Tăng nhu cầu phòng các bệnh ung thư do HPV ở cả nam và nữ

Cập nhật, 11:33, Thứ Ba, 14/02/2023 (GMT+7)

Tỷ lệ tiêm các loại vaccine phòng ung thư cổ tử cung, ung thư hầu họng, ung thư dương vật, ung thư hậu môn… do virus HPV đang tăng cao tại 102 trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc, đặc biệt là nhóm thanh niên nam nữ và người trưởng thành.

Vaccine Gardasil và Gardasil 9 là hai loại vaccine hiện nay có thể phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý ung thư đường sinh dục nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư hầu họng, ung thư âm hộ/âm đạo, u nhú sinh dục… do virus HPV gây ra.

Ghi nhận tại Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC cho thấy, trong tháng 2/2023, mỗi ngày VNVC đón hàng nghìn lượt khách hàng đặt lịch và đến các trung tâm VNVC để tiêm vaccine HPV, trong đó nhu cầu tăng rất cao ở nhóm thanh niên nam nữ, người lớn, người trưởng thành.

Nhiều khách hàng là nam giới đến tiêm chủng vaccine HPV tăng cao ở VNVC (Ảnh: Mộc Thảo).
Nhiều khách hàng là nam giới đến tiêm chủng vaccine HPV tăng cao ở VNVC (Ảnh: Mộc Thảo).

Anh Trần Vinh Mạnh (25 tuổi, Trà Vinh) đưa người yêu cùng đến VNVC Trà Vinh tiêm vaccine phòng các bệnh do virus HPV, anh chia sẻ: "Tìm hiểu qua báo đài, thời sự và mạng xã hội, tôi biết virus HPV có thể gây nhiều bệnh ung thư nguy hiểm và rất dễ lây nên ai cũng có thể mắc phải.

Tôi nghe về vaccine này đã lâu nhưng chưa có cơ hội tiêm phòng nên ngay khi biết được VNVC Trà Vinh đang có sẵn hai loại vaccine Gardasil và Gardasil 9, tôi đưa người yêu cùng đi tiêm, để cùng nhau phòng bệnh và kịp thời bảo vệ sức khỏe".

Theo BS CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, virus HPV tồn tại ở trên da, hầu họng, bộ phận sinh dục và hậu môn ở người, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, ngoài ra có thể lây truyền qua việc sử dụng chung dụng cụ sinh thiết, đồ lót hoặc có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

Hầu hết những người đã có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm HPV ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời khiến nguy cơ mắc bệnh luôn tiềm ẩn.

Tác hại của HPV là rất lớn nhưng hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam, khi nhắc đến HPV, phần lớn người dân chỉ nghĩ đến căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Trong khi đó, các bệnh ung thư khác ở nữ giới và nam giới vẫn chưa được nhận thức đầy đủ như ung thư hầu họng - một căn bệnh mà nhiều người hẳn sẽ cho là nguyên nhân đến từ thói quen hút thuốc, uống rượu, nhưng thực tế virus HPV chiếm đến 70% nguyên nhân gây bệnh ung thư hậu môn, mụn cóc sinh dục,…

Tại Việt Nam, vaccine HPV được khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em gái/trai, nam và nữ giới trong độ tuổi từ 9-26 tuổi, bất kể đã quan hệ tình dục, lập gia đình hay dậy thì hay chưa.

Theo bác sĩ Chính, Gardasil 9 được xem là vaccine "bình đẳng giới" khi mở rộng đối tượng sử dụng cho cả nam và nữ giới trưởng thành, đồng thời không giới hạn yếu tố quan hệ tình dục, rất kịp thời bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh cho cộng đồng, trong đó có cộng đồng những người đồng tính (LGBT) nói chung và cộng đồng đồng tính nam (MSM) nói riêng.

Khách hàng được khám sàng lọc miễn phí trước khi tiêm chủng tại VNVC (Ảnh: Mộc Thảo).
Khách hàng được khám sàng lọc miễn phí trước khi tiêm chủng tại VNVC (Ảnh: Mộc Thảo).

Từ khi được công bố, vaccine Gardasil ngừa các bệnh ung thư do virus HPV của hãng vaccine Merck Sharp & Dohme (MSD - Mỹ) luôn trong tình trạng khan hiếm do nhu cầu tiêm chủng rất cao trên toàn thế giới. Sau đại dịch, nguồn cung ứng đứt gãy khiến tình hình càng trở nên khó khăn hơn, nhiều thời điểm Việt Nam rơi vào tình trạng khan hiếm vaccine Gardasil trầm trọng.

Bác sĩ Chính cho biết, năm 2022, thế giới chứng kiến "cơn sốt" khi vaccine thế hệ mới Gardasil 9 (MSD - Mỹ) ra đời với lợi thế vượt trội, hiệu quả lên đến trên 94% cho cả nam và nữ.

Chính sự diễn biến ngày càng nguy hiểm của các bệnh lý ung thư và hiệu quả bảo vệ vượt trội của Gardasil 9 khiến vaccine này nhanh chóng "cháy hàng" chỉ sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng.

Hiện nay, việc Hệ thống tiêm chủng VNVC cung ứng đầy đủ vaccine HPV tại 102 trung tâm trên toàn quốc không chỉ giúp cho nhiều trẻ em mà đặc biệt là người lớn, người trưởng thành được tiêm sớm, phòng bệnh đầy đủ.

"Điều này mang lại ý nghĩa rất to lớn khi vaccine HPV có thể phòng được nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư hầu họng, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ cũng như u nhú sinh dục… cho cả những người trưởng thành. Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm, khó điều trị, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, tiền bạc, thậm chí tính mạng của người bệnh", bác sĩ Chính khẳng định.

Theo Trường Thịnh/Báo điện tử Dân trí