. 
Sinh viên được tiêm vắc xin mũi 3.
Sinh viên được tiêm vắc xin mũi 3.
 
Song song đó, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long cũng như các trường ĐH, CĐ khác trong tỉnh, tăng cường tiêm vắc xin cho SV. Mới đây, hơn 800 SV của trường đã được tiêm vắc xin mũi 3. Mục tiêu là 100% SV được tiêm mũi 3.
 
Trong khi đó, tại Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, TS. Trương Công Bằng- Phó Hiệu trưởng, cho biết: “Để tạo điều kiện thuận lợi cho các em, nhà trường giới thiệu các em đi đến các công ty đã ký kết hợp tác để thực tập, nếu đạt yêu cầu các em ra trường sẽ ở lại công ty làm việc”. Đặc biệt, SV năm cuối làm đồ án tốt nghiệp, được phân công hướng dẫn và bảo vệ đồ án trực tuyến. Đồng thời, ‘Trường còn tạo các điều kiện để các em có thể làm đồ án tại nơi thực tập với sự hướng dẫn hỗ trợ của doanh nghiệp”- ông Trương Công Bằng cho biết”.
 Trường ĐH Cửu Long vừa tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, văn bằng 2. Tất cả sinh viên, đại biểu dự đều được test nhanh.
Trường ĐH Cửu Long vừa tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, văn bằng 2. Tất cả sinh viên, đại biểu dự đều được test nhanh.
 
Không ít SV năm cuối ở Trường ĐH Xây dựng Miền Tây được các doanh nghiệp tuyển dụng và làm việc trước khi ra trường. Trong tình hình dịch, Trường đã đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ SV, ông Trương Công Bằng cho biết: “Năm 2022, chúng tôi sẽ cho doanh nghiệp tham gia hướng dẫn đồ án tốt nghiệp, đồng thời mời doanh nghiệp đào tạo các SV đã được họ tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ đào tạo những gì họ cần, SV ra trường làm được việc ngay”.
 
Điều kiện tiên quyết, trong quá trình học thích ứng dịch vẫn đảm bảo chất lượng và chỉ kết thúc học phần/khóa học khi người học được đánh giá đáp ứng chuẩn đầu ra của học phần/chương trình đào tạo.
 

Bộ GD- ĐT cũng yêu cầu, các cơ sở đào tạo thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số theo hướng tập trung vào đổi mới quản trị nhà trường và phương pháp dạy và học theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến; tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý và người học; xây dựng và phát triển học liệu số, thực hiện chuyển đổi các học phần sang hình thức đào tạo trực tiếp kết hợp trực tuyến hoặc đào tạo trực tuyến toàn phần với chuẩn đầu ra như đối với đào tạo trực tiếp.


Bài, ảnh: CAO HUYỀN