KỶ NIỆM 140 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (1/5/1886-1/5/2026)

Phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo của người lao động

05:52, 01/05/2026

Từ thực tiễn lao động sản xuất, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã ra đời, thể hiện rõ sự nhạy bén, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của người lao động (NLĐ). Khi quyền lợi được bảo đảm, niềm tin được củng cố và cơ hội cống hiến được mở rộng, tinh thần ấy càng được khơi dậy mạnh mẽ, tạo động lực nâng cao năng suất, chất lượng, góp phần nâng sức cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp (DN).

Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của công nhân lao động góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.
Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của công nhân lao động góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Sáng tạo từ thực tiễn, nâng cao năng suất

Ông Trương Hoàng Huynh- Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Giày Mega Surplus Việt Nam (phường Tân Ngãi) cho biết, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo được triển khai sâu rộng. Cùng với bộ phận kỹ thuật, nhiều sáng kiến đến từ khối văn phòng. Mỗi năm, hàng chục sáng kiến, cải tiến được đề xuất, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Như chị Nguyễn Ngọc Có- Trợ lý chuyền trưởng đã sáng kiến điều phối lao động chuyền, giúp dây chuyền sản xuất không bị gián đoạn, sản lượng ổn định. Chị Ngọc Có bày tỏ: “Tôi rất phấn khởi khi sáng kiến của mình được áp dụng và mang lại lợi ích như thế. Được công ty khen thưởng, động viên tinh thần, tôi càng phấn đấu nhiều hơn”.

Tại Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam chi nhánh sản xuất kinh doanh thức ăn thủy sản (KCN An Hiệp), sáng tạo là một trong những giá trị cốt lõi. 3 năm qua, ông Lê Minh Tiến- Trưởng bộ phận bảo trì đã có 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công ty đánh giá cao và áp dụng vào thực tế. Trong đó, cải tiến nối dài trục chủ động lắp thêm bạc đạn băng tải bán hàng đã mang lại hiệu quả: tăng tuổi thọ thiết bị, giảm chi phí thay thế bạc đạn và chi phí sửa chữa trục, giảm thời gian nhân công thay thế, đặc biệt thời gian bán hàng bảo đảm hoạt động liên tục.

Ông Lê Minh Tiến chia sẻ: “Công ty có chính sách khuyến khích NLĐ đề xuất sáng kiến, đưa ra giải pháp hữu ích; những sáng kiến tốt, hay sẽ được áp dụng trong toàn công ty và các chi nhánh. Tôi rất vinh dự khi những sáng kiến của mình được công ty ghi nhận. Thời gian tới, tôi tích cực sáng tạo “biến việc khó thành việc dễ”, làm việc nhanh chóng, chất lượng để góp phần vào sự phát triển của công ty”.

Còn tại Công ty TNHH May mặc Leader Việt Nam (Khu CN Hòa Phú), tinh thần sáng tạo được khơi dậy từ quá trình lao động hàng ngày. Từ thực tiễn sản xuất, chị Trần Thị Kim Hoa- công nhân công ty nhận thấy một số công đoạn còn mất nhiều thời gian, nên đề xuất cải tiến để thao tác nhanh hơn, giảm sức lao động. Trong đó, cải tiến công đoạn đóng nắp dây kéo túi quần đã được đưa vào áp dụng thời gian gần đây.

Chị Hoa cho hay, trước đây ở công đoạn này, công nhân làm ra 100 sản phẩm/giờ. Sau khi áp dụng cải tiến, năng suất tăng lên 250 sản phẩm/giờ. “Khi có ý tưởng, tôi phối hợp với bộ phận kỹ thuật thực hiện và đã mang lại hiệu quả. Tôi rất vui và có thêm động lực để tiếp tục cố gắng”- chị Hoa nói.

Trong năm 2025, NLĐ tại công ty có 34 sáng kiến, trong đó có 12 sáng kiến xuất sắc làm tăng năng suất từ 33-339%, được biểu dương khen thưởng.

Bà Deng Mei Ying- Tổng xưởng trưởng cho biết: “Công ty luôn khuyến khích và tạo điều kiện để NLĐ hiện thực hóa mọi ý tưởng cải tiến, đồng thời khen thưởng xứng đáng, kịp thời cho những đóng góp xuất sắc. Những ý tưởng từ NLĐ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy DN ngày càng phát triển”.

Để người lao động yên tâm cống hiến

Ông Trương Hoàng Huynh cho biết: CĐCS luôn đồng hành cùng NLĐ; thương lượng với chủ DN tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ an tâm làm việc, như được hưởng chế độ tiền lương theo mức tối thiểu vùng, được phụ cấp chuyên cần, tiền xăng, tiền ăn... Duy trì hoạt động thăm hỏi đoàn viên hàng tháng; kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với NLĐ trong cuộc sống.

Như mới đây, CĐCS đã vận động toàn thể công ty quyên góp hơn 24 triệu đồng hỗ trợ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ gần 25 triệu đồng cho trường hợp có con bị bệnh nặng, góp phần sẻ chia kịp thời, giúp NLĐ vượt qua khó khăn.

Công nhân tích cực thi đua sản xuất, nâng cao năng suất lao động.
Công nhân tích cực thi đua sản xuất, nâng cao năng suất lao động.

Ở Công ty TNHH Bo Hsing (KCN Hòa Phú), ông Ngô Thanh Tâm- Ủy viên BCH CĐCS cho hay, CĐCS đề xuất và đưa vào nội dung ký kết thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều khoản có lợi hơn luật tiêu biểu như: Tăng suất ăn ca lên 22 ngàn đồng, tăng phụ cấp chuyên cần lên 500 ngàn đồng; mua thêm gói bảo hiểm sức khỏe; bảo hiểm con người 24/24 cho NLĐ. Hoạt động thăm hỏi khi ốm đau, chăm lo đoàn viên, NLĐ những dịp lễ, Tết; hoạt động văn hóa, thể thao, hội thi tay nghề… được tổ chức thường xuyên, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo sự gắn kết tập thể.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, thời gian qua, các cấp công đoàn đã tập trung thực hiện chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; cùng với các cấp, các ngành, DN và xã hội chăm lo tốt hơn đời sống, việc làm cho NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN.

Nổi bật, giai đoạn 2023-2025, CĐCS xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, với 460 bản thỏa ước có nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ.

Có 399 DN tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ, trong đó có 76 DN tổ chức bữa ăn từ 18-25 ngàn đồng/suất, góp phần bảo đảm sức khỏe NLĐ. Các cấp công đoàn thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, khám sức khỏe định kỳ; tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy”, Chợ Tết Công đoàn, hỗ trợ vé tàu… với số tiền gần 123 tỷ đồng.

Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” được mở rộng, có trên 200 ngàn lượt đoàn viên, NLĐ được sử dụng sản phẩm, dịch vụ ưu đãi, với giá trị được hưởng lợi hơn 10 tỷ đồng...

Từ thực tiễn cho thấy, khi quyền lợi được bảo đảm, đời sống được quan tâm, NLĐ càng thêm gắn bó, chủ động sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, khẳng định vai trò trung tâm trong phát triển DN.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị: Thời gian tới, các cấp công đoàn tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, nhất là đối với chính sách liên quan trực tiếp đến NLĐ. Đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động theo hướng thực chất, lấy hiệu quả làm thước đo; chuyển từ tổ chức phong trào sang giải quyết vấn đề; tập trung vào nội dung cốt lõi như: việc làm bền vững, tăng thu nhập, phúc lợi cao hơn và quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Đồng thời, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua sát với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, nhất là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Bài, ảnh: CẨM HUỆ
 

 

 

 

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh