Đồng bằng Sông Cửu Long cần 'chuyển nguy thành cơ, biến thách thức thành hành động'

Cập nhật, 15:58, Thứ Tư, 28/03/2018 (GMT+7)

Chiều 27/3, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác tư vấn chiến lược và triển khai dự án “Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết hợp tác tư vấn về Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long giữa UBND thành phố Cần Thơ, Tập đoàn tư vấn BCG, Tập đoàn Novaland và Ngân hàng TMCP Quân đội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết hợp tác tư vấn về Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long giữa UBND thành phố Cần Thơ, Tập đoàn tư vấn BCG, Tập đoàn Novaland và Ngân hàng TMCP Quân đội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Dự án được thực hiện bởi các đơn vị: UBND thành phố Cần Thơ, Tập đoàn Novaland - The Boston Consulting Group (Tập đoàn tư vấn BCG) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank).

Dự án có mục tiêu hoạch định và triển khai chiến lược kết nối và phát triển du lịch cho 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó thành phố Cần Thơ đóng vai trò trung tâm.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long với vị thế là trung tâm sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, trái cây, thủy hải sản hàng đầu của cả nước; góp phần bảo đảm an ninh lương thực, mang lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể phục vụ phát triển đất nước. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những khu vực đang chịu tác động lớn nhất từ hiện tượng biến đổi khí hậu tại Việt Nam. 

Năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là cơ sở để triển khai nhiều chương trình, hoạt động của Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cần Thơ nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung là một thị trường du lịch tiềm năng do sở hữu nhiều cảnh quan sinh thái, tài nguyên thiên nhiên phong phú, hội tụ tinh hoa lịch sử và di sản văn hóa truyền thống đặc sắc, được đánh giá là điểm đến lý tưởng cho loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá,…

Mục tiêu của các đơn vị tham gia dự án nhằm xây dựng các mô hình thích hợp để khơi dậy tiềm năng du lịch sẵn có tại Đồng Bằng sông Cửu Long theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn bảo tồn được bản sắc văn hóa miền sông nước; giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và dịch vụ chuyên nghiệp; hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo thêm nhiều việc làm cho người dân miền Tây Nam Bộ.

Theo ông Christopher Lewis Malone - Giám đốc điều hành của Tập đoàn BCG tại Việt Nam nhận định: “Khi phát huy tốt nhất, Đồng bằng sông Cửu Long có thể là một viên đá quý của du lịch Việt Nam, sánh ngang với một số điểm du lịch đường sông tuyệt vời trên thế giới như Đồng bằng sông Nile ở Ai Cập, nơi tạo ra hàng triệu việc làm cho nền kinh tế và đem lại thu nhập để bảo tồn di sản văn hoá và thiên nhiên cho nơi đây.

Theo ước tính ban đầu từ BCG cho thấy có thể tạo thêm 300.000 việc làm trong ngành du lịch vào năm 2025, đem lại sự đa dạng hóa quan trọng cho nền kinh tế và sinh kế bền vững cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Việc ký kết hợp tác giữa UBND TP Cần Thơ, Tập đoàn Novaland, BCG và MB Bank sẽ kết nối và quy tụ thêm các tổ chức quốc tế tài trợ cho việc thích ứng biến đổi khí hậu như World Bank, IFC, ADB, DEG… kỳ vọng mang lại hàng tỷ USD đầu tư vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đánh giá cao các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức tham gia ký kết dự án quan trọng này, Thủ tướng nêu rõ, để đưa Nghị quyết 120 của Chính phủ đi vào cuộc sống cần có sự tham gia mạnh mẽ của khối các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức quốc tế thông qua các cam kết tài trợ, các hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển những dự án đem lại sinh kế thu nhập bền vững cho người dân. Phải “chuyển nguy thành cơ, biến thách thức thành hành động” cho Đồng bằng Sông Cửu Long, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khuyến khích những ý tưởng, sáng kiến phát triển các mô hình du lịch sinh thái, trải nghiệm cộng đồng, phát huy các giá trị bản sắc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long; đề cao giá trị môi trường và mục tiêu cải thiện sinh kế.

Tin tưởng với danh tiếng và hệ thống mạng lưới của BCG, Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ là điểm thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhìn nhận, đây sẽ là một thách thức lớn đối với hãng tư vấn này và nếu BCG hiện thực hóa được các cam kết như đã nêu ra trong dự án, chắc chắn uy tín của hãng sẽ được nâng lên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đồng bằng Sông Cửu Long không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà còn là quyết tâm chung của cộng đồng quốc tế, là “trận Điện Biên phủ của Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu” và trong trận chiến đó, “chỉ được phép thắng, không được phép thua”.

Thủ tướng cũng hoan nghênh các đơn vị tham gia đầu tư, cam kết, hỗ trợ thành phố Cần Thơ, Đồng bằng Sông Cửu Long và cho rằng đây là những đơn vị tiên phong trong thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu Cần Thơ và các ban ngành, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi để dự án sớm được triển khai và phát huy hiệu quả kinh tế nhằm đưa Đồng bằng Sông Cửu Long trở thành “điểm đến hàng đầu của thế giới về khách du lịch”.

Theo Quang Vũ - Ngọc Thiện (TTXVN)