Trồng hành gốc trắng từ hạt

Cập nhật, 13:41, Thứ Sáu, 28/10/2022 (GMT+7)
Cây hành gốc trắng từ hạt phát triển khá tốt.
Cây hành gốc trắng từ hạt phát triển khá tốt.

Anh Đặng Hoàng Minh - ấp Tân Qui (xã Tân Bình, huyện Bình Tân) đã trồng thử nghiệm thành công giống hành gốc trắng từ hạt trong nhà lưới khá hiệu quả, cây cho năng suất và chất lượng cao hơn so giống hành sậy hay còn gọi hành gốc tím.

Anh Minh làm bài toán nhẩm, với 1 công hành gốc trắng, anh mua hạt giống 1,2 triệu đồng/kg, chi phí đầu tư khoảng 2 triệu đồng/công. Trong khi tiền mua cây giống hành gốc tím đã tốn khoảng 7 - 8 triệu đồng. Như vậy, nếu chuyển sang trồng hành gốc trắng từ hạt sẽ tiết kiệm khoảng 4 - 5 triệu đồng/công và được lợi là ít sử dụng phân thuốc. “Vì vậy, trong trường hợp giá bán có rẻ hơn 100.000 đ/tạ vẫn có lời hơn so giống cũ” - anh Minh nói.

Vụ vừa rồi, anh Minh thu hoạch được 35 tạ/công (1 tạ = 60kg) và bán với giá 15.000 đ/kg, được chủ vựa khen chất lượng tốt so với một số nơi chuyên trồng hành gốc trắng từ hạt. Việc chuyển đổi giống thành công là tín hiệu vui đối với nhà nông. Vì trước đây, người dân ở “thủ phủ” hành lá Tân Bình chuyên trồng giống hành gốc tím. Qua thời gian, giống hành này không còn đạt chất lượng như trước nữa và cần phải thay đổi giống mới.

Sau khi tìm hiểu thông tin trên báo đài, biết có giống hành gốc trắng từ hạt, anh Minh đã tìm mua cây giống tại một công ty ở TP Cần Thơ. Công ty cũng hứa sẽ giới thiệu đầu ra nếu không tìm được mối bán. Qua trồng thử nghiệm thành công giống hành gốc trắng từ hạt trong nhà lưới, anh Minh tiếp tục trồng thử nghiệm ngoài trời cả 2 giống hành (hành gốc tím và hành gốc trắng từ hạt) để so sánh. Qua đây cho thấy, giống hành gốc trắng từ hạt vẫn phát triển khá tốt, cho năng suất và chất lượng vượt trội.

Chuẩn bị cho vụ màu Tết, anh Minh dự kiến sẽ dành toàn bộ nhà lưới (5.800m2) để trồng hành gốc trắng từ hạt. Anh Minh mong muốn sẽ kết nối được với các siêu thị, cửa hàng rau sạch… Các đơn vị này có thể đưa quy trình sản xuất sạch theo yêu cầu, nếu giá cả hợp lý và đầu ra ổn định là “có thể làm liền”.

Bài, ảnh: XUÂN TƯƠI