Cơ sở kinh doanh lưu trú có được giữ thẻ CCCD của khách?

Cập nhật, 14:48, Thứ Ba, 11/06/2024 (GMT+7)

Thẻ CCCD gắn chip điện tử hiện nay tích hợp nhiều thông tin cá nhân quan trọng. Tuy nhiên, vừa rồi khi tôi lưu trú tại một khách sạn thì lễ tân yêu cầu giữ lại thẻ CCCD. Xin hỏi cơ sở kinh doanh lưu trú có quyền giữ thẻ CCCD của khách không?

Trần Thanh Đức

(Tam Bình)

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 2, 3, Điều 44 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: giấy CMND; CCCD; hộ chiếu; thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp. Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm công an quản lý địa bàn. Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý (hoặc nhập đầy đủ thông tin vào máy tính) trước khi cho khách vào phòng nghỉ.

Theo quy định trên, khách sạn không có quyền giữ thẻ CCCD của khách thuê phòng mà chỉ được kiểm tra thẻ CCCD để lấy thông tin, ghi vào sổ quản lý, sau đó phải trả lại thẻ CCCD cho khách.

TP. PHÒNG BẠN ĐỌC