Chém người vì bị ví như "kỳ đà"

Cập nhật, 06:03, Thứ Sáu, 26/05/2023 (GMT+7)

Bị người ngồi chung bàn tiệc nhiều lần ví như “kỳ đà”, Dương Văn Còn (SN 1983, trú ấp Hóa Thành 2, xã Đông Thành, TX Bình Minh) đã dùng dao chém bị hại đứt gần lìa ngón tay.

Trưa 16/8/2022, Dương Văn Còn đến nhà hàng xóm dự đám giỗ. Ngồi chung bàn với Còn có anh N.N.T. và một số người khác. Khoảng một giờ sau, chị T.T.M. (ở cùng xóm) cũng đến dự đám giỗ và ngồi ghế cạnh Còn. Anh T. thấy vậy kêu Còn đổi ghế để sang ngồi gần chị M. nhưng Còn không đồng ý. Sau đó, anh T. rủ chị M. lên hát karaoke, Còn thì đi vào mời rượu những người ở bàn trong. Sau khi hát xong, chị M. quay về ghế ngồi, anh T. đến ngồi cạnh bên trái chị M.. Một lúc sau, Còn quay lại ngồi cạnh bên phải chị M..

Cho rằng Còn cố tình cản trở việc tiếp cận chị M. nên trong lúc uống bia, anh T. nhiều lần hỏi Còn: “Mày biết con kỳ đà không?”. Còn trả lời “không biết” nhưng anh T. vẫn cố tình hỏi tiếp, sau đó dùng tay đánh làm Còn té ngã. Bị đánh đau, Còn tức giận đứng dậy đánh lại dẫn đến hai bên xô xát.

Sau khi được những người trong bàn tiệc can ngăn, Còn bỏ về thì nghe anh T. chửi và xúc phạm đến mẹ của Còn. Do đó, sau khi về đến nhà, Còn lấy dao ra ngồi trước cửa chờ anh T. đi ngang để đánh trả thù. Khoảng 20 phút sau, anh T. nghỉ nhậu ra lấy xe về thì bị Còn cầm dao chạy đến chém. Anh T. đưa tay lên đỡ nên bị chém đứt gần lìa ngón 2 bàn tay phải, được đưa đến bệnh viện cấp cứu với tỷ lệ thương tật qua giám định là 11%.

Quá trình điều tra, Còn khai trước khi đến dự đám giỗ đã cùng với bạn nhậu khoảng 1 lít rượu. Tại đám giỗ, do bị anh T. đánh và chửi, cộng với việc đã uống nhiều rượu bia nên trong lúc tức giận, Còn không làm chủ được hành vi dẫn đến đánh nhau và gây thương tích cho anh T.. Anh T. cũng thừa nhận đôi bên không có mâu thuẫn gì trước. Tại đám giỗ do Còn nhậu say “nhìn mặt không ưa” và có hành động cản trở việc anh T. tiếp cận chị M. nên anh T. đã có lời nói và đánh Còn trước.

Mặc dù bị hại là người có lỗi trước nhưng hành vi sử dụng dao là hung khí nguy hiểm tấn công làm anh T. bị thương của Còn đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Do đó, Còn bị Công an TX Bình Minh khởi tố và HĐXX của TAND TX Bình Minh vừa tuyên án sơ thẩm phạt Còn 1 năm tù giam tội “Cố ý gây thương tích”.

Từ những hành động và câu nói quá khích trong tiệc nhậu mà Còn và anh T. đã phải trả giá bằng sức khỏe và cảnh tội tù. Sau sự việc trên, anh T. yêu cầu bồi thường sức khỏe các khoản bằng 40 triệu đồng. Còn đồng ý nhưng cho biết hoàn cảnh rất khó khăn, bản thân không có tài sản riêng, hiện chỉ mới khắc phục được 2 triệu đồng nên phần còn lại sẽ tiếp tục bồi thường sau khi chấp hành xong án phạt.

DIỄM PHƯỢNG