“Lưỡi nhân tạo” có thể xác định thành phần hóa học của đồ uống có cồn

22:38, 07/01/2025

Một nhóm các nhà hóa học, chuyên gia y sinh ĐH Nam Kinh (Trung Quốc), đã phát triển “lưỡi nhân tạo” dựa trên công nghệ nanopore sinh học có thể được dùng để xác định thành phần hóa học của đồ uống có cồn.


Thiết bị là “cảm biến phân tử đơn để phân tích nhanh đồ uống có cồn”, sử dụng vi khuẩn mycobacterium được biến đổi với lỗ chân lông có đường kính chỉ vài nanomet. Điện áp được áp dụng qua màng sẽ kéo các phân tử của đồ uống qua lỗ chân lông, cho phép thử nghiệm. Sau đó, một dòng điện được dùng cho một phân tử duy nhất của đồ uống- mỗi phân tử có một “chữ ký” riêng biệt để nhận dạng.


Kết quả là một thiết bị di động không lớn hơn nhiều so với bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 có thể được sử dụng để xác định loại đồ uống có cồn đang được thử nghiệm và xác định nó đến từ nhà sản xuất nào. Quan trọng nhất, nó có thể phát hiện ra các sản phẩm giả. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng thiết bị này; không cần kiến thức trước về hóa học. Việc thử nghiệm đồ uống chỉ cần một mẫu nhỏ và một ổ cắm điện.


ĐÔNG NGHI (nguồn: Phys.org)
 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh