Chúng ta có thói quen để nhiều loại thực phẩm qua đêm. Tuy nhiên, một số thức ăn này có thể gây tác hại khôn lường tới sức khỏe.
Chúng ta có thói quen để nhiều loại thực phẩm qua đêm. Tuy nhiên, một số thức ăn này có thể gây tác hại khôn lường tới sức khỏe.
Hồng Dương/VOV.VN (tổng hợp)
Rau đã nấu: Do hàm lượng nitrat trong rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite - chất gây ung thư. |
Trứng luộc: Nếu không được bảo quản đúng cách, trứng luộc chín sẽ là môi trường hoàn hảo cho vi sinh vật phát triển, khi ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột, gây đầy hơi, ợ nóng, thậm chí là tiêu chảy. |
Nước đun sôi để nguội quá lâu: Nước đun sôi để nguội quá lâu sẽ sinh ra natri nitrit và sản sinh nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. |
Nước chè xanh: Khi để lâu nước chè sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B, C trong nước chè sẽ bị phân hủy, sản sinh nhiều vi khuẩn nấm độc hại. |
Các loại nấm đã nấu chín: Nấm bên cạnh lượng nước lớn còn có lượng muối khá cao, nhất là nấm tuyết. Để qua đêm, nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, lượng muối nitrat có thể bị phân hủy sinh độc tố. |
Các món nộm, gỏi: Gỏi, nộm chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt... nếu để qua ngày hôm sau kể cả khi bạn cất trong tủ lạnh, món ăn cũng dễ sinh ra những chất gây ung thư. |
Cá và hải sản: Cá rán và hải sản để qua đêm làm cho chất protein biến đổi, từ đó hại cho chức năng gan, thận. |
Món Canh: Canh thừa đặt trong nồi inox, nồi nhôm lâu dễ sinh ra phản ứng hóa học. Nếu ăn không hết, tốt nhất là dùng nồi đất đựng và để trong tủ lạnh hoặc lấy ra để trong tô sứ hoặc tô thủy tinh. |
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin