ASEAN và EU ký Thỏa thuận vận tải hàng không toàn diện đầu tiên

Cập nhật, 11:13, Thứ Ba, 18/10/2022 (GMT+7)
EU_ASEAN ký kết Thỏa thuận hàng không toàn diện đầu tiên. Ảnh: BTK ASEAN.
EU_ASEAN ký kết Thỏa thuận hàng không toàn diện đầu tiên. Ảnh: BTK ASEAN.

Thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu nhân dân và kinh tế hai khu vực, giúp hỗ trợ phát triển kinh tế ở cả hai khu vực hậu đại dịch.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu hôm qua (17/10) ký Thỏa thuận vận tải hàng không toàn diện (ASEAN-EU CATA) tại Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN lần thứ 28 diễn ra tại Bali Indonesia.

Thỏa thuận vận tải hàng không toàn diện sẽ tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và châu Âu, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu nhân dân và kinh tế hai khu vực, giúp hỗ trợ phát triển kinh tế ở cả hai khu vực hậu đại dịch.

Sau khi ký kết, các bên sẽ khởi động quá trình phê chuẩn để đưa thỏa thuận chính thức có hiệu lực. Nhiều doanh nghiệp ASEAN hi vọng Thỏa thuận này sớm có hiệu lực.

Ông Ang Yuit- Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Singapore nhận định: "Những gì chúng tôi mong đợi là sẽ có sự tham gia nhiều hơn của các hãng hàng không, giúp việc đi lại giữa ASEAN và EU thuận lợi và hợp lý hơn, giá thành thấp hơn.

Khi có nhiều hãng hàng không giá rẻ tham gia vào thị trường, sẽ gia tăng hành khách sử dụng và điều này cũng có lợi cho các doanh nghiệp”.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi - chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN lần thứ 28 cho rằng, việc ký kết Hiệp định sẽ tạo ra sức sống cho nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở khu vực ASEAN và EU. Hiệp định được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn hơn cho các hãng hàng không của ASEAN và EU trong việc khai thác các dịch vụ hành khách và hàng hóa giữa hai bên và cả ngoài khu vực.

Thỏa thuận cũng giúp tăng cường khôi phục kết nối hàng không giữa hai khu vực sau đại dịch Covid-19, đồng thời cung cấp nhiều điểm đến hơn, tần suất bay nhiều hơn và nhiều lựa chọn đi lại hơn giữa Đông Nam Á và châu Âu.

Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho rằng, năm nay đánh dấu kỷ niệm 45 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Liên minh châu Âu. Để kỷ niệm dấu mốc quan trọng này ASEAN và EU đã ký kết thỏa thuận vận tải hàng giữa các khu vực đầu tiên trên thế giới, thiết lập một cột mốc quan trọng trong lịch sử hàng không thế giới. Hiệp định ASEAN-EU sẽ tăng cường dịch vụ vận tải hàng không, kết nối con người, văn hóa và doanh nghiệp trên khắp các châu lục, cũng như thúc đẩy tăng trưởng bền vững của ngành hàng không.

Cao ủy Giao thông vận tải châu Âu bà Adina Vlean đánh giá, việc ký kết Hiệp định vận tải hàng không giữa EU và ASEAN đưa quan hệ đối tác trong lĩnh vực hàng không lên một tầm cao mới. Thỏa thuận giúp hỗ trợ lĩnh vực hàng không phục hồi sau Covid-19 và khôi phục kết nối rất cần thiết giữa hai khu vực vì lợi ích của khoảng 1,1 tỷ người, bằng cách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân. Hiệp định thay thế hơn 140 thỏa thuận dịch vụ hàng không song phương, cung cấp một nền tảng mới để hai bên cùng hợp tác, hướng tới cam kết chung vì sự phát triển bền vững của ngành hàng không.

Theo Hiệp định, tất cả các hãng hàng không của EU có thể khai thác các chuyến bay thẳng từ bất kỳ sân bay nào trong EU, đến tất cả các sân bay ở các quốc gia ASEAN và ngược lại đối với các hãng hàng không ASEAN. Điều này sẽ giúp các hãng hàng không EU và ASEAN cạnh tranh với các đối thủ đang nhắm đến thị trường đầy tiềm năng này.

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN lần thứ 29 sẽ được tổ chức tại Cộng hòa DCND Lào vào năm 2023./.

Theo Phạm Hà/VOV