Khi vợ hoặc chồng vắng mặt tại nơi cư trú thì người còn lại tiếp tục quản lý tài sản chung

Cập nhật, 08:25, Thứ Tư, 15/11/2023 (GMT+7)

Chồng tôi đi làm ở xa, bỗng nhiên gần đây không về nhà. Thấy vậy, anh em nhà chồng ngõ ý muốn lấy một số tài sản của chồng tôi mua trước đó đem về cho ba mẹ chồng sử dụng. Tôi thấy khá vô lý nhưng không biết phải làm sao?

L.T.H. (Trà Ôn)

Trả lời:

Chị H. thân mến! Theo khoản 1, Điều 65 Bộ luật Dân sự, theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án giao tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú cho người sau đây quản lý:

a) Đối với tài sản đã được người vắng mặt ủy quyền quản lý thì người được ủy quyền tiếp tục quản lý;

b) Đối với tài sản chung thì do chủ sở hữu chung còn lại quản lý;

c) Đối với tài sản do vợ hoặc chồng đang quản lý thì vợ hoặc chồng tiếp tục quản lý; nếu vợ hoặc chồng chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì con thành niên hoặc cha, mẹ của người vắng mặt quản lý.

Theo quy định trên, thì chị là vợ vẫn có quyền tiếp tục quản lý tài sản của chồng chị trong thời gian anh ấy vắng mặt. Tuy nhiên, nếu sau khi tìm kiếm một thời gian vẫn không có tin tức của chồng chị, để thực hiện được quy định này, chị cần tiến hành thủ tục yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó theo quy định tại Điều 64 Bộ luật Dân sự như sau: Khi một người biệt tích 6 tháng liền trở lên thì những người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự và có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại Điều 65 của Bộ luật Dân sự.

HT tư vấn