Phụ nữ xây nhà, giữ tổ ấm

Cập nhật, 16:25, Thứ Ba, 01/02/2022 (GMT+7)

 

Nhiều phụ nữ làm rất tốt vai trò “xây nhà”, đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua yêu nước.
Nhiều phụ nữ làm rất tốt vai trò “xây nhà”, đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua yêu nước.

(VLO) Quan niệm “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” đã có nhiều thay đổi trong xã hội ngày nay. Phụ nữ thời hiện đại không chỉ giữ tổ ấm mà còn chung tay xây nhà, góp phần quan trọng trong các lĩnh vực xã hội. Những ngày Tết đến Xuân về, gia đình sum vầy trong không gian rực rỡ sắc hoa, bên mâm cơm ấm áp đoàn viên cũng nhờ sự khéo léo của phái đẹp.

Tự tin “lên phòng khách”

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ không chỉ làm tốt công việc nội trợ, chăm sóc gia đình, mà còn có năng lực tham gia các công việc xã hội, sẵn sàng cùng chồng xây dựng và phát triển kinh tế gia đình. Vì thế, phụ nữ đã và đang có mặt ngày càng nhiều ở những vị trí quan trọng trong xã hội.

Để hỗ trợ phụ nữ ngày càng phát triển, tự tin, Hội LHPN các cấp đã thực hiện nhiều chương trình, nhiều hoạt động hiệu quả để nâng cao vị trí và vai trò của chị em.

Theo đó, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới trong các lĩnh vực; tạo điều kiện cho phụ nữ học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ nhận thức về chính trị cũng như trong chuyên môn nghiệp vụ, những kỹ năng xây dựng cuộc sống.

Phụ nữ tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại- việc làm.
Phụ nữ tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại- việc làm.

Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức. Trong năm 2021, các cấp Hội LHPN tỉnh Vĩnh Long có nhiều giải pháp vận động các nguồn vốn giúp hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Kết quả, huy động được trên 320 tỷ đồng, giúp 22.697 hộ phụ nữ phát triển kinh tế; hỗ trợ 123 chị khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh bằng nhiều hình thức; dạy nghề và giới thiệu việc làm cho hàng ngàn chị em; qua đó đã giúp cho 260 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo.

Đặc biệt, ở lĩnh vực chính trị, các cấp hội còn chủ động tham mưu giới thiệu 550 cán bộ nữ, tạo nguồn nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2020- 2025. Sau đại hội các cấp, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy cơ sở đạt 23,78%, cấp huyện đạt 14,37%, cấp tỉnh đạt 14,28%.

Những sản phẩm sáng tạo, khởi nghiệp của phụ nữ được trưng bày, giới thiệu ra thị trường.
Những sản phẩm sáng tạo, khởi nghiệp của phụ nữ được trưng bày, giới thiệu ra thị trường.

Chị Nguyễn Thị Diễm, làm trong ngành công an chia sẻ, xã hội hiện đại cuộc sống ngày càng đòi hỏi người phụ nữ không ngừng phấn đấu để khẳng định mình, tham gia vào các công việc xã hội, đảm nhận cả hai vai trò “xây nhà” và “giữ tổ ấm”.

Phụ nữ ngày nay được bình đẳng và tạo nhiều điều kiện để phát triển, chị em cũng có sức khỏe, có trình độ, có kỹ năng và hoài bão để thực hiện ước mơ.

Tuy nhiên để làm tốt việc xã hội và cả việc gia đình thì đòi hỏi người phụ nữ phải cố gắng mỗi ngày, không ngừng học tập rèn luyện nâng cao trình độ, rèn luyện phẩm chất đạo đức, luôn có trách nhiệm để hoàn thành tốt công việc. Bên cạnh, sự ủng hộ, trợ giúp từ gia đình, từ một nửa của mình là vô cùng quan trọng.

“Xuống bếp” vẫn chu toàn

Phụ nữ có thể vừa là người bạn đồng hành, chia sẻ kinh tế với chồng, phấn đấu cho sự nghiệp bản thân, nhưng các chị vẫn không quên nhiệm vụ là người xây tổ ấm trong gia đình.

Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh cũng là một nội dung quan trọng mà Hội LHPN tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ thực hiện đạt kết quả tích cực.

Vận động chị em phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, triển khai có chất lượng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng nếp sống văn minh.

Các tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gồm tất cả những hành động thiết thực để xây dựng một mái ấm hạnh phúc là gia đình không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học và sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp.

Từ các tiêu chí này, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã vận động hội viên phụ nữ xây dựng và duy trì hoạt động trên 400 mô hình, CLB đưa vào thực tế cuộc sống hàng ngày, thu hút trên 10.500 thành viên tham gia; 100% cơ sở hội chủ động xây dựng kế hoạch đăng ký với cấp ủy thực hiện trên 110 công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh, các cấp hội tăng cường tuyên truyền các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình, tư vấn hôn nhân gia đình, giáo dục giới tính, tình bạn, tình yêu, phòng ngừa các tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình…

Mái ấm gia đình rất cần bàn tay vun vén, chăm lo của phụ nữ.
Mái ấm gia đình rất cần bàn tay vun vén, chăm lo của phụ nữ.

Phối hợp với ngành chức năng chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, tuyên truyền nhiều kiến thức và hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ… Năm 2021, có gần 82% hộ gia đình hội viên đạt các tiêu chí gia đình 5 không, 3 sạch.

Theo chị Phạm Thanh Tâm (phường Tân Ngãi- TP Vĩnh Long), phụ nữ muốn làm tốt cả hai vai trò xây nhà và giữ tổ ấm thì phải cố gắng nhiều và cần sự trợ giúp của chồng.

Quan trọng là chị em phải biết sắp xếp thời gian khoa học, dạy con làm việc nhà, bớt cầu toàn, dành thời gian cho bản thân rèn luyện sức khỏe và tinh thần.

Phụ nữ có sức khỏe tốt và tinh thần tốt thì mới có năng lượng đủ gánh vác vai trò, trách nhiệm của mình. “Những ngày cuối năm Tết đến Xuân về, công việc càng chồng chất, phụ nữ vừa lo việc cơ quan vừa phải trang hoàng nhà cửa, mua sắm mọi thứ, lo lễ nghĩa hai bên gia đình.

Tuy vậy các chị cũng phải cố gắng để chu toàn. Tết nay tôi cũng tranh thủ học hỏi thử làm vài món ngon cho cả nhà thưởng thức”- chị Tâm chia sẻ.

Bà Lý Thị Kiệp- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, cả hai vai trò xây nhà và giữ tổ ấm đều quan trọng với phụ nữ hiện đại, đòi hỏi người phụ nữ phải phấn đấu nhiều.

Tuy xã hội tạo nhiều điều kiện thuận lợi để hỗ trợ chị em nhưng cái chính vẫn là do khả năng, bản lĩnh, sự khéo léo sắp xếp của phụ nữ và hơn nữa là sự hỗ trợ của người thân, là những đức tính truyền thống quý báu trung hậu, đảm đang, bất khuất đã luôn hun đúc tinh thần và năng lượng cho phái đẹp tự tin thể hiện. 

Bài, ảnh: HẢI YẾN