Phấn đấu đến năm 2030, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả đạt khoảng 30 triệu USD

10:09, 11/09/2022

Vĩnh Long đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021- 2030. Qua đó, góp phần phục vụ Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Vĩnh Long hướng tới xây dựng các chuỗi liên kết chế biến, tiêu thụ rau quả quy mô lớn.
Vĩnh Long hướng tới xây dựng các chuỗi liên kết chế biến, tiêu thụ rau quả quy mô lớn.

(VLO) Vĩnh Long đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021- 2030. Qua đó, góp phần phục vụ Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Mục tiêu đề án, phấn đấu đến năm 2030 kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của tỉnh đạt khoảng 30 triệu USD, góp phần vào mục tiêu giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước đạt 8 đến 10 tỷ USD.

Trong đó, tỷ trọng giá trị kim ngạch xuất khẩu sản phẩm rau quả chế biến đạt 30% trở lên; giảm tổn thất sau thu hoạch rau quả đến 2030 đạt nhỏ hơn 10%; trên 70% cơ sở chế biến, bảo quản rau quả xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đạt trình độ và công nghệ sản xuất tiên tiến; công suất chế biến đạt 24.000 tấn sản phẩm/năm gấp đôi so với năm 2020; thu hút các doanh nghiệp có quy mô lớn và vừa đầu tư vào ngành chế biến rau quả của tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 16.942 ha rau các loại, cho sản lượng hàng năm khoảng 280.000 tấn/năm; 17 cơ sở chế biến rau quả quy mô vừa, nhỏ và hộ gia đình với tổng công suất thiết kế khoảng 12.000 tấn sản phẩm/năm…

Tuy vậy, sản xuất và chế biến, bảo quản rau quả của tỉnh hiện nay chưa phát huy hết tiềm năng, với tỷ lệ rau quả đưa vào chế biến chỉ đạt 10%; công tác bảo quản kém, tổn thất sau thu hoạch cao trên 20%, tổ chức liên kết còn lỏng lẻo…

Để thực hiện đạt hiệu quả mục tiêu đề án, một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu được đặt ra, là sẽ đẩy mạnh đầu tư nâng cao năng lực chế biến, phát triển cơ sở sơ chế và bảo quản rau quả; đẩy mạnh chế biến các sản phẩm rau quả chủ lực, sản phẩm có giá trị gia tăng cao; tổ chức sản xuất rau quả nguyên liệu phục vụ chế biến; phát triển thị trường tiêu thụ…

Tin, ảnh: N. HOÀNG

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh