Đảm bảo tốt các chế độ chính sách cho dân công hỏa tuyến

Cập nhật, 14:33, Thứ Năm, 29/03/2018 (GMT+7)

Theo TTXVN, ngày 28/3/2018, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Thượng tướng Lê Chiêm- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có trên 2.500 đại biểu tại các điểm cầu trên toàn quốc.

Báo cáo sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg cho thấy, đến nay các đơn vị, địa phương trên toàn quốc đã xét duyệt, thẩm định, ra quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần và cấp giấy chứng nhận cho gần 600.000 đối tượng, đạt 60% so với số lượng dự kiến, với tổng số tiền trợ cấp một lần hơn 1.300 tỷ đồng.

Ngành lao động- thương binh và xã hội các địa phương đã chủ động phối hợp với cơ quan quân sự xem xét, cấp thẻ BHYT cho gần 79.000 đối tượng, giải quyết chế độ trợ cấp mai táng phí cho hơn 4.200 đối tượng đã từ trần sau ngày 1/1/2016.

Hiện nay số đối tượng còn lại chưa được giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần khoảng 420.000 người.

Tại các điểm cầu của hội nghị, đại diện các quân khu, các địa phương đã thảo luận, cho ý kiến về quá trình triển khai giải quyết chính sách.

Theo đó, việc triển khai Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg còn gặp nhiều khó khăn như: tình trạng người dân mất giấy tờ chứng minh, đã chuyển đi nơi khác sinh sống, tham gia không liên tục, hoặc tham gia dân công sau năm 1975 ở khu vực biên giới phía Bắc đến nay còn chưa có căn cứ giải quyết…

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm nhấn mạnh: Sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, đơn vị sau 2 năm triển khai thực hiện quyết định đã giúp giải quyết chế độ, chính sách cho đa số đối tượng dự kiến;

góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình ở từng địa phương và cả nước; làm tăng thêm niềm tin của nhân dân, đặc biệt là các đối tượng chính sách đối với Đảng, Nhà nước.

Thượng tướng Lê Chiêm đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chính sách, chú trọng các địa bàn vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc, các đối tượng làm ăn ở xa quê, các địa phương có nhiều đối tượng chính sách chưa được kê khai hồ sơ; không để sót đối tượng do không nắm được chính sách.

Đồng thời, các cấp, ngành cần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét duyệt, thẩm định ở các cấp; chú trọng công tác bồi dưỡng phẩm chất, trách nhiệm, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ làm công tác chính sách ở các cấp; chủ động bám nắm cơ sở, kịp thời chỉ đạo, giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh từ cơ sở.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần có giải pháp đồng bộ, kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan quân sự với ngành lao động- thương binh và xã hội địa phương trong giải quyết chế độ trợ cấp một lần cũng như trong thực hiện chế độ BHYT; kịp thời giải quyết chế độ mai táng phí đối với các đối tượng từ trần.

PV