Thiết bị phòng cháy chữa cháy hút hàng

Cập nhật, 12:07, Thứ Sáu, 29/09/2023 (GMT+7)

 

Người tiêu dùng xem thang dây ở một cửa hàng tại Phường 1 (TP Vĩnh Long).
Người tiêu dùng xem thang dây ở một cửa hàng tại Phường 1 (TP Vĩnh Long).

Sau những vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản xảy ra ở một số đô thị lớn của cả nước trong thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng tăng cường trang bị thiết bị PCCC. Tại một số cửa hàng bán thiết bị PCCC, thang dây, bình chữa cháy, mặt nạ chống ngạt khói, hệ thống báo cháy… khá hút hàng.

Chị Như Mai (ở Phường 8, TP Vĩnh Long) cho biết, thời gian gần đây chị lưu tâm phòng cháy hơn trước. “Tôi luôn nhắc các con không sạc thiết bị điện tử qua đêm, ngắt các thiết bị điện khi ra khỏi nhà, không đốt rác…”- chị Mai cho biết. Dù nhà ở đường rộng, xe chữa cháy có thể vào tận nơi nhưng chị đang tìm mua bình chữa cháy để phòng khi sự cố xảy ra, chỉ hơi băn khoăn “không biết mua bình chữa cháy loại nào, ở đâu thì đảm bảo chất lượng?”.

Chị Thúy An (ở Phường 4, TP Vĩnh Long) thì cho biết: “Tôi ghé một số điểm bán thì được người bán tư vấn mua thang dây, bình chữa cháy và mặt nạ chống khói cho cả nhà hết vài triệu đồng, cũng… ngán. Do đó, tôi tìm hiểu kỹ thông tin, chất lượng các thiết bị trước khi mua”.

Tại một số cửa hàng, bình chữa cháy của Việt Nam có giá như sau: bình bột BC Dargon 440.000 đ/bình 4kg, 550.000-590.000 đ/bình 8kg, 2.900.000 đ/bình 35kg; bình CO2 Dargon giá 690.000 đ/bình 3kg, 895.000 đ/bình 5kg; bình CO2 Tomoken giá 920.000 đ/bình 5kg. Bình chữa cháy Trung Quốc: bình mini 500ml 50.000 đ/bình; bình bột ACB giá 150.000 đ/bình 1kg, 370.000 đ/bình 4kg, 470.000 đ/bình 8kg, 2.600.000 đ/bình 35kg; bình CO2 giá 590.000 đ/bình 3kg, 750.000 đ/bình 5kg… Bình chữa cháy dành cho ô tô có loại giá 150.000 đ/bình. Mặt nạ chống độc, chống khí ngạt, khí cay, khó thở… giá 110.000-400.000 đ/cái. Bơm- nạp bình chữa cháy giá thấp hơn vài trăm ngàn đồng so với bình nguyên vỏ.

Tại cửa hàng trang bị thiết bị bảo hộ lao động T.A. trên đường 1 Tháng 5 (Phường 1, TP Vĩnh Long), chủ cửa hàng cho biết, mấy tuần gần đây, thiết bị PCCC được nhiều người tiêu dùng hỏi mua nhiều hơn. Tại đây có bán bình chữa cháy, thang dây thoát hiểm, mặt nạ chống ngạt khói, chống độc… Trong đó, bình chữ cháy có bình bột và khí, giá từ 100.000đ đến hơn 1.000.000 đ/bình. Cùng trọng lượng nhưng bình khí có giá cao hơn bình bột khoảng vài trăm ngàn đồng.

Chỉ vào chiếc thang dây 5m để ở mặt tiền, chủ cửa hàng cho biết: “Gần đây thang này được nhiều hộ gia đình quan tâm tìm mua. Một số phụ huynh có con em đi học thành phố ở nhà cao tầng, chung cư... mua cho con đem theo. Hiện cửa hàng chỉ còn một sợi này thôi, ai muốn mua dây kích thước khác thì đặt hàng, chờ vài ngày mới có”.

Tại một cửa hàng chuyên bán thiết bị PCCC, thi công lắp đặt hệ thống PCCC, bơm- nạp bình chữa cháy ở đường Phó Cơ Điều (Phường 3, TP Vĩnh Long), nhân viên cho biết: “Thang dây đặt hàng thì mới có, giá tính theo mét, khoảng 150.000 đ/m, 2 đầu móc khoảng 300.000đ nữa. Thường không có bán loại dây chống cháy hoàn toàn, nhưng các thiết bị này sẽ chịu được nhiệt ở mức độ nhất định”.

Theo giới thiệu của nhân viên này, bình chữa cháy đang bán là bình bột và bình khí được sản xuất tại Việt Nam, Trung Quốc. Hộ gia đình thường sử dụng bình khí CO2 vì khi cháy nếu phun bột lên thì khâu vệ sinh sau đó nặng hơn so với bình khí, nhất là các thiết bị điện tử bột bám lên mà sau đó vệ sinh không kỹ là bị ăn mòn thiết bị điện tử… Thời hạn bảo hành bình 1 năm, sau 1 năm thì kiểm tra lại, nếu vẫn còn áp suất (kim chỉ màu xanh) là còn bình thường, còn màu đỏ là hết áp suất thì nạp tiếp.

Nhân viên này cũng cho biết thêm “cửa hàng đã bán các mặt hàng này nhiều năm. Cứ mỗi lần có vụ cháy xảy ra, nhất là các vụ cháy trong tỉnh thì ngay sau đó người tiêu dùng đến mua thiết bị PCCC nhiều hơn. Chủ yếu là các hộ gia đình vì các công ty, cơ sở kinh doanh đã trang bị định kỳ, bắt buộc”.

Thiết nghĩ, việc trang bị thiết bị PCCC là cần thiết, không nên chỉ lúc nào có cháy mới tăng cường trang bị.

Mỗi hộ gia đình cần có bình chữa cháy và lối thoát nạn dự phòng

Tin nhắn đến thuê bao cá nhân từ Bộ Công an: Để bảo đảm an toàn PCCC và thoát nạn Bộ Công an khuyến cáo: Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt; thường xuyên kiểm tra, kịp thời thay thế thiết bị điện và mạng điện hư hỏng; khi sử dụng bếp gas, bếp điện, bàn ủi… phải có người giám sát; ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Khi xảy ra cháy: Cần bình tĩnh thông báo cho mọi người biết và tìm cách thoát khỏi đám cháy nhanh nhất; không dùng thang máy để thoát nạn; khi di chuyển cần hạ thấp cơ thể, dùng khăn, vải ướt bịt miệng, mũi để tránh ngạt khói. Mỗi hộ gia đình cần có bình chữa cháy và lối thoát nạn dự phòng.

Bài, ảnh: THẾ QUÂN- NAM ANH