Sốc phản vệ sau khi ăn cua

Cập nhật, 05:56, Thứ Sáu, 08/04/2022 (GMT+7)

(VLO) Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhi 15 tuổi, bị sốc phản vệ do dị ứng thức ăn.

Theo người nhà bệnh nhi, sau khi ăn cua 30 phút, bệnh nhi nổi mẩn đỏ toàn thân, ngứa. Gia đình tự mua thuốc điều trị tại nhà, nhưng tình trạng nổi mề đay nhiều hơn, trẻ than mệt, khó thở sau đó bất tỉnh và được gia đình đưa vào viện cấp cứu.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, mạch nhẹ, huyết áp khó đo. Các bác sĩ nhanh chóng nhận ra đây là trường hợp sốc phản vệ (phản vệ độ III) nguy hiểm đến tính mạng, nên lập tức xử lý theo phác đồ sốc phản vệ. Sau khi được điều trị, bệnh nhi hồi phục sức khỏe và xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo: Cha mẹ biết con mình có cơ địa dị ứng cần lưu ý tránh những thức ăn mà trẻ bị dị ứng trước đây. Đối với những trẻ đã từng bị sốc phản vệ do thức ăn, tuyệt đối không nên thử ăn lại các thức ăn đó.

Nếu lo ngại việc loại trừ một số thức ăn khỏi chế độ ăn của trẻ có thể dẫn đến sự mất cân đối trong dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, các bà mẹ có thể hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để xây dựng chế độ ăn thích hợp.

MAI ANH