Thái Lan ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể BQ.1 siêu lây nhiễm

Cập nhật, 14:05, Thứ Tư, 19/10/2022 (GMT+7)
Ảnh: Thai PBS
Ảnh: Thai PBS

Thái Lan mới đây đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể BQ.1 – biến thể phụ mới của Omicron có khả năng lây truyền cao và né tránh miễn dịch.

Trung tâm Gen của bệnh viện Ramathibodi ngày 19/10 đã trích dẫn lại thông tin từ GISAID (Sáng kiến toàn cầu chia sẻ dữ liệu bệnh cúm) về một cặp biến thể mới đang dần lan rộng là BQ.1 và BQ.1.1.

Trong một bài viết đăng tải trên mạng xã hội Facebook, Trung tâm này trích dẫn dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy BQ.1 và BQ.1.1 đều có một số đột biến từ biến thể BA.5, một biến thể biến phụ của Omicron hiện chiếm khoảng 68% các ca mắc Covid-19 ở Mỹ. Đặc biệt, BQ.1 hiện chiếm 1/10 ca mắc Covid-19 ở Mỹ.

Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, hai biến thể mới này có những đột biến "rắc rối", có tốc độ lây lan nhanh, và có thể làm vô tác dụng phản ứng miễn dịch có được nhờ mắc bệnh hoặc tiêm chủng.

Trung tâm Gen của bệnh viện Ramathibodi cũng cho biết BQ.1 và BQ.1.1 có khả năng kháng các loại thuốc kháng thể đơn dòng hiện tại được sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19 như Evusheld và Bebtelovimab.

Thực tế này đặt ra yêu cầu đối với vaccine thế hệ thứ hai để kích hoạt các kháng thể tốt hơn chống lại sự gia tăng tải lượng virus từ các biến thể phụ BQ.1 và BQ.1.1.

Theo trung tâm này, BQ.1 có tốc độ lây lan nhanh hơn 15% so với BA.5.2 và nhanh hơn 14% so với BA.2. Biến thể BQ.1 dự kiến ​​sẽ vượt qua BA.5 để trở thành chủng vượt trội vào cuối năm nay hoặc năm sau.

Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng lâm sàng nào cho thấy BQ.1 và BQ.1.1 sẽ gây ra các triệu chứng bệnh nghiêm trọng và tỉ lệ tử vong cao hơn so với các biến thể phụ trước đó.

Trước đó, Thái Lan cũng đã ghi nhận hai trường hợp nhiễm biến thể Covid-19 XBB, gồm có một phụ nữ nước ngoài, 60 tuổi, đến từ Hong Kong và một phụ nữ Thái Lan, 49 tuổi, trở về từ Singapore. Cả hai trường hợp này đều đã khỏi bệnh và được ra viện./.

Theo PV/VOV