Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chăm sóc tốt trẻ em thể hiện tính ưu việt của chế độ

Cập nhật, 11:37, Thứ Năm, 28/05/2020 (GMT+7)

Chăm sóc, giáo dục, bảo vệ để trẻ em Việt Nam trưởng thành, kế tiếp các lớp cha anh như câu nói "con hơn cha là nhà có phúc".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này khi thay mặt Chính phủ và các cơ quan báo cáo giải trình làm rõ thêm một số vấn đề mà các vị đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, chiều 27/5.

Để “con hơn cha là nhà có phúc”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ sẽ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, các khuyến cáo của Đoàn giám sát, thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Quốc hội về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em nói chung và phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng, để trẻ em Việt Nam được sinh ra, được sống và trưởng thành trong một môi trường, điều kiện tốt nhất, thể hiện sự ưu việt của chế độ ta và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

“Để trẻ em sẽ kế tiếp các lớp cha anh trở thành chủ nhân của đất nước, đưa đất nước phát triển như câu nói “con hơn cha là nhà có phúc” mà mọi người Việt Nam đều thuộc” – Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh một số điểm mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang chỉ đạo Bộ LĐ-TB-XH cùng các cơ quan liên quan chú ý trong quá trình thực hiện công tác, đặc biệt là trong việc chuẩn bị Chương trình hành động quốc gia về trẻ em giai đoạn 2021-2030.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm

Theo đó, trong xây dựng và tổ chức thực hiện các chiến lược, kế hoạch, chương trình, đề án cần đặc biệt chú trọng các chỉ số, các tiêu chí, các giải pháp liên quan tới chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ở tất cả các bộ, ngành. Đặc biệt cần có các chương trình, đề án và dự án cụ thể đối với các vấn đề về giới và với trẻ em ở vùng núi, vùng dân tộc ít người và nhóm trẻ em yếu thế.

Đối với công tác trẻ em cần đặc biệt chú trọng công tác chăm sóc, giáo dục bên cạnh bảo vệ. Trong công tác bảo vệ cần đặc biệt chú trọng phòng xâm hại bên cạnh việc chống và tiếp cận theo mô hình quản lý rủi ro và đưa ra các quyết định, giải pháp dựa trên phân tích dữ liệu. Muốn vậy, cần phải xác định hệ thống hóa những nguy cơ và hình thành ngay cơ sở dữ liệu về trẻ em.

Bên cạnh đó là phân tích những yếu tố có tính tập tục, thói quen không còn phù hợp như “yêu cho roi cho vọt”, bao bọc trẻ em hơn mức cần thiết, từ đó dẫn tới hạn chế việc lắng nghe trẻ em.

Tập trung vào những mặt trái tác động của công nghệ, của hội nhập như Internet, phim ảnh... để có giải pháp bảo vệ trẻ em phù hợp.

Bên cạnh yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm những vi phạm pháp luật, bảo vệ nạn nhân, những vụ việc đã được phát hiện, cần có nhiều giải pháp đồng bộ để một mặt giảm thực chất các hành vi vi phạm xâm hại trẻ em.

Cũng theo phó Thủ tướng, mặc dù pháp luật còn cần được tiếp tục hoàn thiện, các chương trình, đề án cần được tiếp tục xây dựng nhưng quan trọng nhất là khâu tổ chức thực hiện.

“Để thực hiện tốt thì bên cạnh yếu tố như bộ máy, ngân sách thì quan trọng hàng đầu là nhận thức. Một khi người đứng đầu các cơ quan nhận thức sâu sắc, đầy đủ thì sẽ có giải pháp, sẽ ưu tiên nguồn lực.

Vì vậy, các đề án, chương trình của Chính phủ tới đây phải xác định rõ hơn trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan và nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu” – Phó Thủ tướng cho biết.

Không thể làm thay đổi giá trị gia đình Việt Nam

Nhấn mạnh không thể hài lòng với số vụ việc trẻ em bị xâm hại nhưng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta cũng vững tin vào các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ, cam kết thực hiện Chương trình Nghị sự của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững mà Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng với rất nhiều các chỉ tiêu, các tiêu chí liên quan tới trẻ em đạt mức cao hơn nhiều so với các quốc gia có cùng trình độ phát triển.

Chúng ta không hài lòng đối với một số cơ quan, chính quyền chưa nhận thức tốt, chưa tập trung đúng mức lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em nhưng cũng không quên ghi nhận, tôn vinh phần đông các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, các ngành và rất nhiều cá nhân đã luôn nỗ lực dành cho công tác trẻ em nhiều tâm huyết.

Hình ảnh những cô giáo gùi chữ lên bản, các thầy thuốc băng rừng tiêm chủng cho trẻ em trong mùa dịch phần nào nói lên điều đó.

Nhận thức rõ những tập tục, thói quen không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại cần từng bước điều chỉnh, nhưng theo Phó Thủ tướng, chúng ta cũng hết sức tự hào với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đã làm nên những giá trị văn hóa nhân văn được thế giới trân trọng và ngưỡng mộ, trong đó có truyền thống hiếu thảo trong gia đình, các thế hệ yêu thương chăm lo, đùm bọc lẫn nhau.

“Những vụ việc trẻ em bị xâm hại, nhất là xâm hại tình dục bởi những người thân, kể cả thầy giáo hay người ruột thịt là rất đáng lên án và xử lý nghiêm khắc nhưng cũng chỉ rất cá biệt và không thể làm thay đổi được hình ảnh tốt đẹp của người thầy hay giá trị của gia đình Việt Nam” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định và một lần nữa nhấn mạnh Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nhất, hiệu quả nhất Nghị quyết giám sát mà Quốc hội sẽ ban hành; tin tưởng rằng công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em nói chung và công tác phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng nhất định sẽ đạt được kết quả tốt hơn, vững chắc hơn./.

Theo Ngọc Thành/VOV.VN