Mực xào sa tế

Cập nhật, 04:17, Thứ Sáu, 15/12/2023 (GMT+7)

Mực xào sa tế hấp dẫn với mực giòn sần sật, vị cay nồng từ sa tế, rau củ quả chín tới giòn ngọt tự nhiên.

Nguyên liệu

600g mực tươi (mực lá hoặc mực ống), 1 củ hành tây, 1/2 quả ớt chuông đỏ, 1/2 quả ớt chuông xanh, 1/2 quả ớt chuông vàng, ớt sừng, ớt hiểm, sả, tỏi, hành khô, gừng, mùi tàu, húng quế, hành lá, rượu trắng. Gia vị: sa tế, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, dầu hào.

Cách chế biến

Mực mua về làm sạch, dùng rượu và gừng đập giập bóp đều để khử mùi tanh, rửa sạch, để ráo, dùng dao khía hình vảy rồng, cắt thành miếng vừa ăn.

Sả đập giập, băm nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, xắt lát. Các loại ớt chuông rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi tàu rửa sạch, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau.

Pha hỗn hợp sốt xào: 2 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 6ml nước, khuấy đều (có thể gia giảm vị cay và gia vị cho vừa miệng).

Chần sơ mực trong nước sôi rồi vớt nhanh ra cho vào thau nước đá. Bước này vừa giúp khử tanh mực hiệu quả vừa giúp mực giòn hơn khi xào.

Phi thơm hành, tỏi, sả, cho mực cùng hỗn hợp sốt vào xào, đảo đều trên lửa lớn. Cho ớt chuông vào xào chín tái, cho hành tây vào đảo đều, nêm gia vị, tiếp theo cho ớt, hành lá, mùi tàu, húng quế vào đảo nhanh tay là được. Cuối cùng, múc mực xào sa tế ra đĩa, rắc chút tiêu và thưởng thức nóng.

XÍ MUỘI

(Theo 24h.com.vn)