Đồng hành chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi

Cập nhật, 07:22, Chủ Nhật, 01/10/2023 (GMT+7)

 

Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò của mình trong gia đình, xã hội.
Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò của mình trong gia đình, xã hội.

Với chủ đề “Người cao tuổi (NCT) được phát huy và chăm sóc đầy đủ”, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, hội NCT các cấp trong tỉnh đã chú trọng tôn vinh những đóng góp của NCT, chăm sóc NCT bằng những việc làm thiết thực. NCT được tạo điều kiện để tích cực tham gia đóng góp trên các lĩnh vực, nêu cao tinh thần “Tuổi cao- Gương sáng”.

Chung tay chăm lo người cao tuổi

Công tác chăm sóc và phát huy vai trò của NCT thời gian qua đã được Tỉnh ủy, UBND, sở, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai tích cực, đạt nhiều kết quả. Hội NCT tỉnh tiếp tục khẳng định vai trò là điểm tựa cho NCT, tạo điều kiện giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội; khẳng định tinh thần “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Theo Hội NCT tỉnh, tổng số đến nay có hơn 124.900 hội viên, đạt tỷ lệ 92,99% so với NCT trong tỉnh. Các cấp hội đã đưa các nội dung thi đua gắn với hoạt động phong trào, nổi bật nhất là trong công tác phát huy và chăm sóc vai trò NCT. Nhờ vậy, các chính sách liên quan đến NCT được thực hiện kịp thời.

Phong trào thi đua “Tuổi cao- Gương sáng” được triển khai sâu rộng đến từng cơ sở hội. Từ đó, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương.

Được đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, chú Nguyễn Thành Văn (xã Hiếu Nghĩa, huyện Vũng Liêm) chia sẻ: “Là NCT được quan tâm chăm sóc sức khỏe như vầy, tui thấy ý nghĩa lắm. Tui đi khám thường được cho thuốc uống rồi có khi được cho luôn kính mắt nữa”.

Là một trong số nhiều trường hợp đã được Hội NCT TP Vĩnh Long phối hợp địa phương vận động, tạo điều kiện bằng những việc làm cụ thể giúp hội viên nghèo có được mái nhà ấm áp để ổn định cuộc sống, chú Đinh Văn Đẳng (phường Tân Hòa, TP Vĩnh Long) vừa ngắm căn nhà tình thương mới được bàn giao vừa xúc động cảm ơn.

“Được Hội NCT TP Vĩnh Long vận động 70 triệu đồng xây nhà, tui vui dữ lắm. Cảm ơn sự quan tâm của các cấp hội, chính quyền địa phương đối với hội viên NCT, tôi sẽ nỗ lực để vươn lên”- chú Đẳng tâm sự.

Bên cạnh đó, “bồi đắp” tinh thần cho NCT, hội NCT các cấp phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể để phát động, duy trì phong trào văn hóa, thể thao ở địa phương với các loại hình CLB như thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, sinh vật cảnh, đờn ca tài tử.

Đơn cử, “Thành Hội luôn quan tâm nâng chất lượng, hiệu quả của các loại hình CLB vui chơi, giải trí chăm sóc NCT về đời sống, sức khỏe của NCT. Toàn TP Vĩnh Long có 52 CLB đờn ca tài tử, thể dục dưỡng sinh, cầu lông, cờ tướng với hơn 670 thành viên”- cô Nguyễn Thị Lan Phương- Chủ tịch Hội NCT TP Vĩnh Long, cho biết.

Phát huy vai trò “Tuổi cao- Gương sáng”

Theo đó, trong những năm qua, hội NCT các cấp trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia các hoạt động dân chủ ở cơ sở, góp ý kiến, đề xuất các giải pháp nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, giữ gìn các giá trị truyền thống của dân tộc, thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua tại địa phương. Những việc làm đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Gắn phong trào “Tuổi cao- Gương sáng” với các hoạt động của hội bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sáng tạo đã đạt nhiều kết quả tốt. Hội viên NCT luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu thực hiện nhiều việc tốt, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Thực hiện phong trào NCT “làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2018-2023, toàn tỉnh đã bình xét được hơn 14.600 NCT làm kinh tế giỏi đạt lợi nhuận hàng năm từ 50 triệu đồng trở lên, giải quyết việc làm ổn định cho hơn 9.600 lao động; đóng góp các chương trình an sinh xã hội, tham gia hiến đất và hỗ trợ vật chất xây dựng NTM, xây dựng nhà tình thương hỗ trợ hộ nghèo… với tổng trị giá 37,7 tỷ đồng.

78 tuổi, ông Nguyễn Trường An (xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn) vẫn miệt mài nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, “không đầu hàng hoàn cảnh, tuổi tác”, lao động cải thiện kinh tế gia đình. Với 4,5 công đất trồng nhãn ido, chăn nuôi vịt và nuôi cá tai tượng, ông Trường An xem đó là “thú vui tuổi già, vừa làm việc vừa rèn sức khỏe”.

“Trong gia đình mình, chú thường xuyên nhắc nhở, động viên con cháu lao động là chính, thi đua với bà con Nhân dân, làm giàu cho gia đình rồi đóng góp cho xã hội”- ông An cười hiền. Còn với ông Nguyễn Văn Vui- Chi hội trưởng Chi hội NCT ấp Tích Phước (xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn), còn sức khỏe là còn tiếp tục cống hiến, phát huy vai trò “Tuổi cao- Gương sáng”.

Hơn 19 năm gắn bó với vai trò chi hội trưởng, bản thân ông Vui tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở; từ đó, tạo được uy tín, vận động hội viên thực hiện đúng quy định pháp luật đồng thời nỗ lực vượt khó chung tay chăm sóc sức khỏe cho NCT trên địa bàn.

Công tác chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người cao tuổi được hội người cao tuổi các cấp chú trọng thực hiện.
Công tác chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người cao tuổi được hội người cao tuổi các cấp chú trọng thực hiện.

Qua bao thế hệ, lớp lớp NCT Việt Nam nói chung, NCT tỉnh Vĩnh Long nói riêng đã phát huy truyền thống, kinh nghiệm, nhiệt huyết, tri thức; không ngừng đóng góp công sức, trí tuệ trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà. Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa hôm nay sẽ tạo động lực để NCT sống vui, sống khỏe, tiếp tục là điểm tựa vững chắc cho thế hệ tiếp nối.

Theo ông Nguyễn Văn Nhỏ- Chủ tịch Hội NCT tỉnh, bên cạnh việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hội NCT các cấp tiếp tục tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức trách nhiệm của hộ gia đình, xã hội trong công tác chăm sóc, bảo vệ, phát huy vai trò của NCT; tập hợp kịp thời, đầy đủ nguyện vọng của NCT phản ánh cho cấp ủy, chính quyền… Qua đó, nâng cao nhận thức của Nhân dân cũng như cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, góp phần thúc đẩy công tác chăm sóc NCT, thực hiện chủ trương toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Bài, ảnh: TUYẾT NGA