Nguyên liệu
1 nải chuối (khoảng 1,1kg đã bỏ cuống), nước cốt dừa 0,8 lít, bột báng 50g, bột nếp 2 muỗng canh đầy, đường cát 180g, 1/2 muỗng cà phê muối.
Nguyên liệu
1 nải chuối (khoảng 1,1kg đã bỏ cuống), nước cốt dừa 0,8 lít, bột báng 50g, bột nếp 2 muỗng canh đầy, đường cát 180g, 1/2 muỗng cà phê muối.
Cách làm
Chuối lựa nải vừa chín hườm hườm, cắt rời từng trái, rửa qua với nước. Bắc nồi nước, cho vào nồi một ít muối. Nấu nước cho sôi tim thì cho chuối vào luộc 40 phút (luộc không tới là chuối sẽ bị chát), vớt ra để cho nguội hoàn toàn. Xong lột vỏ, cắt chuối thành các miếng mỏng khoảng 0,5cm.
Đem bột báng ngâm trước khoảng 2 tiếng, xong vớt ra rửa lại với nước sạch.
Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm muối, đường cát, khuấy trước cho tan.
Bật bếp với lửa nhỏ vừa, nấu vừa sôi thì cho nước bột nếp vào (cho xíu nước vào bột nếp, quậy tan rồi mới đổ vào nồi). Cho tiếp bột báng vào, đợi sôi lại lần nữa là được. Khi ăn rưới nước cốt dừa lên chuối.
Đậu phộng thì đem rang vàng, thổi vỏ, xong đâm nhỏ để ăn kèm chuối. Nếu có lá dứa thì thêm vào nồi nước cốt dừa cho thơm. Có thể dùng cốt dừa lon, nếu dùng cốt dừa tươi vắt sẽ thơm và béo hơn. Tự điều chỉnh lượng đường cho vào nước cốt dừa cho hợp vị mình. Dùng bột nếp hay bột năng, bột bắp để tạo độ sánh dẻo cho nước cốt dừa đều được.
XÍ MUỘI (theo danviet.vn)