Dâng lên Bác đóa hoa xuân tươi thắm nhất

Cập nhật, 06:19, Chủ Nhật, 26/01/2020 (GMT+7)

Bắt đầu từ năm 2014, mỗi năm, Tỉnh ủy Vĩnh Long đều tổ chức chuyến về nguồn báo công dâng Bác. Những chuyến đi xúc động và đầy tự hào dọc dài mảnh đất hình chữ S, những người con Vĩnh Long dâng lên Người thành tích tốt đẹp, những bông hoa tươi thắm trong sản xuất, trong lao động và học tập.

Trong 5 năm, đoàn báo công 2 lần tổ chức ra viếng Lăng Bác.
Trong 5 năm, đoàn báo công 2 lần tổ chức ra viếng Lăng Bác.

Tổ quốc không ở đâu xa. Tổ quốc trong tim ta đó!

Năm 2019, đoàn Vĩnh Long về nguồn báo công dâng Bác đã đến Thủ đô và trao đổi kinh nghiệm tại một số tỉnh phía Bắc. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá đây là “chuyến đi vô cùng ý nghĩa khi tròn 50 năm cả nước thực hiện Di chúc của Bác”.

Tại Phủ Chủ tịch, sau khi nghe báo cáo về tình hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, nhân dân tỉnh Vĩnh Long trong 3 năm qua, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhận xét: Vĩnh Long là địa phương tổ chức việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh rất bài bản, có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, từ đó giúp tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực kinh tế- xã hội.

Trong 5 năm, đoàn báo công đã 2 lần tổ chức ra viếng Lăng Bác. Những người con từ miền Nam sụt sùi khóc trước thước phim những ngày Bác sắp đi xa, nỗi nhớ miền Nam da diết trong lòng Người.

Bác muốn uống ngụm nước dừa, Bác nhớ cây vú sữa được đem từ Cà Mau ra, Bác đã tự tay trồng cây ở bên nhà để mỗi sớm mai thức dậy lại thấy hình ảnh của miền Nam: “Miền Nam luôn trong trái tim tôi”. Sinh thời, Bác rất yêu quý việc trồng cây.

Trong khu vườn của Phủ Chủ tịch, chuyện về mỗi loài cây mang tình cảm ấm áp của Bác, có ý nghĩa giáo dục sâu xa về cuộc đời, về con người. Chúng tôi được kể lại, vào cuối thu ấy, ở công viên bên Lăng Bác, cây mai vàng của miền Nam đã trút lá sớm, giơ những cành khẳng khiu giữa trời heo may, như nỗi niềm khôn nguôi nhớ Bác.

Tháng 9/2019, Tại Văn phòng Chủ tịch nước, đoàn đã báo cáo với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 về học và làm theo Bác.
Tháng 9/2019, Tại Văn phòng Chủ tịch nước, đoàn đã báo cáo với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 về học và làm theo Bác.

Dừng chân ở mỗi “địa chỉ đỏ” là một lần để đoàn báo công như “lớn thêm một chút”. Làm sao không xúc động khi về thăm làng Sen quê Bác.

Chuyến báo công năm 2014 vẫn còn vẹn nguyên trong tim chị Nguyễn Thị Thu Trang- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Hòa Phước (Long Hồ). Đây là lần đầu tiên được về thăm quê Bác, được chứng kiến nơi lưu giữ những hiện vật tài liệu, không gian văn hóa- lịch sử thời niên thiếu của Bác và những người thân trong gia đình Bác.

Đặc biệt, được nghe kể chuyện về Bác, thêm tự hào về vị Cha già dân tộc vĩ đại. Chị Trang bộc bạch: “Dù đã được nghe, học nhiều về Bác nhưng khi đến đây càng thán phục hơn đức hy sinh, tình yêu nước ở những người thân và của Bác Hồ. Tôi thấy mình như trưởng thành hơn từ những trải nghiệm của chuyến đi”.

Rồi, đến “Thủ đô gió ngàn- Thái Nguyên” từng oằn mình trong mưa bom bão đạn nhưng vững chãi cùng cả nước đi đến ngày đất nước vang khúc khải hoàn.

Những chàng trai, cô gái thanh niên xung phong mười tám, đôi mươi ở ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), ở Truông Bồn (Nghệ An),… tâm hồn trong như suối nguồn đã bỏ mình mà đắp xây nên tượng đài sừng sững về tình yêu đất nước, về khát vọng độc lập, tự do.

Tất cả những cảm xúc, ý nghĩa đã lắng đọng trong trái tim những người con miền Nam ra Bắc theo chân Bác. Quá khứ, hiện tại như gần nhau hơn, tuổi trẻ Vĩnh Long hôm nay tự hào về trang sử hào hùng của dân tộc, từ đó tiếp tục nỗ lực rèn luyện, phấn đấu.

Chúng tôi đi để thấy rằng non nước Việt Nam kỳ vĩ. Đi để thấy rằng “Tổ quốc không ở đâu xa. Tổ quốc trong tim ta đó!”

Học theo Bác để trưởng thành

Đoàn báo công dâng Bác tại di tích K9 Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội).
Đoàn báo công dâng Bác tại di tích K9 Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội).

Mỗi chuyến về nguồn, báo công dâng Bác là hành trình khám phá, học tập, hoàn thiện bản thân khi lăng kính của mỗi người cứ lướt dần qua sông núi Việt Nam kỳ vĩ, hiểu thêm câu chuyện về tấm gương lớn lao của Bác, của các anh hùng cách mạng.

Kết thúc hành trình, mỗi người đều có chiêm nghiệm cho mình, cho đời và phấn đấu vươn lên khi được truyền cảm hứng về lãnh tụ, về một tình yêu lớn với Tổ quốc thân yêu.

Xuất phát từ nhận thức “học tập và làm theo Bác là cần thiết bởi sẽ rèn luyện cho mình ngày một trưởng thành, hoàn thiện hơn, chỉn chu hơn trong cuộc sống hàng ngày cũng như ngoài xã hội”- Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Mười Hai - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Bình - cho biết việc học theo Bác sẽ giúp ông lãnh đạo, điều hành đơn vị hoạt động đạt hiệu quả cao hơn trong việc chăm lo sức khỏe phục vụ cho nhân dân.

Trung tá Võ Thanh Phương- Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, trật tự (Công an TP Vĩnh Long) là một trong những tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo Bác tham gia chuyến về nguồn báo công dâng Bác lần đầu tiên vào năm 2014.

Trải qua 5 năm với nhiều thay đổi, từ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm và trật tự xã hội, Trung tá Võ Thanh Phương chuyển sang công tác ở Đội Cảnh sát giao thông, trật tự.

Đối với nữ, mỗi nhiệm vụ đều chẳng dễ dàng nhưng cô xem việc học và làm theo Bác là kim chỉ nam để phấn đấu và rèn luyện: “Chúng tôi luôn khắc ghi lời Bác, không ngừng học tập, trau dồi đạo đức cách mạng, xứng đáng là người chiến sĩ Công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Anh Trần Hưng Lộc- Phó Bí thư Xã Đoàn Lộc Hòa (Long Hồ) thì nói: “Tôi học ở Bác về lòng yêu thương con người, phải dùng chính cái tâm của mình để làm việc, để phục vụ nhân dân, khi người dân thấy và hiểu được những việc mình làm là vì họ thì họ mới tin tưởng mình, tin tưởng vào Đảng, vào Đoàn thanh niên”.

Học ở Bác về phong cách làm việc khoa học, xuất phát từ thực tiễn xây dựng nông thôn mới ở địa phương, anh Lộc đề xuất ý tưởng “Vườn ươm thanh niên” để ươm những cây giống thực hiện các tuyến đường hoa.

Đến nay trên địa bàn xã đã có 2 tuyến đường hoa được thực hiện từ vườn ươm thanh niên. Đây cũng là công trình thanh niên làm theo lời Bác nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Một mùa xuân nữa lại về, chúng tôi muốn dâng lên Bác đóa hoa tươi thắm nhất, là những thành tích đáng tự hào mà cán bộ và nhân dân Vĩnh Long phấn đấu đạt được.

Học theo Bác, tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân, nguyện khắc ghi lời dạy của Người, không ngừng học tập và trau dồi đạo đức cách mạng, phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc và quê hương, chung sức, chung lòng xây dựng tỉnh Vĩnh Long ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Theo đồng chí Bùi Văn Nghiêm- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long, đoàn có nhiều tấm gương tiêu biểu về nguồn và nhớ ơn Bác.

Từ những chuyến đi, việc trao đổi, tiếp thu nhiều nội dung mới ở mô hình của các tỉnh bạn sẽ giúp tỉnh Vĩnh Long tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 đi vào thực chất, có chiều sâu, góp phần tạo ra nhiều mô hình, tấm gương điển hình tiên tiến trên địa bàn, thực hiện tốt Di chúc mà Bác gửi lại 50 năm qua.

Bài, ảnh: THÚY QUYÊN- PHƯƠNG THÚY