Trong bữa cơm gia đình của người miền Tây Nam Bộ quê tôi, mỗi món ăn đều có hương vị khác nhau. Món béo béo, món kho mặn mòi đưa cơm, món hấp ngọt ngào, món nướng thơm ngon, món chiên giòn rụm, món canh thơm phức là sự kết hợp giữa cá, thịt và rau đồng.
Hương vị quê nhà. Tranh: PHƯƠNG NAM |
(VLO) Trong bữa cơm gia đình của người miền Tây Nam Bộ quê tôi, mỗi món ăn đều có hương vị khác nhau. Món béo béo, món kho mặn mòi đưa cơm, món hấp ngọt ngào, món nướng thơm ngon, món chiên giòn rụm, món canh thơm phức là sự kết hợp giữa cá, thịt và rau đồng. Tất cả những món kể trên tuy rất bình dân nhưng lại có lợi cho sức khỏe.
Đã là người con sinh ra ở miền Tây Nam Bộ thì ai cũng ưa ăn canh chua. Món canh chua miền sông nước ra đời từ thời khai khẩn đất hoang, trên ruộng rẫy, từ dưới kinh rạch, từ đôi bàn tay thân thương của người bà, người mẹ nội trợ.
Vậy nên, những người con miền tây đi xa, lại thấy thèm, thấy nhớ hương vị của tô canh chua mẹ nấu: “Con đi con nhớ quê nhà/ canh chua má nấu đậm đà hồn quê” là vậy.
Canh chua của người phương nam có vị chua đặc biệt, từ những thứ rau trái dân dã và từ những sản vật quen thuộc của miền sông nước. Như con cá, con tép, con lươn, con hến, con cua, hay con gà, con vịt,… tùy loại mà kết hợp với các thứ rau, để cho ra món canh đúng vị.
Như canh chua tôm lóng, cá rô đồng thì phải nấu với cọng bông súng, còn canh chua gà thì nấu lá giang có vị chua nhẹ; canh chua cá chốt nấu với lá me non cùng rau muống. Canh chua cá ba sa nấu chung rau nhút cùng với mấy trái đậu rồng, ăn giòn giòn thiệt là khoái.
Tô canh chua nấu trái giác thơm mát, tô canh chua cơm mẻ hay me non thì có màu hơi ngầu đục, tô canh chua trái bần thì nước canh sẽ thoảng mùi thơm dìu dịu, tô canh chua trái me chín thì đem lại vị chua hài hòa khó lòng mà quên được.
Có một số gia vị tuy rất quen thuộc ở ngoài vườn hay bờ kinh rạch như rau ngò gai, húng quế, rau om, ớt hiểm,… nhưng nếu thiếu nó thì đã mất đi cái hương vị đặc trưng của món canh chua Nam Bộ.
Nếp nhà quê ở miền tây, đất đai rộng rãi, để thả gà, nuôi vịt, lên liếp trồng rau hay đào ao nuôi cá. Đặc biệt là các loại rau dại, cứ thi nhau mọc lên không ngăn nổi.
Mỗi khi cần, chỉ xách rổ ra vườn là có rau ngon để nấu canh chua hay canh tập tàng, ăn thơm mát và bổ dưỡng.
Bữa cơm nhà quê, dọn lên bao nhiêu thứ không cần biết nhưng chỉ cần có tô canh rau hay canh chua là mọi mệt mỏi đều tan biến.
Miền Tây quê tôi, còn có cây lá cách, cứ mưa xuống là trổ đọt nhìn mà thèm. Lá cách cuốn bánh xèo thì khỏi chê, hay đem xào thịt nhái ngon bá cháy. Nấu canh thịt gà với lá cách là món ngon cũng là vị thuốc bồi bổ cơ thể.
Người miền Tây còn có bộ ba món ăn hoàn hảo, đó là canh khoai mỡ, dưa mắm và tép rang, ngon miệng và có mùi vị ấn tượng vô cùng.
Canh khoai mỡ có thể nấu với cá lóc, thịt bằm hay tép đồng cũng đều rất ngon, nhìn vừa đẹp mắt vừa gợi thèm cho người ăn.
Rồi canh rau đắng - đắng đắng mà nên thuốc, canh cá trê nhiều người thấy lạ nhưng không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
Món canh miền Tây mang đậm cái hương vị quê mùa, bình dị, hễ mà đi xa lại nhớ mà nhớ thì thèm, thèm lắm tô canh mẹ nấu, thèm bữa cơm sum họp gia đình.
HOÀNG BÍCH HÀ
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin