Cuộc chiến quanh miếng thịt bò trên chính trường Mỹ

Cập nhật, 11:42, Chủ Nhật, 09/05/2021 (GMT+7)

Các thành viên đảng Cộng hòa cùng ùa vào công kích khi có thông tin nói rằng Tổng thống Mỹ lên kế hoạch giảm tiêu thụ thịt đỏ trong nước.

Thịt bò là món phổ biến trong ẩm thực Mỹ. Ảnh: AP
Thịt bò là món phổ biến trong ẩm thực Mỹ. Ảnh: AP

Tờ Daily Mail đã đăng thông tin nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến giảm lượng thịt người Mỹ tiêu thụ để cắt bớt khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trong vòng 24 giờ, thông tin này được xác định là không chính xác.

Gần đây, các thành viên đảng Cộng hòa thường sử dụng thực phẩm, đặc biệt là thịt bò, làm công cụ trong chiến tranh văn hóa, cáo buộc đảng Dân chủ tìm cách thay đổi bữa ăn và cuộc sống của người Mỹ.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Lauren Boebert tại Hạ viện thậm chí còn nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ “hãy tránh xa bếp của tôi”. Thống đốc bang Nebraska, ông Pete Ricketts, một thành viên đảng Cộng hòa, gần đây phát biểu: “Đó là một cuộc tấn công trực diện vào lối sống của chúng ta tại Nebraska”.

Đây thực chất là một dấu hiệu của thay đổi trong tương lai bởi ngày càng có nhiều người Mỹ nhận ra mối liên quan giữa sản xuất thực phẩm và biến đổi khí hậu.

Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ (EPA) trong năm 2019 có đưa báo cáo cho thấy nông nghiệp là tác nhân dẫn đến 10% khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại nước này với 1/4 bắt nguồn từ chăn nuôi gia súc. Do đó, lựa chọn thực phẩm nhiều khả năng bị chính trị hóa.

Ông Joe Biden làm thịt nướng khi vận động tranh cử tại Iowa năm 2020. Ảnh: Getty Images
Ông Joe Biden làm thịt nướng khi vận động tranh cử tại Iowa năm 2020. Ảnh: Getty Images

Thống đốc Pete Ricketts là một trong những người đầu tiên lên tiếng về vấn đề này trong những tháng gần đây. Vào tháng 3, ông đã chỉ trích người đồng cấp bang Colorado là Jared Polis vốn là thành viên đảng Dân chủ. Ông Polis đã đề xuất người dân Colorado ngừng ăn thịt một ngày để giảm thiểu khí thải nhà kính.

Thống đốc Iowa, đồng thời là thành viên đảng Cộng hòa, ông Kim Reynolds cũng đánh giá: “Đảng Dân chủ và các tổ chức lợi ích tự do đang cố gắng xóa sổ ngành thịt tại Mỹ”.

Cũng có dấu hiệu cho thấy người Mỹ đang điều chỉnh chế độ ăn uống trước lo ngại về biến đổi khí hậu. Theo khảo sát của Gallup năm 2019, khoảng 1/4 người Mỹ đã giảm lượng thịt tiêu thụ so với một năm trước đó, phần lớn do nguyên nhân liên quan đến sức khỏe nhưng cũng có phần vì lo ngại môi trường.

Có 30% thành viên đảng Dân chủ tham gia cuộc khảo sát thừa nhận họ ăn ít thịt hơn, trong khi cùng ý kiến chỉ có 12% thành viên đảng Cộng hòa.

Ông Chad Hart tại Đại học Iowa nhận định khó có thể tưởng tượng được viễn cảnh người Mỹ từ bỏ thịt bò. Nhà kinh tế học này còn đánh giá thịt bò có thể trở thành một biểu tượng chính trị. Ông Hart nói: “Khi nghĩ về món ăn Mỹ, thịt bò luôn ở vị trí trung tâm”.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức