Tiền bị rách mất số seri, đổi lại được không?

Cập nhật, 10:18, Thứ Tư, 18/01/2023 (GMT+7)

Tôi có tờ tiền mệnh giá 500.000đ nhưng rách mất số seri, vậy tôi có đổi lại tờ khác được không?

Trần Quốc Việt

(TP Vĩnh Long)

Trả lời:

Tại khoản 2, Điều 4 Thông tư 25/2013/TT-NHNN có quy định tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan): tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axit, chất ăn mòn...); viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không do hành vi hủy hoại.

Còn tại khoản 2, Điều 6 Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định về đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Theo đó, đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định tại khoản 2, Điều 4 thông tư này, khách hàng nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh, Sở Giao dịch NHNN, đơn vị thu đổi. Các đơn vị nhận và xét đổi theo các điều kiện sau: Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại. Trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại; nếu được can dán thì phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền (mặt trước, mặt sau; trên, dưới; bên phải, bên trái), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an.

Đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền, đồng thời nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số seri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Căn cứ điều kiện xét đổi được quy định tại khoản này, NHNN chi nhánh, Sở Giao dịch NHNN, đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng. Nếu không đủ điều kiện được đổi, NHNN chi nhánh, Sở Giao dịch NHNN, đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do. Trường hợp các tờ tiền chưa xác định được điều kiện đổi và cần giám định, khách hàng phải có giấy đề nghị đổi tiền (theo Phụ lục số 01 đính kèm).

Căn cứ theo quy định hiện hành, tờ tiền bị rách mất số seri không phải là căn cứ để đổi tiền. Để được đổi, cần phải đáp ứng điều kiện tờ tiền bị rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại.

NT. PHÒNG BẠN ĐỌC