Việt Nam là đội đầu tiên giữ sạch lưới khi tiến vào chung kết AFF Cup

Cập nhật, 13:06, Thứ Ba, 10/01/2023 (GMT+7)

Đội tuyển Việt Nam đã chứng minh sự lợi hại của mình bằng việc vẫn giữ sạch lưới tính tới lúc này ở AFF Cup 2022. Và họ đã xác lập kỷ lục ở giải đấu.

Quế Ngọc Hải (số 3) cùng các đồng đội luôn thi đấu vững chắc, giúp tuyển Việt Nam giữ sạch lưới - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Quế Ngọc Hải (số 3) cùng các đồng đội luôn thi đấu vững chắc, giúp tuyển Việt Nam giữ sạch lưới - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trải qua 4 trận vòng bảng cùng 2 trận bán kết, tuyển Việt Nam vẫn chưa để thủng lưới. Ngay cả trước đối thủ khó chịu như Indonesia, mành lưới của họ vẫn chưa rung lên. 

Lượt trận bán kết của tuyển Việt Nam khép lại với tổng tỉ số 2-0. Với thành tích đó, tuyển Việt Nam trở thành đội đầu tiên trong lịch sử vào đến chung kết AFF Cup mà vẫn giữ sạch lưới.

Điều này đã cho thấy đẳng cấp vượt trội của tuyển Việt Nam so với các đối thủ đã gặp. Hàng thủ tiếp tục là điểm tựa vững chắc dưới thời HLV Park Hang Seo. Dù ông thường xuyên có sự thay đổi ở vị trí trung vệ, nhưng hàng thủ Việt Nam vẫn đảm bảo sự chắc chắn.

Ngoài ra cũng phải nhắc tới thủ thành Đặng Văn Lâm. Có một hàng thủ vững chãi che chắn trước mặt, nhưng Văn Lâm vẫn xứng đáng được ngợi khen. 

Không ít lần anh trổ tài cứu thua một cách xuất sắc. Đặc biệt là trong trận bán kết lượt đi với Indonesia, anh giúp cho tuyển Việt Nam đứng vững trước sức ép dữ dội của đội chủ nhà.

Cho tới nay, Văn Lâm đang có chuỗi 7 trận giữ sạch lưới liên tiếp ở AFF Cup. Và 6 trong số đó là ở giải năm nay, lần còn lại là ở trận chung kết năm 2018. Tính rộng ra, thủ thành này cũng đã có tổng cộng 11 trận sạch lưới ở đấu trường AFF Cup.

Thủ thành Văn Lâm đang có chuỗi 7 trận sạch lưới liên tiếp ở AFF Cup - Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Thủ thành Văn Lâm đang có chuỗi 7 trận sạch lưới liên tiếp ở AFF Cup - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Trong lịch sử AFF Cup, rất nhiều đội từng ở rất gần với thành tích của tuyển Việt Nam năm nay. 

Cụ thể, năm 2004, Indonesia giữ sạch lưới ở vòng bảng. Nhưng ở hai lượt trận bán kết, họ đều bị Malaysia chọc thủng lưới. Indonesia giành quyền vào chung kết với tổng tỉ số 5-3.

Năm 2008, Thái Lan cũng vượt qua vòng bảng mà không để thủng lưới. Họ cũng đã ở gần với việc giữ sạch lưới ở bán kết khi đánh bại Indonesia 1-0 ở lượt đi. Nhưng chỉ sau 9 phút ở lượt về, họ để đối phương ghi bàn. 

Chung cuộc, Thái Lan vẫn có chiến thắng 2-1 (tổng tỉ số 3-1), nhưng đã không thể giữ sạch lưới khi tiến vào chung kết.

Tuyển Việt Nam vào năm 2018 cũng vậy. Đó là lần đầu HLV Park Hang Seo nắm tuyển Việt Nam ở AFF Cup. 

Năm đó, tuyển Việt Nam giữ sạch lưới tại vòng bảng. Nhưng tại bán kết, họ để cho Philippines ghi bàn trong cả hai trận. Với tổng tỉ số 4-2, tuyển Việt Nam tiến vào chung kết và sau đó vô địch.

Ngoài việc là đội duy nhất giữ sạch lưới năm nay, Việt Nam cũng là đội duy nhất chưa thua. Các đội mạnh như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đều đã thua ít nhất 1 trận.

Theo Đức Khuê/TTO