Tháng 7 ở đất thiêng Quảng Trị

Cập nhật, 13:51, Thứ Sáu, 21/07/2023 (GMT+7)

Tháng Bảy-Tháng tri ân anh hùng liệt sỹ, tại các nghĩa trang, di tích lịch sử ở tỉnh Quảng Trị, hàng vạn cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ và du khách lại tìm về dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc. Hàng vạn anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại 72 nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Thắp hương tri ân đồng đội đã ngã xống trên trên đất Quảng Trị
Thắp hương tri ân đồng đội đã ngã xống trên trên đất Quảng Trị

Giữa tháng 7, Quảng Trị nắng như đổ lửa. Đoàn cựu binh Trung đoàn Pháo cao xạ 241 gồm 160 người trở lại chiến trường xưa thắp hương tưởng niệm đồng đội.

Tại Bia tưởng niệm của Trung đoàn đặt ở Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa, những người lính năm xưa dành phút mặc niệm, tưởng nhớ những đồng chí, đồng đội đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ, thống nhất đất nước.

Trong số 400 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn Pháo cao xạ 241 hy sinh ở chiến trường Quảng Trị, đến nay nhiều hài cốt vẫn còn nằm bên suối, bên khe, trong rừng sâu.

Ông Nguyễn Hùng Tiến, cựu binh Trung đoàn 241 cho biết: Từ năm 2013, những cựu  binh Trung đoàn 241 đã góp công xây tấm bia tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa và mỗi năm các cựu binh của đơn vị lại hành hương về vùng đất thiêng này thắp nén nhang tưởng nhớ đồng đội: “Chúng tôi thấy trách nhiệm của những người còn sống vì đồng đội hy sinh thì phải bằng mọi cách để trả nghĩa bằng được. Trong số anh em đồng chí của chúng tôi rất nhiều người không về được đó là nỗi đau.

Chính vì lẽ đó, tấm bia này được làm nên bởi công sức mồ hôi, tiền của và đặc biệt là tâm hồn của những người còn sống”.

Thắp hương tri ân đồng đội đã ngã xống trên trên đất Quảng Trị
Các cựu chiến binh thuộc Trung đoàn 241 thắp hương, viếng các đồng đội

Năm nào cũng vậy, vào dịp 27/7, gia đình anh Phạm Việt Phong lại khăn gói từ  thành phố Ninh Bình vào Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn thắp nén hương tưởng nhớ bác của mình là liệt sĩ Phạm Văn Trọng.

Liệt sĩ Phạm Văn Trọng là lính của Binh đoàn 559, hy sinh trên đất Quảng Trị năm 1972, lúc tròn 22 tuổi.

Hàng năm, anh Phong cùng gia đình vào Quảng Trị thăm viếng, thắp hương các liệt sĩ, bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ: “Người thân của em còn nằm lại trên đất Quảng Trị, em là người thân duy nhất trông nom mộ của bác.

Mình có được cuộc sống ngày hôm nay thì có nhiều người đã đổ máu nằm lại ở đất Quảng Trị như thế. Em vào đây nhìn thấy nghĩa trang này là quá đẹp rồi. Thôi để bác nằm đây em phụng dưỡng thờ cúng cùng Tổ quốc”.

Những ngày này, tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Quảng Trị, nhiều Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng thân nhân các gia đình liệt sĩ đến dâng hương, tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Những vòng hoa tươi thắm cùng nén hương thơm thể hiện lòng biết ơn vô hạn trước anh linh những người con ưu tú của Tổ quốc.

Các cựu chiến binh thuộc Trung đoàn 241 thắp hương, viếng các đồng đội
Đoàn cựu binh Trung đoàn Pháo cao xạ 241 trở lại chiến trường xưa

Ông Nguyễn Duy Tiến, 82 tuổi, cựu chiến binh của Binh đoàn 559 trở về chiến trường xưa Quảng Trị mong gặp lại anh em đồng đội: “Mỗi một lần trở lại chiến trường xưa như thế này thì trong thâm tâm của chúng tôi đều được ôn lại tất cả.

Trước hết là gặp gỡ anh em đồng chí, đồng đội của mình cho đến giờ phút này. Đối với những anh em đã hy sinh, chúng tôi đến để tri ân anh em. Năm nay, chúng tôi làm lễ tri ân. Cứ một lần được về chiến trường xưa là trong thâm tâm chúng tôi muốn gặp lại đồng đội”.

Kết thúc chiến tranh, hơn 53.000 liệt sĩ đã nằm lại trong 72 nghĩa trang lớn nhỏ trên mảnh đất Quảng Trị thiêng liêng. Ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, Đảng và Nhà nước luôn chú trọng công tác đầu tư quy hoạch, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ.

Giờ đây, các nghĩa trang trở thành công trình văn hóa tâm linh, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, vừa giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tại Thành Cổ Quảng Trị ngày 15/7/2023 (Ảnh: MĐ)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tại Thành Cổ Quảng Trị ngày 15/7/2023 (Ảnh: MĐ)

 

Tri ân liệt sĩ tại Quảng Trị (Ảnh: MĐ)
Tri ân liệt sĩ tại Quảng Trị (Ảnh: MĐ)

Ông Lê Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị cho hay: Dịp 27/7 năm nay, tỉnh Quảng Trị đón gần 15.000 lượt người thân, du khách, các đoàn cựu chiến binh về dâng hương.

Đặc biệt, từ tháng 7 năm 2022 đến nay, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức đón các đoàn đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn vào ban đêm.

“Chúng tôi phục vụ các đoàn đến viếng và ban đêm thì chúng tôi thấy cái thứ nhất Quảng Trị rất nắng nóng, đi vào ban đêm mát mẻ hơn.

Thứ hai, ban đêm thì sẽ thân tình hơn, đi vào nghĩa trang linh thiêng hơn và về mắt nhìn ta thấy đẹp hơn. Đồng bào chiến sĩ cả nước đến viếng các nghĩa trang chiến sĩ Trường Sơn và Đường 9 và chúng tôi luôn có người trực để phục vụ việc thăm viếng của các đoàn các thân nhân liệt sĩ”, ông Hồng cho biết.

Tháng Bảy, từng dòng người tìm về các Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang đường 9, Thành cổ Quảng Trị… thắp nén hương thơm, thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn tỏ lòng thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Theo Lê Hiếu/VOV