Chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Cập nhật, 07:07, Thứ Sáu, 29/09/2023 (GMT+7)
 Cục Y tế dự phòng đề nghị tăng cường điều trị trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ, không để xảy ra lây nhiễm chéo. Ảnh: Internet
Cục Y tế dự phòng đề nghị tăng cường điều trị trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ, không để xảy ra lây nhiễm chéo. Ảnh: Internet

Việt Nam vừa ghi nhận 2 ca mắc đậu mùa khỉ sau gần 1 năm không có ca mắc. Ngày 26/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị nhanh chóng xác định nguồn lây, không để xảy ra lây nhiễm chéo; tăng cường công tác phòng, chống bệnh.

Nhanh chóng xác định nguồn lây nhiễm

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, ngày 23/9 thành phố ghi nhận một trường hợp dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân là nam, 25 tuổi, thường trú tại xã Xuân Trường, Xuân Lộc, Đồng Nai, đang tạm trú tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Trong một tuần gần đây, bệnh nhân có tiếp xúc với bạn gái tạm trú tại TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Hiện người bạn gái này đang có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ (phát ban dạng mụn mủ). Cả hai bệnh nhân không ghi nhận đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài trong vòng 21 ngày kể từ ngày dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Để kịp thời kiểm soát ổ dịch không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương tăng cường giám sát phòng chống dịch.

Cục Y tế dự phòng đề nghị các đơn vị chủ động, phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ nêu trên. Nhanh chóng xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý triệt để ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Bên cạnh đó thực hiện công tác truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống không để người dân hoang mang lo lắng không cần thiết.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống nhiễm khuẩn bệnh đậu mùa khỉ. Đồng thời, điều trị bệnh nhân, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Cục cũng đề nghị Viện Pasteur tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời các địa phương, đơn vị trên địa bàn về giám sát, lấy mẫu, chẩn đoán và phòng chống lây nhiễm, xử lý ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Theo TS.BS Hồ Thị Thu Hằng- Giám đốc Sở Y tế, bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm từ động vật do virus đậu mùa khỉ gây ra, tức là bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền từ người sang người.

Việc lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần, qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con.

Thời gian ủ bệnh thường từ 6-13 ngày, nhưng có thể dao động từ 5-21 ngày. Biểu hiện triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa, các triệu chứng thường thấy là: sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần. Song, có một số trường hợp có biểu hiện nặng hơn như trẻ em, phụ nữ mang thai, người có suy giảm miễn dịch có thể mắc nặng hơn.

“Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên hoang mang và đề cao biện pháp phòng bệnh, dự phòng cá nhân; khi đã tiếp xúc với người đi vùng dịch về cần để ý xem người có dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ hay không. Tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà bông và các dung dịch sát khuẩn thông thường. Che miệng khi ho, hắt hơi”- TS.BS Hồ Thị Thu Hằng khuyến cáo.

Theo Giám đốc Sở Y tế, việc phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong khoanh vùng, cách ly, tránh lây lan. Theo đó, người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh, như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Lưu ý, khi thấy có các triệu chứng sốt cao, đau đầu, đau cơ, sưng hạch, phát ban, người dân cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Người dân nếu về từ nơi có dịch hoặc tiếp xúc người nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ thì báo ngay với y tế địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Theo Bộ Y tế, đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Tại Việt Nam thời gian qua cũng đã ghi nhận một số ca mắc đậu mùa khỉ, tuy nhiên các ngành chức năng đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng chống dịch, không để dịch lây lan.

SÔNG TRĂNG