Mang trăng tròn đến những "mầm non khuyết"

Cập nhật, 21:30, Thứ Sáu, 29/09/2023 (GMT+7)

Với mong muốn mang Tết Trung thu vui tươi, đầm ấm đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt những trẻ em khuyết tật, những ngày qua, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang trăng tròn yêu thương đến những “mầm non khuyết”.

Cho em vui hội trăng rằm

Mang Tết Trung thu thật ý nghĩa đến trẻ em khuyết tật, Phòng Lao động-TB-XH huyện Long Hồ tham mưu cho UBND huyện xuất kinh phí 45 triệu đồng mua bánh trung thu và lồng đèn tặng thiếu nhi thuộc hộ có hoàn cảnh khó khăn và đến từng nhà các bé khuyết tật trong huyện.

Những món quà đơn giản nhưng được trao đến tận nhà các em học sinh khuyết tật đã mang lại ý nghĩa động viên, tình yêu thương chăm lo của lãnh đạo địa phương, các tổ chức, cá nhân đến những “mầm non khuyết”. Không chờ các cô chú rời đi, vừa nhận quà xong Bùi Ngọc M.T.- xã Hòa Tịnh (Mang Thít) đã mở lồng đèn. Bé M.T. lí nhí cảm ơn: “Hôm nay con thấy rất là vui, được các cô chú đến thăm và tặng quà trung thu, con rất cảm ơn, con mong sớm hết bệnh để được đi học”.

Đoàn Thanh niên của Trung tâm Y tế huyện Long Hồ cũng vừa tặng quà gồm lồng đèn, bánh trung thu, sữa đến các thiếu nhi đang nằm điều trị bệnh tại trung tâm. Niềm vui, hạnh phúc của người làm cha mẹ là sự tiến bộ của con; là những vất vả được quan tâm, chia sẻ, của cho không bằng cách cho là vậy. Chị Dương T.H. (ở TT Long Hồ), nói: “Tôi rất bất ngờ khi có anh chị đến trao quà cho bé, bé vui, cả nhà tôi cũng vui theo”.

Yêu thương lan tỏa

Với mong muốn tổ chức các hoạt động vui chơi ý nghĩa cho học sinh, tạo tiền đề cho các hoạt động trải nghiệm, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức chương trình “Trung thu ấm áp- Trao gửi yêu thương”. Tham gia chương trình, các em được xem biểu diễn ảo thuật, được tặng bánh, lồng đèn trung thu và được tham gia trò chơi vận động.

Chị Đặng Thị Bích N. (ở TT Cái Nhum, huyện Mang Thít) cùng con trai ngồi xem ảo thuật, bé M.L.- con chị, nay đã 11 tuổi, học ở trung tâm hơn 4 năm. Chị Bích N. vừa vỗ tay cùng con trai vừa chia sẻ: “Tôi cho bé học ở trung tâm một buổi, ở trường tiểu học một buổi. Năm nay bé đã biết viết nhiều chữ, nói được nhiều từ hơn, tôi rất mừng. Bé cũng thích được chơi Trung thu cùng bạn bè, nghe nhạc từ lồng đèn là nhảy múa”. Bé M.L. bị tăng động và tự kỷ nên trước đây khó hòa nhập với bạn bè. Nhờ đi học, bé hòa nhập và học tốt hơn.

Các em thiếu nhi ở nhiều lứa tuổi, với tình trạng bệnh không giống nhau, chủ yếu là trí tuệ chậm phát triển, tự kỷ, rối loạn phát triển, tăng động giảm tập trung,… vì vậy, để có chương trình trao quà chỉn chu như những chương trình bình thường là rất khó. Dẫu vậy, nhìn những gương mặt ngây thơ toe toét cười khi xem ảo thuật, khi chơi lồng đèn hay tham gia các trò chơi cũng làm cho thầy cô giáo, cha mẹ các em cảm thấy ấm lòng.

Bé Nguyễn Văn G.H. (ở TP Vĩnh Long) 13 tuổi đang ngồi chờ chơi bóng đá, H. cho biết: “Con thích Trung thu, chơi lồng đèn và coi múa lân”. Chị Nguyễn Thị A.Th.- mẹ bé G.H., cho biết: “Bé H. bị hội chứng down nhưng nhẹ hơn những người thường mắc, nhờ đi học ở trung tâm bé biết nhiều hơn, đã tự đọc, viết tốt rồi”.

Trung thu là tết của tất cả các em thiếu nhi, vào dịp này, các em được xem văn nghệ, xem múa lân, phá cỗ, rước đèn… Riêng với các trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Tết Trung thu còn vui hơn, bởi các em nhận được nhiều sự quan tâm, chăm sóc từ lãnh đạo tỉnh, địa phương và nhiều tổ chức, cá nhân. Yêu thương lan tỏa, trăng tròn yêu thương ấm áp đã đến với những “mầm non khuyết” cùng niềm hạnh phúc đong đầy.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc- Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Vĩnh Long, chia sẻ: “Chúng tôi xúc động và tự hào khi liên tục nhận được tin vui từ phụ huynh, khi các em đã có những phát triển về ngôn ngữ, nhận thức, kỹ năng, giảm mức độ khiếm khuyết. Các em có hoàn cảnh khó khăn, được quan tâm để phát triển, được sống trong tình yêu thương, môi trường sống an toàn, lành mạnh. Mong rằng, các bậc phụ huynh và các cấp chính quyền, đoàn thể sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất, môi trường thuận lợi nhất để giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển thể lực và trí tuệ”.

Bài, ảnh: CAO HUYỀN