Nhà nông tìm hiểu

Trồng bắp nếp đạt hiệu quả cao

Cập nhật, 13:37, Thứ Ba, 01/11/2022 (GMT+7)

(VLO) Xin Bạn Nhà nông hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây bắp nếp cho năng suất cao.

Bùi Văn Kiệt

(Xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình)

Anh Kiệt mến!

Bắp nếp là cây ngày ngắn, sống được trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao nếu được trồng trên đất thịt hay thịt pha cát, xốp, giàu hữu cơ, thoáng và giữ nước tốt, độ pH từ 5,5 - 7. Hiện nay trên thị trường có nhiều giống bắp như bắp nếp nù, bắp nếp Long Khánh, bắp nếp tím…

Để trồng bắp nếp, có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp hoặc đất trống trong vườn. Lưu ý: dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Đất cần được cày sâu 15 - 20cm, lớp đất mặt xốp để cây con dễ phát triển. Làm sạch cỏ và ngăn cỏ dại phát triển. Tiêu diệt được côn trùng phá hại tiềm ẩn trong đất, trứng, ấu trùng và ký chủ phụ của nó. Nên bón lót phân chuồng hoai mục, vôi rồi phơi ải từ 15 - 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Khi gieo có thể gieo theo 2 - 3 hạt/hốc (chỉ nên để tối đa 2 cây/hốc). Khoảng cách giữa hàng với hàng 60 - 100cm và khoảng cách cây với cây trên hàng là 20 - 40cm, tùy theo đặc tính giống. Sau khi trồng xong, lấp lớp đất mỏng khoảng 2 - 3cm.

Nếu trồng vào mùa khô, nên tưới nước để cây bắp nhanh mọc mầm. Khoảng 4 - 6 ngày sau khi gieo (cây con được 1 lá) phải giặm lại những nơi cây chết hoặc không mọc. Nhổ bỏ những cây yếu chừa lại đúng số cây/hốc đã định.

Trong mùa nắng tưới nước 4 - 7 ngày/lần khi bắp trổ. Chỉ cần bắp bị úng hơn 24 giờ là năng suất bắp giảm 30 - 50%. Mùa mưa cần tiêu thoát nước nhanh.

Trong suốt quá trình trồng, bón phân chia thành 3 đợt cho cây bắp nếp. Đợt đầu bón sau khi trồng được 10 ngày, đợt thứ 2 sau đó 10 ngày và đợt thứ 3 sau 30 ngày gieo trồng.

Có thể bón phân urê, kali hoặc phân hữu cơ. Nếu bón phân urê, kali phải hòa nước tưới hoặc bón xong dùng cuốc lấp kín phân để tránh bị cháy lá. Ngoài việc bón phân, phải kết hợp làm cỏ và vun xới gốc cho cây bắp.

Thông thường, bắp nếp sẽ cho thu hoạch sau 60 - 65 ngày sau khi trồng. Nếu thu bắp tươi, thu sau phun râu 18 - 20 ngày, còn thu khô thì bẻ sau khi vỏ bắp khô.

BẠN NHÀ NÔNG