Asean Para Games 12: Đấu trường của nghị lực

Cập nhật, 20:39, Thứ Tư, 31/05/2023 (GMT+7)
Nguyễn Thị Sari, VĐV của thể thao người khuyết tật Việt Nam ở ASEAN Para Games 12.
Nguyễn Thị Sari, VĐV của thể thao người khuyết tật Việt Nam ở ASEAN Para Games 12.

(VLO) Ngày 31/5, Đoàn thể thao người khuyết tật (NKT) Việt Nam lên đường sang Campuchia tham dự Đại hội thể thao NKT Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 12.

Đoàn thể thao NKT Việt Nam gồm 164 thành viên. Trong đó có 21 HLV và 127 VĐV (có 2 VĐV dẫn đường) tham gia tranh tài ở các môn: điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, judo và boccia.

Cơ hội thể hiện ý chí, nghị lực

Phát biểu tại lễ xuất quân, ông Nguyễn Hồng Minh- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng Đoàn thể thao NKT Việt Nam- chia sẻ: “Đây là sự kiện thể thao quốc tế mang đậm tính nhân văn.

Các VĐV NKT Việt Nam có cơ hội được thể hiện ý chí, nghị lực vượt qua những trở ngại của bản thân. Đồng thời giúp họ khẳng định khát vọng chiến thắng, hòa nhập và cống hiến”.

Một trong những VĐV vượt qua khó khăn để đến với ASEAN Para Games 12 là VĐV bơi lội 38 tuổi Nguyễn Thị Sari. Là người đã gắn bó với đấu trường này từ năm 2007 với rất nhiều HCV, Sari vẫn gắn bó với thể thao NKT để làm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Bị liệt hai chân nhưng từ nhỏ đã phải bươn chải nhiều nghề để kiếm sống. Hiện cô đang làm việc tại Trung tâm Ngoại ngữ Anh Việt (Long An) để nuôi con nhỏ.

Sari nói: “Tôi vẫn tập luyện duy trì dù không có chế độ nào hướng đến ASEAN Para Games 12. Mỗi tuần 2 buổi, tôi phải đi hơn 30km đến hồ bơi (gần nhà không có hồ bơi đủ chuẩn thi đấu) và mua vé vào để tự tập luyện một mình.

Hai vợ chồng Cao Ngọc Hùng- Nguyễn Thị Hải, những VĐV của thể thao người khuyết tật Việt Nam ở ASEAN ParaGames 12.
Hai vợ chồng Cao Ngọc Hùng- Nguyễn Thị Hải, những VĐV của thể thao người khuyết tật Việt Nam ở ASEAN ParaGames 12.

Nhiều khi đến nơi rồi phải quay về vì hồ quá đông không tập được, hoặc đường đông xe quá trễ giờ làm. Tuy vậy, tôi vẫn quyết bám trụ với bơi lội- cứu cánh cuộc đời tôi, là nền tảng để tôi có thể tốt nghiệp cử nhân Anh văn rồi sau đó là công việc ổn định.

Nhưng quan trọng hơn, bơi giúp tôi tìm ra giá trị bản thân, là động lực để vươn lên trong cuộc sống. Tôi không bao giờ đặt chỉ tiêu vượt qua đối thủ để đoạt HCV hay HCB. Tôi chỉ lấy cột mốc bản thân và cố gắng vượt qua nó”.

Gác lại công việc để tập luyện

Trong khi đó lực sĩ cử tạ đang giữ kỷ lục thế giới Lê Văn Công chia sẻ: “Dù chưa bình phục hoàn toàn chấn thương vai nhưng tôi vẫn quyết tâm đạt thành tích cao nhất có thể tại đại hội lần này.

Tôi xem đây là tiền đề để chinh phục nhiều giải đấu cao hơn trong năm nay như Asian Para Games hay giải vô địch thế giới”.

Đôi vợ chồng nổi tiếng của làng điền kinh NKT Việt Nam Cao Ngọc Hùng- Nguyễn Thị Hải cũng háo hức chờ đón ASEAN Para Games 12. Ngọc Hùng là một trong những VĐV giàu kinh nghiệm khi đã có mặt ở đấu trường này từ năm 2005 đến nay.

Ngọc Hùng cho biết: “Vợ chồng tôi đã gác lại phần lớn công việc làm ăn để tập trung tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Dù từng đoạt HCĐ ném lao Paralympic 2016 nhưng với tôi, đấu trường ASEAN Para Games luôn mang đến sự thú vị. Đông Nam Á bây giờ cũng có nhiều VĐV đẳng cấp thế giới. Chúng tôi luôn phải nỗ lực rất cao khi phải thi tài với họ”.

1.400 VĐV tham dự ASEAN Para Games 12

ASEAN Para Games 2023 sẽ diễn ra tại Campuchia từ ngày 3-9/6. Theo thông tin từ nước chủ nhà, ASEAN Para Games 2023 sẽ có sự tham dự của khoảng 2.600 thành viên, trong đó có 1.400 VĐV đến từ 11 quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực Đông Nam Á. Các VĐV sẽ tranh tài ở các môn điền kinh, cầu lông, boccia, cờ vua, bóng đá 5 người, bóng đá 7 người, judo, cử tạ, bơi, bóng bàn, bóng chuyền ngồi, bóng rổ xe lăn và E-sport.

LS (theo TTO)