Theo bác sĩ Nguyễn Thị Liên, Trưởng khoa Y học cổ truyền, BV Đa khoa tỉnh Hậu Giang, măng tre có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Liên, Trưởng khoa Y học cổ truyền, BV Đa khoa tỉnh Hậu Giang, măng tre có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe.
Phòng các bệnh tim mạch: Măng tre có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen (vốn có nhiều trong các loại cá biển), kali có lợi cho tim.
Thêm vào đó, lượng carbohydrate và đường thấp, nên măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng các bệnh tim mạch. Măng tre cũng rất giàu chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa đã giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Măng tre. |
Chống ung thư: Măng tre giàu chất chống oxi hóa giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư và chất phytosterol tự nhiên góp phần ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.
Chữa các vấn đề về hô hấp: Măng tre có thể chữa các vấn đề về hô hấp và rối loạn như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản rất hiệu quả. Măng có đặc tính chống viêm nên cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp. Có thể luộc măng tre và thêm một chút mật ong để làm long đòm rất tốt.
Ngoài ra, măng tre còn giúp giảm cân, tăng cường miễn dịch, chống viêm, kháng khuẩn, chữa táo bón, các vấn đề đường ruột, dạ dày.
Măng tre được dùng rất đơn giản như hầm, luộc ăn trong bữa cơm gia đình.
Lưu ý: Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc ăn măng và cần chú ý chế biến kỹ trước khi ăn để khử tính độc có chứa trong măng. Cách làm quen thuộc là luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch trước khi chế biến…
Theo Hồng Diễm (Báo Hậu Giang)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin