Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Cập nhật, 16:49, Thứ Tư, 12/10/2022 (GMT+7)

Cuộc bỏ phiếu bầu thành viên mới của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 trong đó có Việt Nam là một ứng cử viên ngày 11/10 đã diễn ra tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77 ở New York. Với 145 trên tổng số 189 phiếu hợp lệ, Việt Nam đã lần thứ hai trúng cử vào cơ quan này.

14 thành viên mới trên tổng số 17 ứng cử viên đã được bầu vào Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc, đại diện cho 5 nhóm quốc gia bao gồm: châu Phi, châu Á-Thái Bình Dương, Đông Âu, châu Mỹ Latinh và Caribe, Tây Âu và các quốc gia khác. Nhóm châu Á-Thái Bình Dương được cho là có sự cạnh tranh lớn nhất khi có tới 6 ứng cử viên trong khi chỉ được bầu 4 ghế và các nước trúng cử bao gồm Việt Nam, Bangladesh, Kyrgyzstan và Maldives.

Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử vào cơ quan này sau khi từng đảm nhiệm thành công vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014 – 2016.

Phát biểu với báo giới sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu chia sẻ: “Việc Việt Nam được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bầu làm thành viên của Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 có một ý nghĩa hết sức to lớn và khẳng định sự công nhận vị thế của Việt Nam và đồng thời ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong suốt thời gian vừa qua.

Có thể nói đây là một nỗ lực rất lớn, là chủ trương, đường lối, chính sách suôn suốt của Đảng và Nhà nước ta trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và cũng là một trong những nội dung chính trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang hướng tới. Cộng đồng quốc tế rất kỳ vọng Việt Nam lần thứ hai tham gia Hội đồng nhân quyền, ngoài nỗ lực thúc đẩy quyền con người, sẽ đóng góp chung cho công việc của cộng đồng quốc tế”.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu.
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu.

Nhân dịp này, đại diện nhiều nước bạn bè đã gửi lời chúc mừng Việt Nam trong đó có ông Shahriar Alam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bangladesh, nước cũng trúng cử vào Hội đồng nhân quyền cùng nhiệm kỳ với Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh: “Xin chúc mừng chính phủ và nhân dân Việt Nam. Bangladesh và Việt Nam từng cùng có nhiệm kỳ tại Hội đồng nhân quyền và đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc hoàn thiện các nghị quyết liên quan tới biến đổi khí hậu và di cư. Hai nước chúng ta cần tiếp tục phối hợp trong thời gian tới để đóng góp cho các cơ chế đa phương như Liên Hợp Quốc trong vấn đề nhân quyền”.

Ông Shahriar Alam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bangladesh.
Ông Shahriar Alam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bangladesh.

Việt Nam hiện là một trong những nước tích cực, chủ động tham gia vào hầu hết các công ước quốc tế về quyền con người do Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác ban hành. Tính đến năm 2021, Việt Nam đã phê chuẩn, gia nhập 7/9 công ước cơ bản của Liên Hợp Quốc về quyền con người; phê chuẩn, gia nhập 25 công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trong đó có 7/8 công ước cơ bản. Các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên, Việt Nam cam kết thực hiện và coi đó là trách nhiệm chính trị, pháp lý của Nhà nước./.

Theo Phạm Huân/VOV-Washington