Tăng huyết áp có thể gây bệnh về mắt

Cập nhật, 05:45, Thứ Sáu, 21/04/2023 (GMT+7)

(VLO) Tôi 60 tuổi, bị tăng huyết áp và đang uống thuốc hạ huyết áp. Gần đây, tôi thấy mắt hay bị nhức, có khi nhìn mờ. Xin bác sĩ cho biết tăng huyết áp có ảnh hưởng đến mắt không và ảnh hưởng như thế nào? Có cách nào phòng ngừa không?

Trần Thái Văn An (xã Bình Phước, huyện Mang Thít)

Trả lời: Tăng huyết áp ảnh hưởng tới nhiều cơ quan như tim, thận, não và mắt. Cụ thể, tăng huyết áp sẽ tác động lên đáy mắt và mức độ tác động phụ thuộc vào mức độ tăng huyết áp.

Có 3 loại tổn thương chính gồm xơ cứng động mạch võng mạc, bệnh lý động mạch do tăng huyết áp, bệnh võng mạc do tăng huyết áp ác tính như phình động mạch, giãn tĩnh mạch, phù võng mạc, đặc biệt trong nhiễm độc thai nghén do tăng huyết áp phối hợp với bệnh thận.

Nguy hiểm nhất là tắc động mạch trung tâm võng mạc gây giảm thị lực. Nếu không điều trị kịp thời, dây thần kinh thị giác bị thoái hóa, mắt sẽ bị mù vĩnh viễn.

Do đó, khi nghi ngờ bị tắc động mạch trung tâm võng mạc phải đưa người bệnh đến ngay bệnh viện để bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

Bệnh có thể phòng ngừa bằng cách kiểm soát huyết áp, uống thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập.

Nếu huyết áp không giảm thì phải khám lại để được điều chỉnh hoặc thay thuốc, soi đáy mắt và kiểm tra huyết áp, từ đó mới có hướng dẫn dùng thuốc thích hợp.

BS PHAN GIA HOÀNG (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long)