Trên cánh đồng dưa hấu ngọt

20:26, 07/02/2025
Ruộng dưa với những trái dưa hấu xanh thẫm nằm lăn lóc trên giồng dưa thấy mà ham.
Ruộng dưa với những trái dưa hấu xanh thẫm nằm lăn lóc trên giồng dưa thấy mà ham.

 

Nắng xuân hiền hòa trải nhẹ trên cánh đồng với màu xanh mướt của dưa hấu ở xã Long An (huyện Long Hồ), bước xuống ruộng dưa với những trái dưa hấu xanh thẫm nằm lăn lóc trên giồng dưa thấy mà ham. Năm nay, người trồng dưa với mùa dưa hấu “ngọt” ăn Tết “ngon lành”, vừa được mùa lại được giá.

Gần 10 công dưa của anh Nguyễn Văn Mười (xã Long An, huyện Long Hồ) đang thu hoạch. Mỗi công thu hoạch từ 3,5-4 tấn/công. Giá dưa bán cho thương lái với giá 8.000-9.000 đ/kg, tùy vào loại dưa. Với giá đó mỗi công người trồng lời trên 20 triệu đồng.

Ruộng dưa với những trái dưa hấu xanh thẫm nằm lăn lóc trên giồng dưa thấy mà ham.
Đôi bàn tay cần cù đang cắt từng trái dưa cho vào giỏ.


Trên ruộng dưa, những người nông dân với đôi bàn tay cần cù đang cắt từng trái dưa cho vào giỏ, xe nối xe chở dưa lỉnh kỉnh lình kình ra lộ đã xua tan giá lạnh của cơn gió xuân. Cảnh tất bật, với tiếng vỗ dưa “bịch bịch” phát ra từ người đang lựa dưa, người cân dưa, người ghi sổ, người kéo băng keo dán thùng dưa, người chuyển dưa lên xe tải và xen lẫn tiếng nói cười rôm rả. Không khí rộn ràng mua bán trên cánh đồng dưa những ngày giáp Tết.


Để dưa hấu đến tay khách hàng, người thương lái cần một người có kinh nghiệm để chọn lựa những trái dưa hấu đảm bảo trái dưa đồng đều, đẹp và giòn ngọt trước khi giao bạn hàng, nằm trên kệ bán. Những người làm nghề lựa dưa với kinh nghiệm nhiều năm chỉ cần nhìn và nghe đã chọn ra được những trái dưa chín ngon ngọt và họ có thu nhập khá với nghề này. 


Đây là những người đã gắn bó với nghề lựa dưa trên 20 năm kinh nghiệm. Anh Trần Văn Phường (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) vừa cầm trái dưa hấu không hạt tròn đều lên vỗ vỗ, cho biết: “Ngày thường tôi lựa 1 tấn được 120.000đ, Tết lên được 150.000 đ/tấn và thời điểm này cũng là dịp cao điểm nên tôi phải làm việc cực lực để kịp giao hàng”. “Mỗi ngày tôi kiếm được hơn triệu”, anh Phường cho biết thêm.


Gần đó, với đống dưa hấu thật to, anh Nguyễn Thanh Tùng (xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) tay nâng trái dưa, tay còn lại vỗ vào trái dưa hai ba cái, tiếng dưa nghe nặng trịch đều đều anh để sang bên. Tiếng dưa nghe nhẹ bân không chắc anh để sang một bên.

Anh Tùng nâng trái dưa chắc nụi lên cho biết, “Đây là dưa nhất, đều trái, đẹp và nghe tiếng vỗ bịch bịch là dưa chín, ngon ngọt”. Anh Tùng đã gắn bó với nghề “vỗ dưa” hơn 20 năm nên chỉ cần nhìn và nghe tiếng vỗ phát ra là anh Tùng biết trái dưa nào đặc ruột, ngon ngọt. 

Anh Nguyễn Thanh Tùng đã gắn bó với nghề “vỗ dưa” hơn 20 năm nên chỉ cần nhìn và nghe tiếng vỗ phát ra là biết trái dưa nào giòn ngọt.
Anh Nguyễn Thanh Tùng đã gắn bó với nghề “vỗ dưa” hơn 20 năm nên chỉ cần nhìn và nghe tiếng vỗ phát ra là biết trái dưa nào giòn ngọt.


Với thương lái mua dưa, ai cũng phải chọn cho mình người lựa dưa với những kinh nghiệm nhất định để chọn được những trái dưa với kích cỡ đồng đều, chín ngọt. Người lựa dưa đánh giá chất lượng dưa hấu với kinh nghiệm nhìn sọc dưa, màu dưa đậm, trái dưa chắc không bị rỗng ruột, rốn dưa nhỏ và nghe âm thanh phát ra bịch bịch khi tay vỗ vỗ vào trái dưa.

Đúng vậy, nghề nào cũng cần phải có kinh nghiệm. Nhờ có kinh nghiệm lựa dưa nên anh Tùng và anh Phường “sống được” chứ không muốn nói là “sống khỏe” với nghề lựa dưa.

Đôi bàn tay cần cù đang cắt từng trái dưa cho vào giỏ.
Những ngày giáp Tết, anh Trần Văn Phường kiếm được hơn triệu mỗi ngày với nghề lựa dưa hấu.


Xẻ trái dưa hấu với những miếng đỏ au, mọng nước, cắn vào với vị ngọt đậm, đó là cả một công đoạn của người trồng, thu hoạch, lựa, vận chuyển, nằm trên kệ để ta mua về thưởng thức.

Bài, ảnh: HOÀI THƯƠNG
 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh