Thủ tướng yêu cầu nâng cao chế độ đãi ngộ cán bộ y tế

Cập nhật, 05:34, Thứ Sáu, 23/09/2022 (GMT+7)

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 20/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững.

Cụ thể, Thủ tướng đã có chỉ đạo về việc quan tâm động viên và nâng cao chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế như sau:

- Bộ Y tế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách tiền lương, phụ cấp đặc thù ngành (kể cả các giải pháp nhằm giữ và thu hút nguồn nhân lực) đối với cán bộ y tế.

- Có chính sách hỗ trợ cho học viên, sinh viên các ngành sức khỏe; chính sách về công nhận liệt sĩ khi hy sinh và có biện pháp phù hợp để bảo vệ nhân viên y tế trong khi làm nhiệm vụ.

- Các bộ, ngành, trước hết là Bộ Y tế, UBND các tỉnh- thành chú trọng việc khen thưởng, biểu dương, tôn vinh đối với tập thể, cá nhân có thành tích, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ còn chỉ đạo nhiều nội dung khác liên quan ngành y tế như:

- Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ và bảo đảm hiệu quả của hệ thống khám bệnh, chữa bệnh.

- Chăm sóc toàn diện người bệnh và nâng cao sự hài lòng của người bệnh ở các tuyến.

- Phát triển các kỹ thuật y khoa chuyên sâu. Đồng thời phát huy lợi thế y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong phòng khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, nâng cao sức khỏe.

- Đẩy nhanh chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế như: khám, chữa bệnh từ xa, thực hiện các thủ tục trên mạng, hồ sơ sức khỏe, làm sạch dữ liệu tiêm chủng...

BT (theo luatvietnam.vn)