Người Việt ở Đức tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ

Cập nhật, 13:20, Thứ Hai, 25/07/2016 (GMT+7)

Đặc biệt, lễ cầu siêu năm nay tại Berlin (Đức), ngoài các anh hùng liệt sỹ cũng còn cầu siêu cho cả những người đã mất trong chiến tranh

Chiều 24/07/2016 tại hội trường nhà bạt, TTTM Đồng Xuân (Berlin, Đức), đông đảo các tổ chức, hội đoàn, doanh nghiệp, các gia đình thân nhân liệt sỹ, những thương, bệnh binh, báo giới, tăng ni, Phật tử và hàng trăm bà con cộng đồng người Việt đã tề tựu đông đủ dự mít tinh kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ và Đại lễ cầu siêu cho những anh hùng liệt sỹ, những người đã mất trong chiến tranh. Tới tham dự buổi lễ còn có ông Nguyễn Việt Cường- Tham tán Công sứ ĐSQ Việt Nam tại Đức. 

Phát biểu khai mạc, ông Mai Ngọc Yên, Trưởng Ban Tổ chức đã ca ngợi những đóng góp lớn lao của những anh hùng liệt sỹ, những thương, bệnh binh cho sự nghiệp bảo vệ đất nước, giải phóng dân tộc qua các thời kỳ. Ông cũng cho rằng việc tổ chức ngày Thương binh - Liệt sỹ hàng năm của toàn dân, dù ở trong nước hay nước ngoài là thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của người Việt Nam. 

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng vì lý do công tác không tham dự được, đã qua Tham tán Công sứ gửi bức thư tới cho bà con cộng đồng. Trong thư Đại sứ đánh giá cao việc tổ chức hai sự kiện này của bà con cộng đồng người Việt; không chỉ thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ, sự sẻ chia tình cảm với những gia đình có thân nhân mất trong các cuộc chiến tranh, mà còn là nơi gắn kết bà con cộng đồng trong những nghĩa cử nhân văn đối với người đã khuất. Đại sứ cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với những hy sinh, mất mát của những gia đình liệt sỹ, những thương bệnh binh đối với đất nước và mong cộng đồng người Việt tại Đức tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn nữa, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Đức ngày càng phát triển. 

Sau phần mít tinh là phần Đại lễ cầu siêu do các Thượng Toạ, Đại Đức và các tăng ni, Phật tử tiến hành theo đúng nghi lễ nhà Phật. Hơn 200 danh tính những anh hùng liệt sỹ, những người đã mất trong chiến tranh được xướng tục trong hương khói và lòng thành tâm của mọi người. 

Kết thúc chương trình mít tinh kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ và Đại lễ cầu siêu là chương trình tiệc chay và ca nhạc của bà con cộng đồng. Các bài ca, điệu múa với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi công lao những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cho non sông toàn ven, cho hạnh phúc của muôn nhà.

Trước đây sự kiện này chỉ do Hội Cựu chiến binh Berlin - Brandenburg thực hiện. Và việc cầu siêu cũng chỉ dành cho các anh hùng liệt sỹ, những người có công với nước. Năm nay sự kiện này được cả cộng đồng quan tâm và được rất nhiều tổ chức, hội đoàn, cá nhân, doanh nghiệp đứng ra đồng tổ chức. Đặc biệt, lễ cầu siêu năm nay ngoài các anh hùng liệt sỹ cũng còn cầu siêu cho cả những người đã mất trong chiến tranh. Chính vì vậy, buổi lễ năm nay thu hút sự chú ý hơn của đông đảo các tầng lớp bà con của cộng đồng, góp phần xây dựng một cộng đồng người Việt đoàn kết hơn tại Đức.

Theo CTV Hùng Lý (VOV.VN)