Cá khoai là một loài cá có thân mềm, sống ở những vùng biển nông và gần bờ, được ngư dân đánh bắt trong những tháng cuối mùa đông. Tại xứ Quảng, cá khoai được đánh bắt nhiều nhất ở khu vực biển Cù Lao Chàm.
Nguyên liệu để nấu canh cá khoai. |
Cá khoai là một loài cá có thân mềm, sống ở những vùng biển nông và gần bờ, được ngư dân đánh bắt trong những tháng cuối mùa đông. Tại xứ Quảng, cá khoai được đánh bắt nhiều nhất ở khu vực biển Cù Lao Chàm.
Cá khoai màu trắng, con lớn nhất khoảng 2 ngón tay, thân tròn, thịt trắng, mềm và nhão nên có nơi còn gọi là cá cháo.
Đây là loại cá có thân mềm, rất dễ ươn nên cá khoai đánh bắt lên thường được tiêu thụ ngay tại các bến cá và các chợ ven biển. Cũng không giống với các loại cá khác, loài cá này rất khó bảo quản, khó vận chuyển xa.
Điều này lý giải cho việc vì sao có nhiều người ưa chuộng món cá khoai thường tìm về các vùng ven biển để được thưởng thức sự tươi ngon của các món ăn được chế biến từ loài cá này.
Cá khoai nấu canh rất ngon, có thể nấu với lá rau chua, rau cải, cà chua, thơm (dứa), khế, mức biển... Cách nấu như sau: Cá khoai rửa sạch, mổ bụng lấy hết phần bên trong rồi rửa sạch lại để ráo và tẩm ướp nước mắm ngon, tiêu bột, bột ngọt và các loại gia vị như nghệ, riềng, sả, hành tỏi, ớt băm nhỏ cho thấm rồi cho vào nồi luộc cho đến khi nước vừa sôi thì vớt bọt và cho các loại rau, trái như cà chua, thơm… vào, nêm nếm cho vừa ăn và gia thêm các loại rau gia vị như: ngò tàu, ớt xiêm giã giập, tiêu bột,...
Ngư dân xứ biển ở quê tôi có tập quán kho cá khoai với ngọn xương rồng (sống vùng biển trên đất cát). Xương rồng non cắt bỏ hết gai, tước vỏ, xắt mỏng rồi ngâm nước muối sau đó vắt khô.
Cá khoai ướp gia vị thật thấm rồi cho lên bếp đổ ngập nước kho riu riu cho đến khi thịt cá chín thì cho xương rồng non vào... Lúc này, ăn xương rồng có vị thơm ngon hơn cá.
Mấy năm trước, giá cá khoai rất rẻ. Còn hiện nay, cá khoai không rẻ chút nào (200.000 đ/kg). Trong những ngày cuối đông, tiết trời lạnh lẽo, được ăn cơm sốt dẻo với canh cá khoai nóng, rau sống thì quá tuyệt vời bởi hương vị khó quên.
Ngoài ra, cá khoai ăn rất lành tính, giải nhiệt, giải cảm, nhuận trường và mau tiêu nên người ốm ăn rất tốt. Đặc biệt, xương cá khoai rất mềm, người già và trẻ con đều ăn được.
Nhìn bát canh cá khoai nóng hổi với màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, màu trắng của cá trông rất bắt mắt. Lại thêm, cái nhão nhão, mềm mềm, là lạ rất ngọt của cá, cái chua vừa của cà chua, cái thơm nồng của ớt và rau thơm, ăn rất thú vị, ăn hoài không thấy chán- nhất là lúc ngoài trời se se lạnh.
Bài, ảnh: TIÊN SA
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin