Sổ tay y tế

Hội chứng hậu COVID-19 ở trẻ em: Những điều cha mẹ cần biết

Cập nhật, 05:55, Thứ Ba, 12/04/2022 (GMT+7)

(VLO) Theo PGS.TS. Trần Minh Điển- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, với trẻ em, hậu COVID-19 là thuật ngữ để chỉ một nhóm triệu chứng tồn tại lâu dài (như mệt mỏi, rối loạn vị giác, đau đầu, ho, khó thở…) trẻ gặp phải sau mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng và có ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của trẻ.

Các triệu chứng này có thể tồn tại từ lúc mắc bệnh ban đầu hoặc mới xuất hiện sau khi đã khỏi bệnh và không do các căn nguyên khác gây ra.

Tỷ lệ trẻ em có các triệu chứng dai dẳng sau mắc COVID-19 dao động tùy theo nghiên cứu ở các quốc gia, các lứa tuổi và quần thể khác nhau, cũng như cách xác định thời gian xuất hiện triệu chứng khác nhau.

Hơn nữa, các triệu chứng hay gặp của hậu COVID-19 ở trẻ em cũng đa dạng và thay đổi, tỷ lệ mắc các triệu chứng cũng khác nhau. Do đó, hiện nay con số chính xác tỷ lệ mắc hậu COVID-19 ở trẻ em chưa rõ.

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá nguyên nhân của hậu COVID-19 gồm nhiều yếu tố kết hợp như đặc điểm của vi rút, yếu tố miễn dịch, di chứng sau điều trị hồi sức tích cực.

Theo PGS.TS. Trần Minh Điển, tới nay chưa có yếu tố đặc hiệu nào giúp tiên đoán trẻ sẽ bị hậu COVID-19 sau mắc cấp tính. Một trẻ mắc COVID-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu COVID-19.

Song, nếu một trẻ mắc COVID-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực, trẻ sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ… là những triệu chứng hay gặp ở người đã phải điều trị hồi sức.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cũng cho thấy trẻ béo phì, có tiền sử các bệnh dị ứng, các bệnh lý mạn tính, trẻ trên 5 tuổi có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng của hậu COVID-19 cao hơn các nhóm trẻ khác.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, khi cha mẹ thấy trẻ có các triệu chứng như mô tả ở trên hoặc thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nào mà trước khi mắc COVID-19 trẻ không có, cần cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để xác định bệnh cũng như có chế độ điều trị, can thiệp, và chăm sóc hợp lý.

Ngoài ra, dù trẻ không có các triệu chứng nghi ngờ của hậu COVID-19, cha mẹ có thể đưa trẻ tới khám bác sĩ nhi khoa vào khoảng thời gian 4– 12 tuần sau mắc COVID-19 để được kiểm tra, tư vấn về các vấn đề sức khỏe của trẻ.

Đối với việc làm thế nào để dự phòng hậu COVID-19 cho trẻ, PGS.TS. Trần Minh Điển cho rằng: “Phương pháp duy nhất giúp không xuất hiện hậu COVID-19 là dự phòng mắc COVID-19 cho trẻ bằng các biện pháp phòng bệnh thích hợp và tiêm ngừa khi có chỉ định”.

SÔNG TRĂNG