Phát động Cuộc thi 'Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh'

Cập nhật, 15:55, Thứ Ba, 15/09/2020 (GMT+7)

 

Bấm nút phát động Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Bấm nút phát động Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ, tư tưởng Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục Việt Nam, tìm hiểu về Tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam.

Ngày 14/9, tại ĐH Thương mại Hà Nội, Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Phát động Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020.

Cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; tư tưởng Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục Việt Nam, tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam, giúp học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Qua 5 lần tổ chức, Cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh dự thi: Năm 2013 thu hút hơn 31.000 lượt thí sinh dự thi, năm 2015 thu hút hơn 75.000 lượt thí sinh dự thi, năm 2016: hơn 330 ngàn lượt thí sinh tham dự, năm 2018 có hơn 1,2 triệu lượt thí sinh dự thi, năm 2019 đã có hơn 877.000 lượt thí sinh dự thi.

Nét mới của cuộc thi 2020 với chủ đề là: Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; tư tưởng Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục Việt Nam; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản chỉ đạo Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng cùng vào cuộc, phối hợp với Ban tổ chức Cuộc thi trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện mở các phòng máy tính tại trường học để tổ chức cho thí sinh tham dự thi.

Theo Thể lệ Cuộc thi năm 2020, các đơn vị sẽ lựa chọn các thí sinh xuất sắc ở các nhà trường và cơ sở giáo dục tham dự Vòng bán kết, chung kết xếp hạng toàn quốc theo nguyên tắc bảo đảm tính đại diện cao cho các bảng thi, các vùng miền, các khối.


Cuộc thi năm 2020, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức chỉ đạo sát sao, mong muốn với sự vào cuộc quyết liệt trong công tác chỉ đạo và tổ chức tuyên truyền của Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố và các cơ sở đào tạo sẽ thu hút đông đảo thí sinh dự thi.

Những nội dung chính Cuộc thi lần thứ 6 - 2020 là: Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; tư tưởng Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục Việt Nam; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh;  tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”.

Tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam. Những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 34 năm đổi mới (1986-2020), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ theo dõi các thí sinh dự thi trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ theo dõi các thí sinh dự thi trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Thí sinh dự thi sẽ đăng ký tạo tài khoản và đăng nhập thi theo 3 bảng. Bảng A: Dành cho học sinh phổ thông (bao gồm học sinh các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên).

Bảng B: Dành cho sinh viên đang theo học tại các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm, học sinh trường trung cấp sư phạm (sau đây gọi là các cơ sở đào tạo) và lưu học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài.

Bảng C: Dành cho cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, giáo viên trẻ, đoàn viên, thanh niên (không thuộc đối tượng của Bảng A và Bảng B, dưới 35 tuổi).

Thí sinh dự thi làm bài trắc nghiệm trực tuyến trên trang điện tử http://hocvalamtheobac.vn. Vòng loại (gồm 4 tuần thi): Thí sinh được quyền thi tối đa 4 lần/tuần thi. Bài thi có điểm số cao nhất, thời gian làm bài ngắn nhất sẽ là kết quả ghi nhận thành tích của thí sinh trong mỗi tuần thi.

Thời gian thi Vòng  loại: Tuần 1: Từ 10h00 ngày 14/9/2020 đến 22h00 ngày 20/9/2020. Tuần 2: Từ 09h00 ngày 28/9/2020 đến 22h00 ngày 4/10/2020. Tuần 3: Từ 09h00 ngày 12/10/2020 đến 22h00 ngày 18/10/2020. Tuần 4: Từ 09h00 ngày 26/10/2020 đến 22h00 ngày 1/11/2020.

Sau khi kết thúc mỗi tuần thi, Ban Tổ chức công bố danh sách thí sinh đoạt giải tuần (có 10 thí sinh/bảng/tuần), vào lúc 9h00 ngày thứ sáu của tuần kế tiếp. Vòng Chung kết dự kiến tổ chức 7h30 ngày 12/12/2020 tại Thủ đô Hà Nội.

Các thí sinh xem chi tiết Thể lệ, các hoạt động Cuộc thi trên website chính thức Cuộc thi: http://hocvalamtheobac.vn/; Cổng Thông tin Bộ GD&ĐT: http://www.moet.gov.vn/; Fanpage:

https://www.facebook.com/hocvalamtheobac/. Hotlines Cuộc thi: 0868081186 ; hocvalamtheobac@egroup.vn; hỗ trợ công tác tổ chức: 0837485979 ; email: nxha@moet.gov.vn/


Thay mặt Ban tổ chức, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Cuộc thi mong muốn hoạt động này không chỉ bó hẹp trong khuôn khổ một Cuộc thi mà sẽ trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các nhà trường và cơ sở giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ tương lai của đất nước.

Thứ trưởng Độ cho hay, Cuộc thi năm nay có một số điểm mới so với các lần thi trước, Ban tổ chức đã phân cấp và giao quyền cho các địa phương thành lập Ban tổ chức Cuộc thi tại địa phương và nhà trường, để Cuộc thi được triển khai sâu rộng, hiệu quả, thiết thực gắn với đời sống; hệ thống câu hỏi được biên tập phong phú, phù hợp với từng đối tượng, độ tuổi tham gia, tạo sân chơi công bằng, bình đẳng cho tất cả các thí sinh. 

Theo Nhật Nam/Chính phủ